Kiểm tra mắt bằng đèn khe là như thế nào?

Kiểm tra mắt bằng đèn khe là như thế nào?

Khi bạn đi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa không chỉ kiểm tra xem bạn có thể đọc rõ các dòng chữ cái trên biểu đồ mắt hay không, mà các bác sĩ còn phải đảm bảo rằng đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Để làm điều này, nhiều bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc đèn khe. Đây là kính hiển vi và ánh sáng đặc biệt, cho phép các bác sĩ nhìn thấy mắt bạn trong 3 chiều, cả trong lẫn ngoài. Bác sĩ sẽ sử dụng nó cùng với kính soi đáy mắt để nhìn vào phía sau mắt của bạn.

Một cuộc kiểm tra đèn khe chiếu sáng thường được thực hiện trong một cuộc kiểm tra thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa của bạn.

Mong đợi điều gì từ kiểm tra mắt bằng đèn khe?

Đèn khe là một số thiết bị kết hợp thành một. Nó bao gồm một kính hiển vi hai mắt trên một đế di chuyển theo hình vòng cung, nguồn sáng có thể điều chỉnh và một khung để tựa đầu và giữ vững nó trong suốt bài kiểm tra mắt.

Bác sĩ có rất nhiều linh hoạt với ánh sáng, có thể thu hẹp và mở rộng nó, tăng độ sáng và lọc ánh sáng bằng màu sắc. Bằng cách này, bác sĩ có thể tập trung vào các phần đặc biệt của mắt và khuôn mặt của bạn.

Nếu bạn tự lái xe đến thăm khám với bác sĩ, bạn cần phải sắp xếp người nào đó để đưa bạn về nhà. Một số bài kiểm tra mắt bao gồm làm giãn đồng tử, sẽ làm mắt bạn bị mờ và không thoải mái cho đến khi chúng trở lại kích thước bình thường.

Những bộ phận mà bác sĩ sẽ muốn nhìn khi kiểm tra đèn khe mắt?

 

Những bộ phận mà bác sĩ nhãn khoa cần kiểm tra khi chiếu đèn khe.

Trước khi cuộc kiểm tra mắt bằng đèn khe bắt đầu, bạn sẽ được yêu cầu tháo mắt kính hoặc kính áp tròng ra. Thiết bị sẽ chống cằm và trán để giữ cho đầu ổn định. Bác sĩ cũng có thể nhỏ một vài giọt thuốc nhuộm vào mắt bạn để làm nổi bật những thứ cô ấy muốn nhìn. Sau đó, bác sĩ sẽ tắt đèn phòng và bật đèn khe lên.

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ nhìn qua kính hiển vi, điều chỉnh ánh sáng từ đèn khe để xem một số bộ phận của mắt bạn. Bao gồm:

-

Vùng da quanh mắt:

 bác sĩ của bạn có thể kiểm tra các khu vực cho bệnh da và trầy xước.

-

Mí mắt và lông mi:

 styes (nhiễm trùng tuyến dầu), viêm nang lông (tóc nhiễm trùng nang lông), và các khối u là một số trong những điều kiện bác sĩ sẽ tìm kiếm.

-

Bề mặt của mắt:

 điều này bao gồm các mô dưới mí mắt và trên lòng trắng của mắt. Những khu vực này có thể bị sưng hoặc nhiễm trùng. Điều này có thể được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, dị ứng hoặc vi rút.

-

Các màng cứng:

đây là lớp ngoài bảo vệ của nhãn cầu. Bên cạnh lớp màng cứng là lớp biểu mô, giúp giữ cho nó khỏe mạnh. Những khu vực này có thể mắc các bệnh liên quan đến dị ứng, rối loạn tự miễn dịch (nơi cơ thể tự tấn công) và bệnh gút (một loại viêm khớp).

-

Giác mạc:

đây là lớp mắt giúp tập trung tầm nhìn của bạn. Một bài kiểm tra đèn chiếu sáng có thể cho thấy giác mạc của bạn không rõ ràng như trước đây. Một số điều có thể khiến tầm nhìn bị mờ.

-

Mống mắt:

 đây là đĩa màu bao quanh con ngươi và thay đổi để cho phép ít nhiều ánh sáng vào mắt bạn. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các bệnh và điều kiện, bao gồm tàn nhang hoặc khối u ác tính của mống mắt. 

- T

hấu kính:

 đục thủy tinh thể (một thấu kính) được chẩn đoán bằng cách kiểm tra phần thấu kính của mắt. Nó nằm phía sau con ngươi.

 

Ngoài ra, khi đèn khe được ghép với một ống kính phóng đại đặc biệt, bác sĩ sẽ có thể xem võng mạc và dây thần kinh thị giác nằm ở phía sau mắt. Trước khi thực hiện việc kiểm tra này, bác sĩ sẽ làm giãn đồng tử của bạn bằng thuốc nhỏ mắt.

Nhìn vào võng mạc và thần kinh thị giác có thể giúp bác sĩ tìm ra nếu bạn bị tăng nhãn áp hoặc nếu bệnh tiểu đường đang ảnh hưởng đến mắt của bạn. Việc kiểm tra cũng có thể cho thấy các khối u, cục máu đông và xơ cứng động mạch do huyết áp cao.

Kết quả

Bác sĩ sẽ cho bạn biết những gì họ đã nhìn được trong khi kiểm tra mắt của bạn ngay lập tức.

Nếu bài kiểm tra cho thấy bạn có thể mắc một bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên. Nếu bạn có một tình trạng mắt cụ thể, cô ấy có thể cho bạn một toa thuốc hoặc đề nghị kiểm tra thêm.