Liệu pháp kết hợp có thể điều trị ung thư phổi

Liệu pháp kết hợp có thể điều trị ung thư phổi

Thời gian sống trung bình 3 năm trong số 41 bệnh nhân được điều trị cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA - Radiofrequency Ablation) kết hợp với xạ trị truyền thống là 3,5 năm. Đó là lâu hơn so với sự sống thường thấy ở những bệnh nhân tương tự chỉ được điều trị bằng xạ trị, bác sĩ X quang can thiệp và nhà nghiên cứu tiên phong RFA Damian Dupuy, MD.

Chỉ có khoảng 60 bệnh nhân ung thư phổi trên toàn thế giới đã được điều trị bằng sự kết hợp giữa RFA và phóng xạ, nhưng Dupuy cho biết kết quả của họ cho thấy hai phương pháp điều trị mang lại kết quả tốt hơn so với chỉ điều trị một mình.

- "Tôi đã ở khắp nơi trên thế giới trong vòng năm năm qua kể câu chuyện này. Kết hợp bức xạ và lạm phát nhiệt nên được kết hợp. Sự hợp lực từ cả hai quan điểm lý thuyết và lâm sàng là quá hấp dẫn để bỏ qua." Anh nói.

RFA hoạt động như thế nào

Chấp thuận cho sử dụng tại Mỹ vào năm 1997, bào mòn bằng sóng vô tuyến cũng đã được sử dụng thử nghiệm trong điều trị bệnh nhân bị gan, thận, ung thư ruột, và ung thư xương không phải là những người nhận được lợi ích tốt cho phương pháp điều trị khác.

RFA liên quan đến việc định vị kim dẫn hướng hình ảnh trong khối u. Mức năng lượng tần số cao được gửi qua kim trong nỗ lực tiêu diệt các tế bào khối u bằng nhiệt trong khi để lại các mô xung quanh tương đối không hề hấn gì.

Đây là một thủ tục xâm lấn tối thiểu, thường được thực hiện trong một khung cảnh ngoại trú, Dupuy, là người giám đốc cho biết siêu âm tại Bệnh viện Rhode Island và một giáo sư về chẩn đoán hình ảnh tại Trường Y Brown ở Providence.

Chỉ số sống sót

Dupuy và các đồng nghiệp kiểm tra kết quả trong 41 bệnh nhân với những người bệnh ung thư không phải tế bào nhỏ (là loại phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi) được điều trị tại Bệnh viện Rhode Island trong khoảng thời gian 7 năm. Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu đều có khối u ở giai đoạn đầu, nhưng họ được coi là ứng cử viên không đủ điều kiện thực hiện ca phẫu thuật phổi để loại bỏ khối u. Hầu hết có các điều kiện y tế khác, chẳng hạn như khí phế thũng làm cho nguy cơ phẫu thuật quá nguy hiểm.

Có khoảng 165.000 ca ung thư phổi mới được chẩn đoán mỗi năm tại Hoa Kỳ; Dupuy cho biết trong khoảng 10% trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu nhưng được coi là không thể phẫu thuật, Dupuy nói.

Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu đều có RFA sau đó là xạ trị, thường được đưa ra trong vòng 1 tháng.

Tỷ lệ sống sót chung của các bệnh nhân là 87% sau 1 năm, 70% sau 2 năm và 57% sau 3 năm. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phát hiện này với những nghiên cứu từ năm 1990 liên quan đến các bệnh nhân có đặc điểm tương tự được điều trị bằng xạ trị đơn thuần, trong đó tỷ lệ sống chung là 57% sau 1 năm, 36% sau 2 năm và 21% sau 3 năm.

Không thể nói liệu pháp này là tốt hơn

Liệu pháp kết hợp thực nghiệm không được so sánh trực tiếp với xạ trị đơn độc ở bệnh nhân ung thư phổi không thể phẫu thuật với bệnh cục bộ. Cho đến khi các nghiên cứu này được thực hiện, sẽ không thể nói rằng nó tốt hơn hay tồi tệ hơn phương pháp điều trị ban đầu được đề nghị hiện nay, phát ngôn viên của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ Len Lichtenfeld, MD nói.

- "Không thích hợp cho bệnh nhân hoặc bác sĩ kết luận từ nghiên cứu này rằng RFA và phóng xạ tốt hơn so với xạ trị đơn thuần, vì đó không phải là những gì họ nhìn vào", ông nói.

Lichtenfeld cho biết RFA đang được sử dụng ngày càng nhiều để điều trị các bệnh ung thư khác nhau, nhưng nó không được chứng minh là đặc biệt hiệu quả như một liệu pháp duy nhất để điều trị ung thư phổi.

Ông gọi là phương pháp kết hợp hấp dẫn nhưng nói thêm rằng nó không phải là rõ ràng nếu kết quả điều trị sẽ tốt ở những bệnh nhân đã không được chọn cẩn thận để đưa vào nghiên cứu.

- "Đây là một nghiên cứu thông tin và thú vị, và nó chắc chắn chứng minh rằng điều trị này có thể có hiệu quả. Nó đáng để nghiên cứu thêm nhưng cho đến khi so sánh trực tiếp được thực hiện, chúng tôi không thể nói rằng nó tốt hơn."

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan