Liệu đeo khẩu trang có thể bảo vệ bạn khỏi Covid-19?

Liệu đeo khẩu trang có thể bảo vệ bạn khỏi Covid-19?

Với mối lo ngại về Covid-19 (coronavirus mới) từ Trung Quốc, nhiều người đang cố gắng tìm ra những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người thân khỏi bị lây nhiễm. Nhưng hai câu hỏi lớn mà nhiều người đang thắc mắc đó là: Liệu đeo khẩu trang có giữ an toàn cho họ hay không? Và nếu có thì loại nào là tốt nhất?

Điều quan trọng nhất mà mọi người cần hiểu là các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra những cách mà loại coronavirus mới này được truyền đi. Trong khi đó, lời khuyên tốt nhất dựa trên các khuyến nghị của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) là:

  • Rửa tay kỹ thường xuyên trong suốt cả ngày.
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi chưa rửa tay.
  • Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.
  • Đeo khẩu trang.

Những lời khuyên này sẽ giúp bảo vệ mọi người khỏi một loạt các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả Covid-19.

Khẩu trang có thể đóng vai trò ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng vai trò đó bị hạn chế trong các tình huống thực tế. Có một số bằng chứng cho thấy đeo khẩu trang có thể bảo vệ bạn khỏi việc truyền virus từ tay sang miệng. Ngoài ra đeo khẩu trang cũng giúp bạn tránh khỏi những giọt nước bọt từ những cơn hắt hơi và ho từ người khác (nếu người đó nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho xung quanh bạn).

Tuy nhiên mối quan tâm lớn nhất mà bác sĩ lo lắng đó là sẽ có một số quan niệm sai lầm khi đeo khẩu trang sẽ xảy ra. Ví dụ: Kích cỡ khẩu trang không phù hợp với bạn để bạn có thể đeo nó trong một thời gian dài. Hoặc nếu bạn gãi mũi hay chạm vào miệng ở phần bên trong khẩu trang, bạn đã mất đi sự bảo vệ mà chúng mang lại.

Hiện tại trên các trang y tế, đã có những hướng dẫn rất cụ thể khi sử dụng khẩu trang và những loại khẩu trang nào phù hợp với loại nhiễm trùng mà bệnh nhân đang có.

Biện pháp phòng ngừa qua đường giọt bắn: Sử dụng khẩu trang y tế chữ nhật cho nhiễm trùng lây lan bởi những giọt lớn khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nhiễm trùng thường gặp như cúm, ho gà và một số loại viêm màng não do vi khuẩn thuộc loại này. Cả người bị nhiễm bệnh và những người chăm sóc họ nên đeo khẩu trang. Điều thực sự quan trọng mà những người chăm sóc cần lưu ý đó là vứt bỏ khẩu trang sau mỗi lần tương tác và sử dụng một cái mới bất cứ khi nào họ ở trong tình trạng gần gũi với người bị nhiễm bệnh.

Phòng ngừa lây nhiễm qua đường không khí: Một số bệnh nhiễm trùng phổi hoặc cổ họng lây lan khi các hạt virus hoặc vi khuẩn nhỏ lơ lửng trong không khí và bị người khác hít vào. Trong đó Covid-19, sởi, SARS, thủy đậu và lao là một phần của dạng này. Trong những trường hợp này, người nhiễm bệnh nên đeo khẩu trang. Và tất cả những người tiếp xúc gần gũi nên đeo khẩu trang N95, khẩu trang có bộ lọc không khí đặc biệt được thiết kế để bảo vệ khỏi các hạt nhỏ trong không khí. Những khẩu trang này phù hợp với khuôn mặt và thường có hình dạng tròn.

Trong khi các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu thêm về cách lây lan của Covid-19, thì các khuyến nghị xung quanh việc đeo khẩu trang tập trung vào những người bị nhiễm trùng hoặc có khả năng bị phơi nhiễm cao. Bất cứ ai chăm sóc người bị nhiễm bệnh trong môi trường y tế nên đeo mặt nạ phòng độc như một phần của biện pháp phòng ngừa trong không khí.

Còn đối với những người khỏe mạnh, cách bảo vệ tốt nhất là:  

  • Rửa tay sạch sẽ (ít nhất 20 giây).
  • Tránh người bị nhiễm bệnh.
  • Không chạm tay vào mặt  khi chưa rửa tay.
  • Tránh những chỗ đông người.

Những điều trên cũng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Nếu bạn chọn đeo khẩu trang y tế, chúng phải phù hợp và vừa vặn xung quanh miệng và mũi của bạn. Vứt bỏ khẩu trang đúng cách và đeo một cái mới bất cứ khi nào ai đó ho hoặc hắt hơi xung quanh bạn làm nhiễm bẩn nó. Điều cực kỳ quan trọng là chia sẻ lịch sử du lịch của bạn với các bác sĩ và tìm kiếm sự trợ giúp y tế sớm nếu bạn bị sốt, ho, khó thở.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan