Huyết áp cao và Bệnh tiểu đường

Huyết áp cao và Bệnh tiểu đường

Huyết áp cao (tăng huyết áp) có thể dẫn đến nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh mắt do tiểu đường và bệnh thận, hoặc làm cho huyết áp cao trở nên tồi tệ hơn. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường cuối cùng đều bị huyết áp cao, cùng với các vấn đề về tim và tuần hoàn khác.

Bệnh tiểu đường làm tổn thương các động mạch và khiến chúng trở nên cứng hơn, còn được gọi là xơ vữa động mạch. Điều này có thể gây ra huyết áp cao, nhưng nếu không được điều trị, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề rắc rối bao gồm tổn thương mạch máu, đau tim và suy thận.

So với những người có chỉ số huyết áp bình thường, những người bị tăng huyết áp thường có:

 • Bệnh động mạch vành hoặc bệnh tim.
 • Đột quỵ.
 • Bệnh mạch máu ngoại biên, xơ cứng động mạch ở chân và bàn chân.
 • Suy tim.

Ngay cả huyết áp ở mức cao hơn bình thường (120/80 đến 129/80), được gọi là tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2 đến 3 lần trong vòng 10 năm.

Huyết áp của bạn nên là gì?

Huyết áp cao trên 130/80mmHg hầu hết đều là những người mắc bệnh tiểu đường.

Huyết áp cao trên 130/80mmHg hầu hết đều là những người mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ số thường khác nhau, nhưng hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường nên có huyết áp không quá 130/80.

Số đầu tiên, hoặc trên cùng, được gọi là "huyết áp tâm thu", hoặc áp lực trong động mạch khi tim bạn bóp và làm đầy các mạch máu. Số thứ hai, hoặc dưới cùng, được gọi là "huyết áp tâm trương", hoặc áp lực trong động mạch khi tim bạn nghỉ giữa các nhịp đập, tự làm đầy máu cho lần co thắt tiếp theo.

Khi nói đến việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, huyết áp bình thường cũng quan trọng như việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu của bạn.

Triệu chứng huyết áp cao

Thông thường, huyết áp cao không có triệu chứng. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên. Bác sĩ có thể sẽ đo huyết áp mỗi lần khám, và bạn cũng có thể cần kiểm tra huyết áp ở nhà.

Bạn có thể làm gì?

Ăn uống lành mạnh là biện pháp có thể giúp ích cho bệnh tiểu đường.

Ăn uống lành mạnh là biện pháp có thể giúp ích cho bệnh tiểu đường.

Hiện nay có nhiều biện pháp có thể giúp ích cho bệnh tiểu đường cũng như trong điều trị huyết áp cao, chúng bao gồm:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
 • Ngừng hút thuốc.
 • Ăn uống lành mạnh.
 • Tập thể dục hầu hết các ngày.
 • Giữ trọng lượng trong một phạm vi lành mạnh.
 • Đừng uống nhiều rượu.
 • Hạn chế ăn muối.
 • Thăm khám bác sĩ thường xuyên.

Điều trị

Các bác sĩ sử dụng thuốc ức chế men chuyển (thuốc ức chế men chuyển angiotensin) và ARB (thuốc ức chế thụ thể angiotensin II).

Các bác sĩ sử dụng thuốc ức chế men chuyển (thuốc ức chế men chuyển angiotensin) và ARB (thuốc ức chế thụ thể angiotensin II).

Hầu hết các bác sĩ sử dụng thuốc ức chế men chuyển (thuốc ức chế men chuyển angiotensin) và ARB (thuốc ức chế thụ thể angiotensin II) đầu tiên. Mặc dù các loại thuốc khác điều trị huyết áp cao, nhưng thuốc vẫn ngăn ngừa hoặc làm chậm bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên một số loại thuốc huyết áp có thể làm cho lượng đường và lipid trong máu của bạn tồi tệ hơn. Bên cạnh đó thuốc huyết áp cũng có thể gây ra rối loạn cương dương. Vì vậy hãy tìm hiểu những loại thuốc theo quy định bạn có thể sử dụng từ bác sĩ.

Các loại thuốc khác thường được gọi là "thuốc nước" hoặc thuốc lợi tiểu có thể giúp cơ thể thoát khỏi chất lỏng dư thừa.

Các câu hỏi liên quan