Làm thế nào để xử lý việc quá liều Insulin

Làm thế nào để xử lý việc quá liều Insulin

Mồ hôi lạnh, bàn tay run rẩy, lo lắng dữ dội, cáu gắt đó là những dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp. Bác sĩ có thể gọi nó là hạ đường huyết và nó thường xảy ra khi bạn dùng quá liều insulin.

Hạ đường huyết xảy ra với nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Nó có thể nghiêm trọng. Nhưng rất may, hầu hết các vấn đề về insulin có thể tránh được nếu bạn tuân theo một vài quy tắc đơn giản.

 

Cách tránh sai lầm

Một số thứ có thể đưa quá nhiều insulin vào hệ thống của bạn. Nó thường xảy ra khi:

 

Đọc không kỹ hướng dẫn sử dụng ống tiêm hoặc lọ thuốc: Điều này rất dễ xảy ra nếu bạn chưa quen với một dược phẩm mới. Bạn rất dễ mắc sai lầm này.

Sử dụng sai loại insulin: Giả sử bạn thường dùng 30 đơn vị insulin tác dụng dài và 10 đơn vị insulin tác dụng ngắn. Bạn có thể nhầm lẫn lượng dùng của hai loại.

Dùng insulin, nhưng không ăn: Việc tiêm insulin tác dụng nhanh và tác dụng ngắn thường được thực hiện ngay trước hoặc trong bữa ăn. Lượng đường trong máu của bạn tăng sau bữa ăn. Dùng insulin tác dụng nhanh hoặc tác dụng ngắn mà không ăn có thể làm giảm lượng đường của bạn xuống mức nguy hiểm.

Tiêm insulin ở cánh tay hoặc chân ngay trước khi tập thể dục: Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn và thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ insulin. Vì thế bạn nên chú ý tiêm Tiêm vào khu vực không bị ảnh hưởng tới việc tập thể dục.

Các triệu chứng của quá liều Insulin

Nếu bạn có lượng đường trong máu thấp do dùng quá liều insulin, bạn có thể bị:

 • Lo lắng.
 • Nhầm lẫn.
 • Mau đói.
 • Mệt mỏi.
 • Cáu gắt.
 • Đổ mồ hôi hoặc da bị thâm, sạm lại.
 • Bàn tay run rẩy.

Nếu lượng đường trong máu của bạn tiếp tục giảm, bạn có thể bị co giật hoặc bất tỉnh.

 

Phải làm gì nếu bị quá liều Insulin?

Điều đầu tiên bạn cần làm là đừng hoảng sợ. Vì hầu hết tình trạng bị quá liều insulin có thể được điều trị tại nhà. Do đó hãy thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra lượng đường trong máu để tìm ra nguyên nhân bắt nguồn từ đâu.

Uống một nửa cốc soda hoặc nước ép trái cây ngọt, ăn một chiếc kẹo cứng hoặc uống một viên glucose dạng viên nén hay dạng gel.

Nếu bạn bỏ bữa, hãy ăn một cái gì đó ngay lập tức. Chỉ cần ăn khoảng 15 đến 20 gram Carbohydrate sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Ngoài ra bạn cần được nghỉ ngơi.

Kiểm tra lại lượng đường trong máu sau 15 hoặc 20 phút. Nếu kết quả vẫn còn thấp, hãy lấy thêm 15 đến 20 gram đường chuyển hóa nhanh và ăn thứ gì đó nếu bạn có thể.

Hãy theo dõi tình trạng của bạn trong vài giờ tới. Nếu bạn vẫn còn triệu chứng, hãy kiểm tra lại lượng đường huyết một giờ sau khi ăn. Hãy ăn vặt nếu lượng đường của bạn thấp.

Nhận trợ giúp y tế nếu mức đường huyết của bạn vẫn thấp sau 2 giờ hoặc nếu các triệu chứng của bạn không đỡ hơn.

Đừng lo lắng về việc đẩy lượng đường của bạn quá cao nếu chỉ trong một thời gian ngắn. Việc tăng đường huyết sẽ không làm tổn thương bạn, nhưng nếu để đường huyết hạ quá thấp thì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn.

Nếu bạn bất tỉnh hoặc không tỉnh táo hoặc đang bị co giật, những người xung quanh sẽ giúp bạn. Do đó hãy cung cấp cho gia đình và bạn bè của bạn những hướng dẫn sau:

 • Nếu bạn mất ý thức, bảo họ nên gọi 115 ngay lập tức.
 • Họ có thể cần tiêm cho bạn một hormone gọi là glucagon. Đó là một thuốc có chức năng trái ngược với insulin. Nếu bạn thường bị hạ đường huyết, hãy hỏi bác sĩ bạn có thể lưu trữ glucagon ở nhà.
 • Nếu bạn đủ tỉnh táo để làm theo hướng dẫn, họ sẽ cho bạn uống nước ngọt.
 • Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong sau một giờ điều trị, bảo họ nên gọi cấp cứu (115).

Làm thế nào để ngăn ngừa quá liều insulin

Có những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa quá liều insulin:

- Tuân thủ cách sử dụng insulin một cách chính xác. Điều này dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện đúng quy trình.

- Ăn uống đúng bữa. Ngay cả khi bạn không đói, hãy ăn một ít bánh mì, một ly sữa tách kem hoặc một ít trái cây. Không bao giờ bỏ bữa khi bạn đã dùng insulin.

- Chuẩn bị kẹo ngọt. Bởi vì tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì thế bạn nên mang theo một gói kẹo cứng trong túi xách hoặc trong xe của bạn. Ngoài ra người thân hoặc người đi cùng bạn cũng nên mang theo sẵn kẹo ngọt.

- Hãy chắc chắn rằng bạn bè và gia đình biết cách xử lý khi hạ đường huyết xảy ra. Điều này sẽ giúp họ hành động ngay nếu lượng đường trong máu thấp khiến bạn bị lú lẫn.

- Đeo vòng đeo tay cảnh báo y tế và nó mách bạn về việc sử dụng insulin.

Các câu hỏi liên quan