Làm gì để mau hết khi bị viêm phổi ngoài việc dùng thuốc?

Làm gì để mau hết khi bị viêm phổi ngoài việc dùng thuốc?

Bạn đã đi đến bác sĩ để chẩn đoán. Bạn đã chọn thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn. Có thể làm gì ngoài việc chờ để hết viêm phổi?
Chắc chắn là có rồi. Trong khi phổi của bạn đang chống lại nhiễm trùng, có nhiều cách để cảm thấy dễ chịu hơn. Làm theo các bước đơn giản này để tạo nên sự khác biệt lớn. 

Ở nhà

Nhà là nơi dưỡng bệnh. Mặc dù cơn sốt có thể hết sau vài ngày, hãy nghỉ học hoặc nghỉ làm cho đến khi hết sốt và cơn ho của bạn biến mất. Điều này bảo vệ cơ thể của bạn và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Thư giãn

Ở nhà và nghỉ ngơi là hai điều khác nhau. Đây không phải là thời gian để giải quyết công việc hoặc sắp xếp tủ quần áo của bạn. Hãy thư giãn và để cơ thể nghỉ ngơi. Điều này giúp cơ thể hoàn toàn tập trung vào việc chống nhiễm trùng.

Chất lỏng rất quan trọng

Uống, uống, sau đó uống thêm. Chất lỏng cung cấp nước cho cơ thể, làm lỏng dịch nhầy trong phổi, và giúp giãm đờm. Uống nhiều nước. Pha một ấm trà lớn. Húp hết súp từng chút một.

Ho

Mặc dù bạn không thích gì việc ho, nhưng ho có thể là điều tốt. Nó giúp cơ thể của bạn thoát khỏi nhiễm trùng. Đừng dùng thuốc ho để ngăn lại cơn ho. Nếu việc ho làm bạn không thể nghỉ ngơi, hãy hỏi bác sĩ của bạn.

Nơi có khói

Tránh xa khói để cho phổi của bạn chữa lành. Điều này bao gồm hút thuốc lá, hút thuốc thụ động, khói bếp, hay nơi không khí bị ô nhiễm. Tiếp xúc với khói có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về phổi trong tương lai, bao gồm cả một đợt viêm phổi khác.

Chỉ định của bác sĩ

Cho dù bác sĩ của bạn khuyên dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn cẩn thận. Nếu bạn đang dùng kháng sinh, đừng bỏ qua một liều thuốc nào hoặc ngừng dùng thuốc khi bạn cảm thấy khỏe hơn dù chưa uống hết toa. Việc đó có thể làm cho vi khuẩn vẫn còn và sinh sôi trở lại, làm thời gian để phục hồi của bạn dài hơn. Về lâu dài, nó cũng có thể làm bạn lờn thuốc kháng sinh.

Làm gì khi bị sốt cao

Viêm phổi và sốt thường đi đôi với nhau. Làm cho những cơn sốt cao trở lại bình thường với các loại thuốc không kê đơn như aspirin, ibuprofen, naproxen hoặc acetaminophen.

Hơi thở dễ dàng hơn

Có khó thở không? Làm sạch phổi của bạn với một máy phun sương hoặc tắm nước ấm.

Thận trọng

Viêm phổi có thể trở lại, rất thận trọng khi bạn bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn để đảm bảo phục hồi hoàn toàn. Thuyên giảm quá nhanh có thể khiến bệnh bị tái lại.

Giữ vệ sinh

Hạn chế vi trùng bằng cách rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho và làm sạch các khu vực như tay cầm tủ lạnh, nơi thường chạm vào.

Các câu hỏi liên quan