Hướng dẫn trực quan về ung thư phổi

Hướng dẫn trực quan về ung thư phổi

Bức tranh lớn

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trước khi sử dụng rộng rãi các con lăn thuốc lá cơ học, ung thư phổi là rất hiếm. Ngày nay, hút thuốc lá là tác nhân gây ra gần 9 trên 10 ca tử vong do ung thư phổi, trong khi khí radon, ô nhiễm và những thứ khác đóng vai trò nhỏ hơn. Hiện tại các loại thuốc mới được phát triển cung cấp hy vọng mới cho những người được chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Khi hút thuốc là nguyên nhân

Thuốc lá được đóng gói có nhiều hóa chất gây ung thư. Nó góp phần vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tự nhiên của phổi. Các đường dẫn khí được lót bằng những sợi lông nhỏ gọi là lông mao. Để bảo vệ phổi, lông mao quét sạch độc tố, vi khuẩn và virus. Do đó, khói thuốc lá có thể ngăn chặn lông mao làm công việc này. Điều này cho phép các hóa chất gây ung thư tích tụ.

Triệu chứng

Ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ. Thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo nào trong giai đoạn đầu. Nhưng khi nó trở nên tồi tệ hơn, người bệnh có thể nhận thấy:

  • Những cơn ho dai dẳng.
  • Đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu.
  • Thở khò khè hoặc khó thở.
  • Ho ra đờm có máu.
  • Mệt mỏi.

Phương pháp kiểm tra như thế nào?

Một phương pháp kiểm tra còn được gọi là CT xoắn ốc có thể phát hiện ung thư phổi sớm ở một số bệnh nhân, nhưng hiện các chuyên gia vẫn chưa rõ liệu nó có phát hiện sớm ung thư để bệnh nhân có thể được điều trị kịp thời và cứu sống hay không. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị những người hút thuốc nặng ở độ tuổi 55-80 nên chụp CT mỗi năm. Điều tương tự này cũng xảy ra với những người từng hút thuốc nhiều và bỏ thuốc lá ít hơn 15 năm trước.  

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có thể bị ung thư phổi - ví dụ: vì bạn bị ho hoặc thở khò khè trong thời gian - bạn sẽ được chụp X-quang ngực hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu đi xét nghiệm đờm. Nếu một trong hai xét nghiệm này cho thấy bạn có thể bị ung thư, khi đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cần phải sinh thiết.

Sinh thiết là gì?

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ về sự tăng trưởng đáng ngờ, thường là bằng kim, và được kiểm tra dưới kính hiển vi. Bằng cách nghiên cứu mẫu, một nhà nghiên cứu bệnh học có thể xác định liệu khối u có phải là ung thư phổi hay không, và nếu có thì nó là loại gì.

Hai loại chính

Ung thư phổi tế bào nhỏ, có nghĩa là nó có thể lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể sớm hơn. Loại ung thư này liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng thuốc lá và rất hiếm ở những người không hút thuốc. Còn ở ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường phát triển chậm hơn và phổ biến hơn. Nó chịu trách nhiệm cho gần 85% các ca ung thư phổi.

Giai đoạn là gì?

Giai đoạn ung thư sẽ mô tả bệnh tình của người bệnh đã lan rộng đến đâu. Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai giai đoạn: "Hạn chế" có nghĩa là ung thư chỉ giới hạn ở phổi và có thể là các hạch bạch huyết gần đó. Còn ở "Mở rộng" có nghĩa là ung thư đã lan sang phổi khác hoặc xa hơn. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chỉ định một giai đoạn từ I đến IV, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của nó.

Điều trị giai đoạn đầu

Khi các bác sĩ phát hiện ung thư phổi không phải tế bào nhỏ trước khi nó lan ra ngoài một phổi. Khi đó bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần phổi có khối u, hoặc nếu cần thiết, toàn bộ phổi. Ngoài ra, một số trường hợp có thể được xạ trị hoặc hóa trị sau đó để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn xót lại. Phẫu thuật thường không đem lại nhiều hiệu quat điều trị trong ung thư phổi tế bào nhỏ vì nó đã lan rộng trước khi chẩn đoán.

Nếu đó là ung thư phổi tiến triển

Khi ung thư phổi đã lan quá xa và để được chữa khỏi, thì một số phương pháp điều trị vẫn có thể giúp người bệnh sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Xạ trị và hóa trị có thể thu nhỏ khối u và giúp kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như đau xương hoặc đường thở bị tắc nghẽn. Trong đó hóa trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ.

Phương pháp điều trị mới

Liệu pháp nhắm mục tiêu cộng với hóa trị liệu có thể giúp ích, nếu các phương pháp khác không hiệu quả. Đây là phương pháp giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới nuôi tế bào ung thư cũng như làm gián đoạn các tín hiệu khiến các tế bào ung thư phổi tăng trưởng.

Liệu pháp miễn dịch làm việc với hệ thống miễn dịch của người bệnh để chống lại các trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển. Tuy nhiên liệu pháp này lại không dành cho tất cả mọi người, nhưng khi đáp ứng được điều trị, thì hiệu quả đem lại là rất đáng kể. Bên cạnh đó người bệnh cũng sẽ được hóa trị.

Tham gia một nghiên cứu

Các thử nghiệm lâm sàng giúp các bác sĩ khám phá các phương pháp điều trị ung thư phổi đầy hứa hẹn. Hãy hỏi bác sĩ nếu người bệnh muốn tham gia, và cần làm những gì cũng như đăng ký như thế nào.

Thay đổi những thói quen

Khi một ai đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thì đây có thể là một cú sốc. Do đó, nếu bạn đang hút thuốc, hoặc đã hút trong thời gian dài, sẽ không quá muộn để thực hiện những thay đổi lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người bỏ hút thuốc sau khi biết họ bị ung thư phổi có kết quả điều trị tốt hơn những người tiếp tục hút thuốc.

Khói thuốc

Mặc dù hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Hít phải khói thuốc thường xuyên tại nhà hoặc ở nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người kết hôn với người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20% đến 30% so với những cặp vợ chồng không hút thuốc.

Công việc nguy hiểm

Một số công việc có nhiều khả năng dẫn tới ung thư phổi như những người làm việc với uranium, asen và các hóa chất khác. Do đó họ nên cố gắng hạn chế tiếp xúc. Amiăng, đã từng được sử dụng rộng rãi trong các vật liệu cách nhiệt, đây là một nguyên nhân gây ung thư phổi. Tuy nhiên hiện thời nó hiếm khi được sử dụng, nhưng đối với những công nhân đã tiếp xúc nhiều năm trước vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Khí radon

Khí phóng xạ tự nhiên này được tìm thấy ở mức cao hơn mức bình thường ở một số khu vực của Hoa Kỳ. Khí có thể tích tụ trong nhà và làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc. Đây là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây ung thư phổi ở Hoa Kỳ. Bạn không thể ngửi hoặc nhìn thấy nó, nhưng bạn có thể sử dụng một bộ xét nghiệm đơn giản để tìm ra nó.

Ô nhiễm không khí

Nó gây ra ít trường hợp mắc bệnh hơn hút thuốc, nhưng ô nhiễm không khí vẫn là điều cần tránh. Các chuyên gia nghĩ rằng ô nhiễm từ xe hơi, nhà máy và nhà máy điện có thể ảnh hưởng đến phổi giống cũng như khói thuốc lá.

  • Những yếu tố nào khác khiến bạn có nguy cơ
  • Tiền sử gia đình bị ung thư phổi.
  • Nước uống có hàm lượng thạch tín cao.

Ung thư phổi vẫn có thể xảy ra với những người không có yếu tố nguy cơ bao gồm cả những người chưa bao giờ hút thuốc. Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được điều này. Nhưng dường như nó thường xảy ra với phụ nữ hơn là nam giới. Và một loại ung thư khác, được gọi là ung thư biểu mô tuyến, phổ biến ở những người không hút thuốc hơn những người hút thuốc.

Phòng ngừa

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ. Nhưng nếu bạn không hút thuốc và bạn tránh hút thuốc của người khác, điều đó sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mà bạn mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn đang hút thuốc, bạn nên từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Vì điều này sẽ đem lại rất nhiều giá trị và có lợi cho toàn bộ cơ thể.