Kết quả đầy hứa hẹn cho một loại vắc-xin vừa phòng bệnh vừa chữa Covid-19!

Kết quả đầy hứa hẹn cho một loại vắc-xin vừa phòng bệnh vừa chữa Covid-19!

Ban đầu, giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 9, nhưng hiện nay ngày bắt đầu đó đã được chuyển sang tháng 8.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Duke-NUS ở Singapore, vắc-xin sử dụng vật liệu di truyền dạng RNA thông tin để kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Sau khi tiêm, vắc-xin nhắc nhở cơ thể tạo ra các protein giống như các loại virus thực sự. Cơ thể sau đó sẽ biết các tế bào bị nhiễm coronavirus trông như thế nào và có thể học cách chống lại chúng.

Hầu hết các loại vắc-xin là hoàn toàn phòng ngừa, nhưng vắc-xin này cũng có thể điều trị một trường hợp mắc bệnh của coronavirus, các nhà khoa học cho biết thêm.

Vắc-xin kích hoạt "hai nhánh của hệ thống miễn dịch", tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Eng Eong Ooi, phó giám đốc Chương trình Bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Duke-NUS tại Singapore giải thích.

Một "nhánh",ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus bằng cách dạy cơ thể nhận biết virus. Và một "nhánh khác" khác giết chết các tế bào bị nhiễm bệnh, ngăn ngừa bệnh lây lan trong cơ thể.

"Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, điều đó  đã trở thành sự thật mà chúng ta có thể phát triển cả hai nhánh của phản ứng miễn dịch chống lại coronavirus", Ooi nói trong cuộc họp báo hôm thứ tư về vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang phát triển hơn 140 loại vắc-xin chống lại coronavirus, theo chuyên mục vắc-xin của The New York Times. Hiện tại có 18 loại vắc-xin tiềm năng đang được thử nghiệm về độ an toàn và liều lượng chính xác trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 hoặc 2, và ba loại vắc-xin đang trong giai đoạn 3 của thử nghiệm, trong đó có loại đang được thử nghiệm trên quy mô lớn.

Nhóm Duke nhấn mạnh rằng mọi kỳ vọng về vắc-xin vào cuối năm nay là quá lạc quan.

Ridley giải thích: "Tôi nghĩ rằng hoàn toàn có khả năng vắc-xin sẽ được phê duyệt trong năm nay, nhưng không phải ở diện rộng". "Chúng tôi có thể có một số người được tiêm chủng trong năm nay, nhưng người bình thường sẽ không được tiêm chủng."

Hiện tại không có vắc-xin RNA trên thị trường cho bất kỳ bệnh nào, các nhà nghiên cứu cho biết, nhưng nhiều người đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng, cả về coronavirus và các bệnh khác.

Hầu hết các loại vắc-xin coronavirus đang được nghiên cứu đều yêu cầu hai liều dùng bao gồm vắc-xin RNA của Moderna nhưng Ooi cho biết loại vắc-xin này được Duke-NUS và công ty dược phẩm Arcturus Therapeutics phát triển là khác nhau. Cho đến nay, có vẻ như loại vắc-xin này chỉ cần một liều vì nó có tác dụng sao chép khiến vắc-xin "phát triển trong cơ thể", Ooi giải thích.

Vắc-xin có thể sẽ là loại đầu tiên đạt được điều này trong các thử nghiệm lâm sàng nếu các thử nghiệm tiến hành như mong đợi.

Mặc dù có một số mức độ không chắc chắn với một loại vắc-xin duy nhất như loại này, nhưng nghiên cứu cho đến nay đã chứng minh rằng vắc-xin này an toàn.

"Chúng tôi khá tự tin rằng với loại hồ sơ an toàn mà chúng tôi quan sát được khi sử dụng RNA để phân phối thuốc, chúng tôi sẽ có thể có được một hồ sơ an toàn khá tốt," Ooi nói. "Tôi sẽ nghĩ rằng vắc-xin này sẽ được chấp nhận và được công chúng chấp nhận."

Có một vài bước và nhiều tháng thử nghiệm trước cho loại vắc-xin này.

Nếu giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm bắt đầu vào tháng 8, vắc-xin ban đầu sẽ được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ người trưởng thành khỏe mạnh. Nếu nó được chứng minh là an toàn, nó có thể được thử nghiệm trên các quần thể dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn như người già. Giai đoạn này là "khá chuẩn", theo Ooi.

Các bước sau đây, mặc dù, là ít chắc chắn. Trong giai đoạn tiếp theo, một dân số lớn sẽ được tiêm vắc-xin hoặc giả dược, sau đó nghiên cứu để xem liệu họ có bị nhiễm vi-rút một cách tự nhiên hay không. Nhưng tốc độ và hiệu quả của giai đoạn đó phụ thuộc vào mức độ nhiễm coronavirus phổ biến tại thời điểm đó, Ooi giải thích.

"Chúng tôi có thể tiêm vắc-xin cho các cá nhân và sau đó xem liệu điều đó có bảo vệ họ khỏi COVID hay không, so với một nhóm nơi họ dùng giả dược thay thế", Ooi nói. "Nhưng, nếu vì bất kỳ lý do gì, tỷ lệ mắc bệnh hoặc tỷ lệ mắc bệnh giảm đi, thì chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để đánh giá hiệu quả."

Ngay cả khi các thử nghiệm diễn ra theo kế hoạch, thật khó để nói khi nào vắc-xin có thể được sử dụng chung. Ooi dự đoán thời gian này sớm nhất cũng là vào năm tới (2021) .

Nghiên cứu và phát triển vắc-xin đang được chính phủ Singapore tài trợ, một phần.

Các câu hỏi liên quan