Không hòa đồng với gia đình? Hãy kiểm tra sức khỏe của bạn

Không hòa đồng với gia đình? Hãy kiểm tra sức khỏe của bạn

Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy: Mối quan hệ căng thẳng với gia đình có thể khiến cho sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn so với những rắc rối với người phối ngẫu (vợ / chồng) hoặc những vấn đề quan trọng khác và đây là lý do tại sao mọi người nên giữ hòa thuận trong gia đình.

Nghiên cứu cho thấy cha mẹ, anh chị em và các thành viên gia đình hình như ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn, thậm chí đến tuổi trung niên và hơn thế nữa.

" Mối quan hệ gia đình được xem là một vấn đề sức khỏe", tác giả chính của nghiên cứu Sarah Woods, Giám đốc sức khỏe hành vi tại Trung tâm Y tế Tây Nam của Đại học Texas ở Dallas cho biết.

"Căng thẳng gia đình là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến các tình trạng mãn tính như từ đau đầu đến đột quỵ ", cô cho biết thêm.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là, mối quan hệ với người phối ngẫu hoặc đối tác (vợ / chồng) dường như không ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe. Vì thế những phát hiện này đi ngược lại với các nghiên cứu trước đó, điều này khiến cho Woods và các nhà nghiên cứu khác cũng rất ngạc nhiên.

Woods chia sẻ thêm: Điều này không có nghĩa là quan hệ đối tác (vợ / chồng) thân mật là không xuất hiện vấn đề. Nhưng giả thuyết của chúng tôi đưa ra là mối quan hệ với các thành viên trong gia đình được trải qua thời gian dài hơn so với mối quan hệ của các đối tác thân mật (vợ / chồng). Bởi vì bạn đến từ gia đình đó và bạn không thể "ly dị" cha mẹ hoặc anh chị em của mình.

Trong nghiên cứu này có khoảng 2.800 người tham gia. Tuổi trung bình của họ khi bắt đầu nghiên cứu là 45, và 91% là người da trắng.

Trong nghiên cứu này có khoảng 2.800 người tham gia. Tuổi trung bình của họ khi bắt đầu nghiên cứu là 45, và 91% là người da trắng.

Quá trình nghiên cứu, diễn ra từ năm 1995 đến 2014, những người tham gia đã trả lời ba câu hỏi về căng thẳng, hỗ trợ của đối tác thân mật và gia đình.

Ví dụ về các câu hỏi bao gồm (không bao gồm người phối ngẫu hoặc đối tác (vợ/chồng) của bạn): "Các thành viên trong gia đình bạn có thường xuyên chỉ trích bạn hay không?" "Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng bạn có thể dựa vào gia đình bạn hay không và họ giúp đỡ bạn được những gì?"

Một số ví dụ về các câu hỏi được hỏi về vợ / chồng hoặc đối tác là: "Vợ / chồng hoặc bạn đời của bạn có thường xuyên tranh cãi với bạn hay không?" "Người phối ngẫu hoặc đối tác của bạn đánh giá cao bạn như thế nào?"

Những người tham gia được yêu cầu đánh giá sức khỏe tổng thể của họ từ xuất sắc đến kém ở mỗi giai đoạn của nghiên cứu.

Ngoài ra, họ cũng được hỏi về tình trạng sức khỏe mãn tính và những mối quan tâm chung, chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày, đau đầu, đau lưng và đột quỵ.

Và kết quả nghiên cứu cho thấy: Có rất nhiều trường hợp bị căng thẳng trong các mối quan hệ gia đình của họ, số lượng tình trạng mãn tính được báo cáo trong nghiên cứu được Woods và các đồng nghiệp tìm thấy ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, sức khỏe tổng thể cũng được đánh giá kém hơn khi mọi người có nhiều sự căng thẳng gia đình.

Ngược lại, những trường hợp có càng nhiều người trong gia đình hỗ trợ, sức khỏe của họ càng tốt hơn từ 10 và 20 năm sau khi nghiên cứu bắt đầu. Nhưng những phát hiện này chỉ phản ánh một phần, chứ không phải là một liên kết nhân quả (bao gồm nguyên nhân và hậu quả).

Không nên dành thời gian quá nhiều thời gian tranh cãi với mẹ nếu bà không ủng hộ bạn

Không nên dành thời gian quá nhiều thời gian tranh cãi với mẹ nếu bà không ủng hộ bạn

Điều này có nghĩa là đã đến lúc bạn nên cắt đứt những tranh cãi với người chú của bạn trong những cuộc tranh luận tại buổi họp mặt gia đình. Hoặc bạn không nên dành thời gian quá nhiều thời gian tranh cãi với phụ huynh nếu họ không ủng hộ bạn?

Woods nói thêm: Chúng tôi không khuyên bạn nên cắt đứt với gia đình, nhưng chúng tôi đề nghị mọi người nên xem xét liệu pháp thay thế cho gia đình.

Thực tế hỗ trợ từ gia đình là rất quan trọng, nhưng chúng tôi khuyên mọi người đừng để các mối quan hệ căng thẳng, không lành mạnh với gia đình không được kiểm soát. Vì vậy, nếu cần thiết, hãy nhận một số hỗ trợ bên ngoài, bởi vì một mối quan hệ hỗ trợ có khả năng cải thiện kết quả sức khỏe sau này, Woods chia sẻ.

Jessy Warner-Cohen là một nhà tâm lý học cao cấp của Northwell Health ở Lake Success, New York, đây là người đã xem xét các phát hiện.

Cô nói: "Hiện tại, nghiên cứu dường như cho thấy rằng với bản chất thay đổi của các mối quan hệ, hoặc các mối quan hệ trưởng thành của một người ít có tác động hơn so với gia đình (là nơi một người được nuôi dưỡng).

Warner-Cohen cho biết phát hiện này rất mới lạ. Bởi vì cô cho rằng nghiên cứu này từ lâu đã cho thấy có những kết quả sức khỏe liên quan đến chất lượng hôn nhân của một người. 

Tuy nhiên, cô chỉ ra nghiên cứu này cũng có những hạn chế. Phần lớn những người tham gia là người da trắng, có nhiều khả năng đã kết hôn và hầu hết được nuôi dưỡng trong một gia đình có cha và mẹ so với dân số chung, Warner-Cohen lưu ý.

Và cô cho rằng việc thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác sâu hơn trong một nhóm đa dạng hơn là cần thiết.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 7 tháng 11 trên Tạp chí Tâm lý học gia đình.

Theo thông tin từ Serena Gordon - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan