Huyết áp được đo như thế nào?

Huyết áp được đo như thế nào?

Huyết áp cao thường không có triệu chứng. Cách duy nhất để biết bạn có bị huyết áp cao hay không là thực hiện một phép đo nhanh, không đau, bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là máy đo huyết áp. Thiết bị này bao gồm một máy đo, một vòng bít cao su đặt xung quanh cánh tay hoặc chân của bạn và được bơm phồng lên. 

Bác sĩ và y tá là người sẽ đo huyết áp của bạn bằng cách quấn vòng bít quanh cánh tay trên. Ngoài ra cũng có một số trường hợp được quấn vòng quanh cẳng tay hoặc cổ tay, nhưng kết quả thường không chính xác.

Tiếp đến bác sĩ hoặc y tá sẽ sử dụng ống nghe để lắng nghe sự xuất hiện và biến mất của âm thanh do xung trong khuỷu tay của bạn tạo ra. Đó là cách các huyết áp tâm thu và tâm trương được xác định.

Bác sĩ sẽ bơm vòng bít lên một áp suất cao hơn huyết áp tâm thu, và nó sẽ siết chặt quanh cánh tay của bạn. Sau đó bác sĩ hơi sẽ xả dần dần. Khi vòng bít xì hơi, âm thanh đầu tiên bác sĩ nghe thấy qua ống nghe là huyết áp tâm thu. Chúng giống như một tiếng huýt sáo. Còn ở huyết áp tâm trương tương ứng với thời điểm tiếng ồn này biến mất.
 
Trong một chỉ số huyết áp, chỉ số tâm thu luôn đứng đầu, và sau đó là chỉ số tâm trương. Phạm vi bình thường là "120 trên 80", được viết là 120/80. Còn chỉ số huyết áp cao sẽ là 130/80 hoặc cao hơn.

Các câu hỏi liên quan