Làm thế nào để xử lý việc quá liều Insulin

Làm thế nào để xử lý việc quá liều Insulin

Mồ hôi lạnh, bàn tay run rẩy, lo lắng dữ dội, cảm giác bối rối đó là những dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp. Bác sĩ của bạn có thể gọi nó là hạ đường huyết và nó thường xảy ra khi bạn dùng quá liều insulin.

Hạ đường huyết xảy ra với nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Nó có thể nghiêm trọng. Rất may, hầu hết các vấn đề về insulin có thể tránh được nếu bạn tuân theo một vài quy tắc đơn giản.

Cách tránh sai lầm

Một số thứ có thể đưa quá nhiều insulin vào hệ thống của bạn. Nó thường xảy ra khi:

Đọc sai ống tiêm hoặc lọ thuốc: Điều này rất dễ thực hiện nếu bạn không quen với một sản phẩm mới.

Sử dụng sai loại insulin: Giả sử bạn thường dùng 30 đơn vị insulin tác dụng dài và 10 đơn vị insulin tác dụng ngắn. Thật dễ dàng để làm cho chúng trộn lẫn.

Dùng insulin, nhưng không nên ăn: Nên tiêm insulin tác dụng nhanh và tác dụng ngắn ngay trước hoặc trong bữa ăn. Lượng đường trong máu của bạn tăng sau bữa ăn. Dùng insulin tác dụng nhanh hoặc tác dụng ngắn mà không ăn có thể làm giảm lượng đường của bạn xuống mức nguy hiểm.

Tiêm insulin ở cánh tay hoặc chân ngay trước khi tập thể dục. Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn và thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ insulin. Tiêm vào một khu vực không bị ảnh hưởng khi tập thể dục.

Các triệu chứng của quá liều Insulin

Nếu bạn có lượng đường trong máu thấp do dùng quá liều insulin, bạn có thể bị:

     • Lo lắng
     • Nhầm lẫn
     • Đói
     • Mệt mỏi
     • Cáu gắt
     • Đổ mồ hôi hoặc da bẩn
     • Bàn tay run rẩy

Nếu lượng đường trong máu của bạn tiếp tục giảm, bạn có thể bị co giật hoặc bất tỉnh.

Phải làm gì nếu bị quá liều Insulin?

Đừng hoảng sợ. Hầu hết quá liều insulin có thể được điều trị tại nhà. Thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra lượng đường trong máu để cần biết việc bắt nguồn từ đâu.

Uống một nửa cốc soda thông thường hoặc nước ép trái cây ngọt, và ăn một viên kẹo cứng hoặc có glucose, viên dạng nén hoặc gel.

Nếu bạn bỏ qua một bữa ăn, hãy ăn một cái gì đó ngay bây giờ. Ăn với 15 đến 20 gram Carbohydrate sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Nghỉ ngơi.

Kiểm tra lại lượng đường trong máu sau 15 hoặc 20 phút. Nếu nó vẫn còn thấp, hãy lấy thêm 15 đến 20 gram đường tác dụng nhanh và ăn thứ gì đó nếu bạn có thể.

Hãy chú ý đến cảm giác của bạn trong vài giờ tới. Nếu bạn vẫn có triệu chứng, hãy kiểm tra lại đường một giờ sau khi ăn. Hãy ăn vặt nếu lượng đường của bạn thấp.

Nhận trợ giúp y tế nếu mức đường của bạn ở mức thấp sau 2 giờ hoặc nếu các triệu chứng của bạn không đỡ hơn.

Đừng lo lắng về việc đẩy lượng đường của bạn quá cao nếu chỉ trong một thời gian ngắn. Một cấp độ cao sẽ không làm tổn thương bạn, nhưng một cấp độ rất thấp thì có thể.

Nếu bạn bất tỉnh hoặc quá bối rối hoặc đang bị co giật, những người xung quanh sẽ giúp bạn. Cung cấp cho gia đình và bạn bè của bạn những hướng dẫn sau:

     • Nếu bạn mất ý thức, bảo họ nên gọi 911 ngay lập tức.
     • Họ có thể cần tiêm cho bạn một thứ gọi là glucagon. Đó là một thuốc giải độc insulin. Nếu bạn dễ bị hạ đường huyết, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có glucagon ở nhà.
     • Nếu bạn đủ tỉnh táo để làm theo hướng dẫn, họ sẽ cho bạn uống nước ngọt.
     • Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện đều đặn trong giờ tiếp theo, bảo họ nên gọi 911.

Làm thế nào để ngăn ngừa quá liều insulin

Có những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa quá liều insulin:

Giữ một lịch trình phù hợp. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Ăn một cái gì đó vào mỗi bữa ăn. Ngay cả khi bạn không đói, hãy ăn một ít bánh mì, một ly sữa tách kem hoặc một ít trái cây. Không bao giờ bỏ bữa khi bạn đã dùng insulin.

Hãy chuẩn bị cho mình rằng bạn sẽ có biến chứng insulin tại một số điểm nào đó, một gói kẹo cứng trong túi và của người bên cạnh. Ngoài ra, hãy giữ một số trong xe và trong túi du lịch.

Hãy chắc chắn rằng bạn bè và gia đình biết cách bạn phản ứng với hạ đường huyết. Nó sẽ giúp họ hành động ngay nếu lượng đường trong máu thấp khiến bạn bối rối.

Đeo vòng đeo tay cảnh báo y tế và nó mách bạn về việc sử dụng insulin