Kháng thể kết hợp với protein có thể trở thành liệu pháp nhắm mục tiêu trong ung thư

Kháng thể kết hợp với protein có thể trở thành liệu pháp nhắm mục tiêu trong ung thư
 
Hiện nay, ở các nước tiên tiến có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để có thể tìm ra các phương pháp điều trị cũng như các loại thuốc mới giúp ích cho việc điều trị. Và sau đây là một nghiên cứu đã được phát triển bởi các nhà khoa học của A * STAR qua đó có thể tìm ra một phương pháp điều trị mới ở ung thư vú và buồng trứng.

Nghiên cứu này, nhằm tìm ra một kháng thể có thể nhắm mục tiêu vào một số loại tế bào ung thư. Từ sự kết hợp này với thuốc chống ung thư có thể dẫn đến một phương pháp điều trị mới có thể đem lại lợi ích cho bệnh nhân bị ung thư vú và buồng trứng.

Ngay bây giờ, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ xử lý sinh học A * STAR đang muốn phát triển thêm các kháng thể đơn có thể nhắm mục tiêu và loại bỏ các tế bào ung thư thông qua một trong những cơ chế tiềm năng. Khi đó các tế bào gốc đa năng và tế bào ung thư đều có chung một số protein, được gọi là kháng nguyên ung thư. Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu để phát triển các kháng thể đơn bằng cách  tiêm tế bào gốc phôi người (hESCs) vào chuột, nhằm thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chúng tạo ra kháng thể.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra A19, một trong những kháng thể đơn được sản xuất, và liên kết với Erbb-2, một thụ thể có trên một số tế bào ung thư vú và buồng trứng. 

Và trong các thí nghiệm với các tế bào ung thư này, họ lại phát hiện A19 không chỉ liên kết với các thụ thể Erbb-2, mà còn được tiêu thụ. Vì thế  nhóm nghiên cứu đang xem xét liệu quy trình này có thể được sử dụng với mục đích đưa thuốc chống ung thư vào các tế bào khối u hay không.

Ngoài ra, họ đã phát triển thành công trong việc kết hợp các nhóm kháng thể - thuốc được đưa vào các tế bào ung thư buồng trứng. Và những loại thuốc này đã đem lại nhiều hiệu quả như loại bỏ và số lượng tế bào ung thư giảm đi rõ rệt. 

Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu đã cấy tế bào ung thư buồng trứng vào trong da chuột và tiêm các nhóm kháng thể - thuốc vào khoang bụng của chúng. Kết quả cho thấy kích thước khối u đã giảm đi 60% ở những con chuột được điều trị.

Herceptin, một kháng thể đơn khác, hiện đang được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong điều trị tiêu chuẩn ở ung thư vú và dạ dày, được gọi là HER2 dương tính, và cũng liên kết với Erbb-2. Qua đó các nhà nghiên cứu nhận thấy việc A19 được liên kết với Erbb-2 trong việc điều trị đem lại nhiều ý nghĩa khác hơn so với khi Herceptin được liên kết với Erbb-2.

Heng Liang Tan, nhà nghiên cứu tế bào gốc và cũng là tác giả đầu tiên của nghiên cứu này cho biết: A19 có thể được phát triển như một phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung cho Herceptin. Tuy nhiên điểm cần lưu ý ở đây là loại thuốc này vẫn cần phải thử nghiệm thêm về độc tính lẫn lâm sàng trước khi được đưa vào sử dụng cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu hy vọng và mong muốn được hợp tác với các công ty công nghệ sinh học để phát triển A19 thành một loại thuốc sử dụng trong điều trị và được thông qua từ các cơ quan cấp cao. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục thử nghiệm các phương pháp tương tự để có thể tạo ra nhiều kháng thể được sử dụng làm liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc để chẩn đoán nhiều loại bệnh ung thư khác.