Khối u phổi không thể phẫu thuật

Khối u phổi không thể phẫu thuật

Một thiết bị giúp loại bỏ khối u đang tồn tại ở bệnh nhân ung thư phổi nhỏ, không thể phẫu thuật, một thử nghiệm lâm sàng quốc tế cho thấy.

Kỹ thuật này được gọi là đốt sóng cao tần hoặc RFA (Radiofrequency Ablation). Riccardo Lencioni và các đồng nghiệp đã sử dụng RFA để loại bỏ 183 khối u phổi ở 106 bệnh nhân bị từ chối phẫu thuật và được coi là không phù hợp với xạ trị hoặc hóa trị.

Phương pháp RFA đã loại bỏ các khối u ở tất cả trừ một bệnh nhân. Quan trọng hơn, tỷ lệ sống chung là 70% sau 1 năm và 48% sau 2 năm đối với bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát và 89% - 92% sau một năm và 64% - 66% sau hai năm đối với bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác đã lan rộng đến phổi.

Không ai trong số các bệnh nhân bị chức năng phổi tồi tệ hơn sau khi trải qua RFA.

- "Chúng tôi đang cung cấp một quy trình cho những bệnh nhân theo truyền thống sẽ có rất ít lựa chọn. Đó là một quy trình an toàn với một liên kết để hứa hẹn sự tồn tại lâu dài." Suh nói.

- "Tôi rất ấn tượng với tỷ lệ phản hồi hoàn toàn mà họ có thể tìm thấy. Và tỷ lệ sống sót sau 2 năm, 75% - ngay cả đối với ung thư phổi giai đoạn 1, đó là điều tuyệt vời cho những bệnh nhân bị từ chối phẫu thuật. Vì vậy, chắc chắn câu hỏi bây giờ là làm thế nào chúng ta có thể chuyển loại điều trị này sang quản lý ung thư phổi cho người bệnh." Santos trợ lý giáo sư y khoa tại Trung tâm Ung thư toàn diện Đại học Miami Sylvester nói.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư phổi. Nhưng phẫu thuật phổi có nghĩa là loại bỏ các bộ phận của phổi. Và ngay cả khi ung thư được phát hiện tương đối sớm, một số người chẳng hạn như những người mắc bệnh phổi không thể để mất thêm phổi.

Phương pháp RFA không dành cho mọi khối u mà nó chỉ có thể được sử dụng trong các khối u tương đối nhỏ. Lencioni, Suh và các đồng nghiệp chỉ điều trị khối u 3,5 cm đường kính hoặc nhỏ hơn; khối u trung bình là 1,75 cm. Điều này có nghĩa là bệnh nhân nghiên cứu bị ung thư phổi giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2.

- "Bao nhiêu phần trăm bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể đủ điều kiện cho điều này? Nếu chúng ta nhìn vào những người ở giai đoạn 1 và 2, đó là khoảng 15,7% trong số các bệnh ung thư này. Trước đây, những bệnh nhân trong nhóm này không thể phẫu thuật có ít hoặc không có gì khác được cung cấp. Họ sẽ không đủ điều kiện cho bức xạ chùm bên ngoài, vì nó gây ra quá nhiều tổn thương phổi và hóa trị liệu không được chứng minh là có lợi trong nhóm này." Suh nói.

Thiết bị RFA trông giống như một cây kim dài có tay cầm ở đầu. Được hướng dẫn bằng cách chụp CT, một bác sĩ sẽ đưa kim vào phổi và chạm vào một công tắc triển khai các hộp thiếc nhỏ vào khối u. Khi thiết bị được kích hoạt, nó sẽ gây ra sức nóng dữ dội trong và xung quanh khối u, khiến khối u bị đốt cháy.

Phương pháp RFA đã được FDA chấp thuận cho sử dụng trong các khối u gan di căn và sử dụng chung trong các mô mềm, nhưng nó không được phê duyệt đặc biệt để điều trị các khối u phổi.

Suh phục vụ như một nhà tư vấn cho một nhà sản xuất thiết bị RFA, nhưng không phải là nhà sản xuất thiết bị được sử dụng trong nghiên cứu.

Các câu hỏi liên quan