Làm Thế Nào Ngăn Ngừa Hôi Miệng?

Làm Thế Nào Ngăn Ngừa Hôi Miệng?

Hôi miệng (còn được gọi là chứng hôi miệng hoặc dị ứng) có thể gây bối rối và khó chịu cho những người xung quanh. Không những thế, một số trường hợp không nhận ra hơi thở của họ đang gây ra nhiều khó chịu khiến cho mọi người ngại tiếp xúc với họ. 

"Chắc chắn hôi miệng có thể phá hỏng các mối quan hệ ", Bác sĩ nha khoa John Woodall.

May mắn thay, tình trạng này rất dễ khắc phục. Bạn có thể thực hiện những bước sau: Vệ sinh răng miệng tốt, thường xuyên đến nha sĩ và hạn chế bất kỳ tình trạng tiềm ẩn hoặc các yếu tố nào khác (như một số loại thuốc, chế độ ăn uống và thực phẩm) có thể khiến hơi thở của bạn trở nên dễ chịu hơn.

Làm thế nào bạn có thể nhận biết được bạn đang bị hôi miệng?

Hôi miệng thường do vi khuẩn tích tụ trong miệng gây viêm và những con vi khuẩn này cư trú trong miệng và phân hủy những thức ăn còn sót lại bị mắc kẹt giữa răng - nướu. Trong quá trình phân hủy, hợp chất lưu huỳnh sulphur được sản sinh ra. Chính hợp chất đó là nguyên nhân gây ra mùi hôi ở miệng.

Mọi người đều có hơi thở khó chịu vào một thời điểm nào đó, như vào buổi sáng.

Nếu bạn không chắc mình có bị hôi miệng hay không? Cách tốt nhất là hỏi người thân hoặc bạn bè thân thiết của bạn "Hơi thở của tôi có mùi không?" Bởi vì thật sự rất khó để tự mình nói ra, Bác sĩ nha khoa Tina Frangella, đang làm việc tại Nha khoa Frangella ở New York.

Ngoài ra còn có một cách khác để nhận biết điều này. Nó có vẻ hơi mất vệ sinh, nhưng bạn có thể nhìn và ngửi chỉ nha khoa của bạn sau khi sử dụng nó.

"Nếu chỉ nha khoa của bạn có mùi hoặc có máu trên đó, thì đó là mùi hôi trong miệng của bạn," Woodall nói.

Nguyên nhân gây hôi miệng?

Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về tỷ lệ trường hợp bị hôi miệng. Bởi vì nghiên cứu thường dựa vào báo cáo của những người tham gia nghiên cứu nên có thể sẽ không thể thống kê chính xác.

Nhưng trong nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 80% hôi miệng xuất phát từ ăn uống. Ví dụ: Sâu răng hoặc bệnh nướu răng có thể dẫn đến hôi miệng, vì bị mắc kẹt các hạt thức ăn, trám răng do bị nứt, và sử dụng răng giả ít được vệ sinh hơn.

Ngoài ra một số bệnh lý khác cũng có thể khiến hơi thở của bạn trở nên tệ đi. Chúng bao gồm tiểu đường, bệnh gan, nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phế quản mãn tính. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ gặp bác sĩ để điều trị những bệnh như trào ngược axit, hội chứng chảy dịch mũi sau và các nguyên nhân khác gây khô miệng mãn tính (xerostomia).

Woodall nhớ lại một bệnh nhân 30 tuổi bị hôi miệng mãn tính, mặc dù răng của cô ấy không bị gì và lưỡi cũng rất sạch sẽ. Nhưng Woodall đã kiểm tra chứng trào ngược axit và các tình trạng dạ dày khác của cô ấy, sau đó Woodall đã kê toa cho cô ấy một ít thuốc và chứng hôi miệng của cô ấy.

Gặp nha sĩ, chăm sóc răng và nướu của bạn

"Bạn thực sự nên gặp nha sĩ sáu tháng một lần hoặc ít nhất là hàng năm," Frangella nói.

Vệ sinh răng miệng tốt cũng là chìa khóa giúp chống lại chứng hôi miệng. Tốt nhất, bạn nên chải răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để giúp hạn chế vi khuẩn gây mùi trong miệng. Mặc dù bàn chải đánh răng thông thường hoạt động tốt, nhưng bác sĩ Frangella vẫn đưa ra lời khuyên là nên sử dụng bàn chải đánh răng điện tử, vì hai lý do:

Thứ nhất, vì nhiều bàn chải đánh răng điện tử có đồng hồ bấm giờ và phần lớn mọi người đánh răng không đúng thời gian. Thứ hai là, vì bàn chải đánh răng điện tử phân phối một chuyển động đồng đều, giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn so với những người sử dụng bàn chải đánh răng thông thường.

Một số nước súc miệng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, giảm mảng bám vi khuẩn và chống hôi miệng. Bạn nên sử dụng những sản phẩm nước súc miệng sát trùng hơn là những loại sản phẩm chỉ tập trung vào thơm hơi thở.

Xem những gì bạn ăn

Những gì bạn ăn có thể gây ảnh hưởng đến hơi thở. Bởi vì thức ăn được tiêu hóa, và hấp thụ vào máu, sau đó bị phổi thải ra khi bạn thở.

Vì thế một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là cần thiết. Ngoài ra một số chế độ ăn kiêng - chẳng hạn như nhịn ăn cực độ và chế độ ăn rất ít carb (ăn ít tinh bột và đường) - có thể làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc ăn vặt với cà rốt, cần tây hoặc táo. Thật tốt khi có một loại rau ngon như cần tây sẽ giúp làm sạch miệng của bạn, Frangella nói.

Không những thế bạn nên tránh các loại gia vị như tỏi, hành tây và một số thực phẩm cay khác. Đối với những người ăn tỏi thường xuyên có thể bị hôi miệng mãn tính, họ cũng thường có mùi cơ thể, Woodall nói.

Sáu cách khác để khắc phục hôi miệng

Dưới đây là những biện pháp giúp ngăn ngừa hôi miệng bao gồm:

  • Uống nước. Nếu bạn không thể đánh răng sau bữa ăn, hãy nên uống nhiều nước có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm sạch vi khuẩn và mảnh vụn có hại cho răng. Thậm chí uống sữa có thể giúp khử mùi một số mùi hơi thở khó chịu, Frangella nói. Tuy nhiên nên tránh đồ uống có đường.
  • Đừng uống quá nhiều cà phê. Nó có thể ngon, nhưng cà phê có thể gây ra một mùi khó chịu. Vì thế bạn nên cân nhắc chuyển sang dùng thảo dược hoặc trà xanh, Frangella nói.
  • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Thuốc lá, ống và thuốc hít có thể làm hơi thở của bạn tệ hơn. Hút thuốc có thể mang lại cho mọi người hơi thở khủng khiếp, Woodall nói. 
  • Hạn chế uống rượu. Rượu có thể dẫn đến khô miệng. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều bia, rượu và rượu mạnh có thể khiến hơi thở của bạn tệ hơn từ 8 đến 10 giờ sau khi bạn uống xong, Woodall nói.
  • Nhai kẹo cao su không đường. Bạn hãy ăn kẹo cao su không đường trong 20 phút sau bữa ăn có thể giúp tiết tuyến nước bọt. Kẹo cao su 100% xylitol có thể giúp giảm sâu răng, và mang lại hơi thở thơm mát thực sự cho bạn, Frangella nói.
  • Hãy cẩn thận với bạc hà. Bạc hà không đường có thể khắc phục nhanh nhưng chỉ tạm thời làm giảm đi hơi thở khó chịu và không thể loại bỏ vi khuẩn có hại. 

Các câu hỏi liên quan