Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn dành nhiều thời gian để kiểm soát nó. Điều đó tốt bởi vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng có thể ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn. Tìm hiểu những gì bạn có thể làm để ngăn chặn những vấn đề này.

Bệnh tim

Đây là một trong những biến chứng tiểu đường phổ biến nhất. Trong các chuyến thăm văn phòng, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm sàng lọc bệnh tim để giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng. Mỗi lần khám, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp. Anh ấy có thể sẽ kiểm tra mức độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu ở lần khám đầu tiên. Và bác sĩ làm một EKG như là một phần của hồ sơ y tế hoàn chỉnh. Tìm hiểu thêm về nguy cơ mắc bệnh tim. Nó có xảy ra với người than nào trong gia đình bạn không? Bạn có hút thuốc không? Lập một kế hoạch phòng ngừa bao gồm giảm cân, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng, cũng như giữ cho huyết áp, cholesterol và triglyceride ở mức bình thường.

Đột quỵ

Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm:

     • Đột ngột yếu ở một bên mặt hoặc cơ thể
     • Tê ở mặt, cánh tay hoặc chân
     • Khó nói
     • Khó nhìn
     • Chóng mặt

Nếu bạn có bất kỳ trong số này, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Anh ta có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia đột quỵ khác.

Bệnh thận (Bệnh thận đái tháo đường)

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy đi kiểm tra nước tiểu hàng năm để tìm bệnh thận. Bác sĩ của bạn nên làm xét nghiệm máu Creatinine để kiểm tra các cơ quan này hoạt động như thế nào. Anh ấy cũng sẽ kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên và đó là chìa khóa để làm chậm căn bệnh này. Chỉ số của bạn nên ít hơn 130/80.

Tổn thương thần kinh (Bệnh thần kinh tiểu đường)

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh và có thể cảm thấy tê, nóng rát hoặc đau ở tay, chân. Nếu da bạn mất cảm giác, bạn có thể không nhận thấy những vết thương nhỏ có thể phát triển để trở nên to hơn. Kiểm tra các bộ phận này trên cơ thể bạn hàng ngày để tìm vết đỏ, vết chai, vết nứt hoặc các tổn thương khác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Tổn thương mắt (Bệnh võng mạc tiểu đường)

Để bảo vệ thị lực của bạn, hãy gặp bác sĩ mắt ít nhất một lần mỗi năm. Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 trên 10 tuổi nên bắt đầu những lần thăm khám này trong vòng 3 đến 5 năm sau khi chẩn đoán. Nếu bạn bị tiểu đường type 2, hãy đặt lịch hẹn ngay khi bạn được chẩn đoán. Nếu bạn gặp vấn đề, bạn sẽ cần phải đi thường xuyên hơn. Nếu bạn có thai, hãy lên lịch kiểm tra toàn diện trong ba tháng đầu và theo dõi tiếp theo sau này trong thai kỳ.

Dạ dày

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các dây thần kinh kiểm soát dạ dày của bạn để chúng ngừng hoạt động đúng cách. Được biết đến như là dạ dày, tình trạng này làm cho nó mất quá nhiều thời gian để trống. Điều đó khiến bạn khó kiểm soát lượng đường trong máu. Đôi khi một sự thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp đỡ. Ngoài ra, cũng có thuốc và phương pháp điều trị khác.

Rối loạn cương dương

Bệnh tiểu đường khiến nam giới dễ bị rối loạn cương dương hoặc trở nên bất lực. Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là áp dụng lối sống lành mạnh hơn, bỏ hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ về những vấn đề này. Anh ta có thể đề xuất các loại thuốc hoặc biện pháp khắc phục như một thiết bị co thắt chân không và các sản phẩm khác.

Các vấn đề về da

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường sẽ có một tình trạng da liên quan đến nó tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Đường trong máu của bạn cung cấp một nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm. Nó cũng làm giảm khả năng tự chữa lành của cơ thể bạn. May mắn thay, hầu hết các vấn đề này có thể được ngăn ngừa và điều trị nếu được phát hiện sớm. Nếu bạn bị tiểu đường type 2 và không tự chăm sóc bản thân, một vết xước nhỏ có thể biến thành nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nhiễm trùng

Bệnh tiểu đường type 2 làm chậm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Lượng đường cao trong các mô của cơ thể có nghĩa là vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn và nhiễm trùng nhanh hơn. Các nơi phổ biến là bàng quang, thận , âm đạo , nướu, bàn chân và da của bạn. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Vấn đề nha khoa

Lượng đường trong máu của bạn càng ít được kiểm soát, càng có nhiều khả năng gặp vấn đề trong miệng. Đó là bởi vì căn bệnh này gây hại cho các tế bào bạch cầu, là cơ quan bảo vệ chính của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng miệng. Chải lưỡi, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng sát trùng mỗi ngày. Gặp nha sĩ để làm sạch và kiểm tra thường xuyên.

Các câu hỏi liên quan