Huyết áp cao dẫn đến rối loạn cương dương như thế nào?

Huyết áp cao dẫn đến rối loạn cương dương như thế nào?

Để tìm hiểu làm thế nào huyết áp cao có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương, trước tiên bạn phải nhận biết được làm thế nào cương cứng hoạt động. Đây thực sự là một quá trình phức tạp.

Cấu tạo của cương cứng

Trong trục của dương vật có hai khoang mô bên cạnh được gọi là 2 ống thể hang (corpora cavernosa), đóng vai trò trong việc cương cứng. Ngay bên dưới 2 ống thể hang là một buồng khác gọi là đầu thể xốp (corpus spongiosum). Ngoài ra niệu đạo, mang tinh dịch và nước tiểu, di chuyển qua qua trung tâm của nó.

Hai ống thể hang được làm từ các động mạch, tĩnh mạch nhỏ, sợi cơ trơn và không gian trống. Các buồng được bọc trong một lớp mô mỏng.

Khi cương cứng xảy ra, tín hiệu từ não hoặc đầu dây thần kinh ở dương vật làm cho cơ trơn của các buồng thư giãn và các động mạch giãn ra, hoặc mở rộng hơn. Điều này cho phép một dòng máu chảy vào chỗ trống.

Áp lực của lưu lượng máu làm cho vỏ mô xung quanh các buồng ép vào các tĩnh mạch (thường chảy máu ra khỏi dương vật). Giữ máu trong dương vật. Càng nhiều máu chảy vào, dương vật sẽ giãn ra và cứng lại, và sự cương cứng xảy ra.

Khi sự hưng phấn kết thúc, cơ trơn lại co lại, lấy áp lực ra khỏi tĩnh mạch và cho phép máu chảy ngược ra khỏi dương vật. Sau đó, dương vật trở lại trạng thái mềm.

Huyết áp cao và các nguyên nhân khác của rối loạn cương dương

Huyết áp cao là một nguyên nhân chính của vấn đề cương cứng. Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho thấy khoảng 49% nam giới từ 40 đến 79 tuổi bị huyết áp cao đang mắc phải chứng rối loạn cương dương.

Một nghiên cứu khác về những người đàn ông bị huyết áp cao, được công bố trên Tạp chí Tiết niệu, cho thấy 68% trong số họ bị rối loạn cương dương ở mức độ nào đó. Đối với 45% nam giới, đây được coi là vấn đề nghiêm trọng.

Cao huyết áp ngăn chặn động mạch mang máu vào dương vật, làm cho giãn nở theo cách chúng phải làm. Nó cũng làm cho cơ trơn trong dương vật mất khả năng thư giãn. Kết quả là, không đủ máu chảy vào dương vật để làm cho nó cương cứng.

Đàn ông bị huyết áp cao cũng có thể có mức testosterone thấp. Testosterone là nội tiết tố nam đóng vai trò lớn trong hưng phấn tình dục.

Huyết áp cao có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương. Nhưng một số loại thuốc trong điều trị huyết áp cao cũng có thể là nguyên nhân.

Thuốc lợi tiểu hay thuốc nước và thuốc chẹn beta là thuốc huyết áp cao thường liên quan đến rối loạn cương dương.

Thuốc lợi tiểu có thể gây rối loạn chức năng cương dương bằng cách giảm lực lưu lượng máu vào dương vật. Ngoài ra thuốc cũng có thể làm giảm lượng kẽm trong cơ thể. Cơ thể cần kẽm để tạo ra testosterone.

Thuốc chẹn beta làm giảm phản ứng đối với các xung thần kinh dẫn đến sự cương cứng. Thuốc cũng làm cho các động mạch trong dương vật khó mở rộng hơn và chảy máu. Hơn thế nữa, thuốc có thể khiến bạn thay đổi tâm trạng, đôi lúc cảm thấy bình thản và đôi khi cảm thấy buồn phiền (tâm trí luôn đóng vai trò nào đó trong sự hưng phấn tình dục).

Đôi khi, những lựa chọn mà một số trường hợp bị huyết áp cao thực hiện có thể làm gia tăng thêm vấn đề. Hút thuốc đặc biệt là một trong số đó. Hút thuốc làm tăng huyết áp, khiến cho các mạch máu bị tổn hại và lưu lượng máu trên toàn cơ thể bị giảm đi.

Năng lượng để kiểm soát huyết áp và sức khỏe tình dục nằm trong tay bạn. Bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh và phối hợp tốt với bác sĩ, sẽ gia tăng cơ hội cho bạn thêm một lần nữa có thể trở lại chức năng tình dục bình thường.

Các câu hỏi liên quan