Huyết áp cao và thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB)

Huyết áp cao và thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB)

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB - Angiotensin II receptor blocker) có tác dụng tương tự như thuốc ức chế men chuyển Angiotensin, nhưng là một loại thuốc huyết áp khác, và hoạt động theo một cơ chế khác. Những loại thuốc này ngăn chặn tác dụng của angiotensin II, một hóa chất gây thu hẹp các mạch máu. Bằng cách đó, thuốc giúp mở rộng các mạch máu để cho phép máu chảy dễ dàng hơn, làm giảm huyết áp. ARB thường được kê đơn cho những người không thể dung nạp thuốc ức chế men chuyển Angiotensin.

Sau đây là một số loại thuốc về ARB bao gồm:

  • Atacand (candesartan).
  • Avapro (irbesartan).
  • Benicar (olmesartan).
  • Cozaar (losartan).
  • Diovan (valsartan).
  • Micardis (telmisartan).
  • Teveten (eprosartan).

Một số tác dụng phụ của thuốc là gì?

Một số tác dụng phụ của việc dùng ARB bao gồm:

- Chóng mặt, xây xẩm hoặc ngất xỉu. Tác dụng phụ này có thể xảy ra mạnh nhất sau liều đầu tiên, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu (thuốc nước). Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu những triệu chứng này xảy ra dai dẳng hoặc trở nên nghiêm trọng.

- Vấn đề vật lý. Tiêu chảy, chuột rút cơ hoặc yếu cơ, đau lưng hoặc chân, mất ngủ (khó ngủ), nhịp tim không đều, nhịp tim nhanh hoặc chậm, viêm xoang hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu những triệu chứng này xảy ra liên tục hoặc trở nên nghiêm trọng.

- Nhầm lẫn. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

- Nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng, bạn sẽ bị mất nước, điều này có thể dẫn đến huyết áp thấp. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

- Bất thường trong xét nghiệm sinh hóa máu.

- Ho, mặc dù ít phổ biến hơn với thuốc ức chế men chuyển Angiotensin.

Liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác gây ra lo lắng cho bạn.

Hướng dẫn dùng thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II có thể được dùng khi bụng đói hoặc sau khi ăn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn về tần suất dùng thuốc. Số lượng liều bạn dùng mỗi ngày, thời gian cho phép giữa các liều và thời gian bạn cần dùng thuốc sẽ phụ thuộc vào loại ARB được kê đơn, cũng như tình trạng của bạn.

Lưu ý:

Có thể mất nhiều tuần để bạn cảm nhận được toàn bộ tác dụng của thuốc.

Trong khi dùng thuốc này, hãy kiểm tra huyết áp và chức năng thận thường xuyên, theo khuyến cáo của bác sĩ.

Các câu hỏi liên quan