Lichen Xơ Hóa (bạch biến âm hộ, vết trắng âm đạo)

Lichen Xơ Hóa (bạch biến âm hộ, vết trắng âm đạo)

Lichen xơ hóa (bạch biến âm hộ, vết trắng âm đạo) là bệnh gì?

Lichen xơ hóa (hay còn gọi là bệnh bạch biến âm hộ hoặc vết trắng âm đạo), là một bệnh lý về da không phổ biến. Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục - hậu môn và thường xảy ra ở âm hộ (môi ngoài âm đạo) của phụ nữ. Đàn ông khi mắc căn bệnh này có thể bị ở quy đầu. Đôi khi, xơ hóa lichen có thể xuất hiện ở nửa trên của cơ thể, như ngực và cánh tay.

Thông thường căn bệnh này xảy ra phổ biến ở phụ nữ. Nam giới và trẻ em cũng có thể mắc phải bệnh này. Tuy nhiên tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe, bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. 

Nguyên nhân gây ra lichen xơ hóa (bạch biến âm hộ, vết trắng âm đạo) là gì?

Hiện tại nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia nghĩ rằng do hệ miễn dịch hoạt động quá mức hoặc có các vấn đề về gen. Đôi khi, xơ hóa lichen cũng xuất hiện trên vùng da đã bị tổn thương hoặc bị sẹo từ một số chấn thương khác trước đây và căn bệnh này không lây nhiễm.

 

Sau đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc xơ hóa lichen bao gồm:

  • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.
  • Nam giới không cắt bao quy đầu dễ bị bệnh cao hơn bình thường.

Những triệu chứng của lichen xơ hóa (xơ hóa lichen, bạch biến âm hộ hoặc vết trắng âm đạo) là gì? 

Thông thường bệnh thường xảy ra ở vị trí ngoài khu vực bộ phận sinh dục và người bệnh thường không có bất kì triệu chứng nào.

Tuy nhiên một số phụ nữ mắc bệnh về âm hộ sớm thường có vùng da trắng loang lổ nhỏ, ngứa và mịn. Da mỏng hơn so với bình thường. Việc chà xát hoặc gãi có thể dẫn đến lở loét đau, ngứa rát, chảy máu sinh dục và bầm tím. Ngoài ra có thể thấy nóng hoặc đau khi đi tiểu và đặc biệt là trong quan hệ tình dục.

Ở trẻ em, bệnh lý thường xảy ra xung quanh hậu môn, có thể bị khó chịu dẫn đến táo bón.

Còn ở nam giới bị bệnh ở bộ phận sinh dục là do chưa được cắt bao quy đầu. Đôi khi, người bệnh cảm thấy đau lúc cương cứng và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu) có thể bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Liên hệ cho bác sĩ nếu người bệnh phát hiện các triệu chứng như:

  • Xuất hiện các tổn thương mới trên cơ thể, tổn thương da vùng sinh dục.
  • Không thể kéo bao quy đầu tuột khỏi đầu dương vật.
  • Đau khi quan hệ tình dục hoặc đau hay rát khi đi tiểu.
  • Nên đi khám bác sĩ định kỳ từ 6 đến 12 tháng.

Những phương pháp điều trị lichen xơ hóa (bạch biến âm hộ, vết trắng âm đạo) là gì?

Hiện nay, Lichen xơ hóa ở bộ phận sinh dục nên được điều trị sớm, nếu không, bệnh có thể gây ra sẹo, làm hẹp lỗ sinh dục và gây trở ngại khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Ở nam giới chưa được cắt bao quy đầu thì phương pháp điều trị tốt nhất là cắt bao quy đầu nhằm loại bỏ vùng da bị xơ hóa lichen. Bệnh thường không tái phát sau khi điều trị.

Bên cạnh đó thuốc kê toa (corticoid) cũng thường được dùng trong điều trị căn bệnh này. Các loại kem, thuốc mỡ có thể ngăn chặn ngứa nhưng không thể trị hết các vết sẹo.