Làm thế nào để xác định bệnh đau dạ dày?

Làm thế nào để xác định bệnh đau dạ dày?

Hỏi: Khi có người thân mà lúc đói hay no quá là bị buồn nôn, phải ăn liên tục vì bị cồn cào trong dạ dày. Đi nội soi có kết quả xung huyết hang vị, đã uống rất nhiều thuốc và rất nhiều bác sĩ, nhưng chi đỡ được 1 - 2 tuần tình trạng cũ lại tiếp diễn. Đó có phải đau dạ dày không, vì không cảm thấy đau ở dạ dày chỉ buồn nôn hoặc nôn ra toàn nước miếng? Cách chữa trị và cách ăn uống cần tránh những thứ gì, bệnh có điều trị hết được không? 

Trả lời 

1. Cả triệu chứng và kết quả soi cho thấy người đó bị bệnh dạ dày , đó là bệnh “ viêm hang vị” đây là vùng ở gần cuối của bao tử - dạ dày. Trong viêm loét dạ dày và nhất là viêm hang vị, có nguyên nhân do vi khuẩn Helicobacter Pylori, nên nếu điều trị thuốc không đúng thì chắc là sẽ không hết bệnh đâu. 

2. Việc chẩn đoán không chỉ căn cứ vào hình ảnh tổn thương, mà phái lấy mẫu sinh thiết ở dạ dày để xét nghiệm nữa. Do vậy, khi soi nếu có tổn thương nghi ngờ, bác sĩ phải lấy mẫu làm xét nghiệm để có khẳng định chẩn đoán và giúp cho bác sĩ điều trị kê đơn. 

3. Điều trị và ăn uống phải căn cứ vào kết luận soi dạ dày. Tuy nhiên, viêm hang vị cũng đủ để lưu ý người đó nên kiêng uống rượu, giảm gia vị chua, giảm cà phê, thuốc và các chất kích thích.
 

Các câu hỏi liên quan