Hướng dẫn trực quan về hội chứng ống cổ tay

Hướng dẫn trực quan về hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Đường hầm ống cổ tay là một lối đi hẹp ở phía lòng bàn tay của bạn được tạo thành từ xương và dây chằng. Dây thần kinh giữa, điều khiển cảm giác và chuyển động ở ngón cái và ba ngón tay đầu tiên, di chuyển qua lối đi này cùng với gân đến ngón tay và ngón cái. Khi nó bị chèn ép hoặc nén, kết quả là gây ra tê, ngứa ran, yếu hoặc đau ở tay, được gọi là hội chứng ống cổ tay.

Triệu chứng: Đau và ngứa ran

Đường hầm ống cổ tay thường phát triển chậm. Lúc đầu, bạn có thể nhận thấy nó vào ban đêm hoặc khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Cảm giác tương tự như cảm giác "kim đâm" vào tay khi bạn đang ngủ. Vào ban ngày, bạn có thể thấy đau hoặc ngứa ran khi cầm đồ, như điện thoại hoặc sách hoặc khi lái xe. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy ngón tay bạn bị lắc hoặc di chuyển khi bạn làm những công việc nhẹ.

Triệu chứng: Yếu

Khi hội chứng ống cổ tay tiến triển, bạn có thể bắt đầu nhận thấy điểm yếu ở ngón cái và hai ngón tay đầu tiên, khi đó bạn khó có thể khó tạo ra một nắm tay hoặc nắm lấy đồ vật. Dẫn tới bạn có thể thấy mình làm rơi đồ, hoặc gặp một số khó khăn khi làm những việc như cầm dụng cụ hoặc cài nút áo.

Triệu chứng: Vấn đề về cảm giác

Hội chứng ống cổ tay cũng có thể gây ra cảm giác tê ở tay. Một số trường hợp có thể cảm thấy như ngón tay của họ bị sưng, mặc dù không hề bị sưng, hoặc họ có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa nóng và lạnh.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay?

Hiện tại vẫn chưa có một nguyên nhân chính xác nào được chứng minh là gây ra hội chứng ống cổ tay. Bởi vì ống cổ tay hẹp và cứng, vì thế bất cứ khi nào có sưng hoặc viêm trong khu vực này, dây thần kinh giữa có thể bị nén và gây đau. Do đó, các triệu chứng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai tay (thường là triệu chứng phát triển ở bàn tay chiếm ưu thế trước).

Những đối tượng nào thường mắc hội chứng ống cổ tay?

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp ba lần so với nam giới. Bên cạnh đó, một số điều kiện sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường, bệnh gút, suy giáp và viêm khớp dạng thấp.
 • Mang thai.
 • Bong gân hoặc gãy cổ tay.

Công việc có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay hay không?

Đây được xem là tác nhân thường gặp nhất có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Trong đó nguy cơ mắc phải căn bệnh này tăng lên gấp ba lần đối với những công nhân dây chuyền lắp ráp so với nhân viên nhập dữ liệu hoặc việc sử dụng thường xuyên các dụng cụ cầm tay cũng làm tăng rủi ro mắc bệnh. Ngược lại, một nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc sử dụng máy tính thường xuyên - lên đến bảy giờ mỗi ngày - không khiến mọi người có nhiều khả năng mắc hội chứng ống cổ tay.

Điều gì xảy ra mà không cần điều trị?

Lúc đầu, các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường tự mất đi, nhưng khi tình trạng xấu đi, các triệu chứng có thể trở nên không đổi. Cơn đau có thể tỏa lên cánh tay đến tận vai. Theo thời gian, nếu không được điều trị, hội chứng ống cổ tay có thể khiến các cơ ở bên ngón tay cái của bạn bị teo. Ngay cả khi điều trị, sức mạnh và cảm giác có thể không bao giờ được phục hồi hoàn toàn.

Hội chứng ống cổ tay hay là cái gì khác?

Một vài trường hợp có các triệu chứng có thể tương tự như hội chứng ống cổ tay. Bao gồm các:

 • Chấn thương cơ, dây chằng hoặc gân.
 • Viêm khớp ngón tay cái hoặc cổ tay.
 • Các vấn đề về thần kinh như bệnh thần kinh tiểu đường.
 • Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng sức khỏe khác.

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Hiện tại có một số xét nghiệm bác sĩ sẽ thực hiện để xem bạn có mắc hội chứng ống cổ tay hay không. Thử nghiệm Tinel liên quan đến việc gõ vào dây thần kinh giữa để xem nó có gây ngứa ran ở ngón tay không. Trong thử nghiệm Phalen, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ấn hai mu bàn tay vào nhau trong một phút để xem điều này có gây tê hoặc ngứa ran không.

Xét nghiệm điện sinh lý

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ yêu cầu một nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Trong thử nghiệm này, các điện cực được đặt trên bàn tay và cổ tay, và các cú sốc điện nhỏ được áp dụng để đo tốc độ của dây thần kinh giữa truyền xung. Ngoài ra, một thử nghiệm khác, được gọi là điện cơ, sử dụng một cây kim nhỏ được đưa vào cơ bắp để đo hoạt động điện và đánh giá tổn hại cho dây thần kinh giữa.

Điều trị: Nghỉ ngơi và Cố định

Thông thường các nguyên nhân gây bệnh như tiểu đường hoặc viêm khớp sẽ cần điều trị. Sau đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm sử dụng tay và cổ tay hoặc có thể đeo nẹp để hạn chế cử động. Bên cạnh đó việc sử dụng nẹp vào ban đêm rất quan trọng để ngăn ngừa cổ tay bị cong trong khi ngủ, điều này có thể làm cho các triệu chứng bùng phát. Ngoài ra, các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen, cùng với nén lạnh, có thể làm giảm đau.

Thuốc cho hội chứng ống cổ tay

 

Khi các triệu chứng ống cổ tay nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyên dùng corticosteroid bằng cách tiêm hoặc uống. Không những thế, Steroid có thể tạm thời giảm viêm quanh dây thần kinh giữa và làm giảm các triệu chứng. Hoặc tiêm thuốc gây tê cục bộ như lidocaine cũng có thể làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật cho Hội chứng ống cổ tay

Nếu cần phẫu thuật, căn bệnh này thường được thực hiện tại các cơ sở ngoại trú dưới dạng gây tê tại chỗ (có nghĩa là bạn vẫn tỉnh táo trong khi thực hiện phẫu thuật). Dây chằng phía trên đỉnh của ống cổ tay được cắt để giảm áp lực. Ngoài ra, dây chằng được chữa lành sẽ cho phép nhiều không gian hơn trong đường hầm ống cổ tay. Tuy nhiên, đôi khi thủ tục được thực hiện bằng nội soi, sử dụng một chiếc máy ảnh nhỏ được đưa vào qua một vết mổ rất nhỏ để hướng dẫn quy trình.

Điều gì sẽ xảy ra gì sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng sưng và cứng ngay sau khi phẫu thuật, nhưng có thể được làm dịu bằng cách đưa tay lên trên tim và di chuyển ngón tay của bạn thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn có thể cần phải đeo nẹp cổ tay trong một vài tuần và co dù khi bạn lành, bạn vẫn có thể sử dụng tay. Đôi khi, tình trạng đau và yếu thường giải quyết trong vòng hai tháng sau phẫu thuật, nhưng có thể mất sáu tháng đến một năm để hồi phục hoàn toàn.

Tăng cường tập thể dục

Khi các triệu chứng ống cổ tay đã giảm bớt, các chuyên gia trị liệu vật lý có thể dạy bạn các bài tập kéo dài và tăng cường để giúp ngăn ngừa đau, tê và yếu trở lại. Ngoài ra, họ cũng có thể dạy cho bạn những cách chính xác để thực hiện các nhiệm vụ để dây thần kinh giữa ít có khả năng bị viêm trở lại, đây là lý do khiến các triệu chứng quay trở lại.

Điều trị bổ sung

Một số nghiên cứu cho thấy các thao tác chỉnh chi của cổ tay, khuỷu tay và cột sống trên có thể cải thiện hội chứng ống cổ tay. Không những thế cũng có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể giúp khôi phục chức năng thần kinh và làm giảm các triệu chứng. Và điều quan trọng là bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu những điều này hoặc bất kỳ phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế nào khác.

Yoga có thể dễ dàng giảm nguy cơ mắc phải hội chứng ống cổ tay hay không?

Hiện nay, có rất nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy yoga có thể làm giảm đau và cải thiện sức mạnh cầm nắm. Trong một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia thực hiện chế độ yoga 8 tuần gồm 11 tư thế được thiết kế để tăng cường, kéo dài và cân bằng các khớp của phần trên cơ thể có kết quả tốt hơn so với những người tham gia đeo nẹp cổ tay hoặc những người tham gia không được điều trị gì cả.

Hội chứng ống cổ tay có thể được ngăn chặn?

Hiện tại, mặc dù vẫn chưa có biện pháp nào có thể ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay, nhưng những điều sau đây cũng có thể giúp như:

 • Tư thế tốt.
 • Công cụ công thái học và máy trạm.
 • Duỗi tay và cổ tay thường xuyên.
 • Nghỉ ngơi thường xuyên để lắc tay và chân, ngả người và thay đổi tư thế trong suốt cả ngày làm việc.

Công thái học (hay môn học về yếu tố con người, ecgonomi) là một môn học về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu.