Hướng dẫn trực quan về đau thắt lưng

Hướng dẫn trực quan về đau thắt lưng

Đau thắt lưng là gì?

Đau thắt lưng là một kinh nghiệm phổ quát của con người - hầu như mọi người đều có nó vào một lúc nào đó. Lưng dưới, bắt đầu bên dưới lồng ngực, được gọi là vùng thắt lưng. Đau ở đây có thể dữ dội và là một trong những nguyên nhân hàng đầu của công việc bị bỏ lỡ. May mắn thay, đau thắt lưng thường trở nên tốt hơn. Khi nó không, có phương pháp điều trị hiệu quả.

Triệu chứng đau thắt lưng

Các triệu chứng bao gồm từ đau âm ỉ đến cảm giác bị đâm hoặc bắn. Không những thế, cơn đau có thể làm cho khó di chuyển hoặc đứng thẳng. Đau lưng cấp tính xuất hiện đột ngột, thường là sau một chấn thương do chơi thể thao hoặc nâng vật nặng. Đau kéo dài hơn ba tháng được coi là mãn tính.

Các triệu chứng cần chăm sóc khẩn cấp

Đau lưng nghiêm trọng sau khi ngã hoặc chấn thương nên được kiểm tra bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm mất kiểm soát đường ruột hoặc bàng quang, tê ở vùng háng, yếu chân, sốt và đau khi ho hoặc đi tiểu. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào cùng với đau lưng, hãy liên hệ với bác sĩ.

Bên cạnh đó, bạn cũng liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn bị đau lưng hoặc có bất kỳ trong số này: tiền sử ung thư, giảm cân không chủ ý, sử dụng steroid lâu dài, hệ thống miễn dịch yếu, lịch sử sử dụng thuốc IV hay các cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi nghỉ ngơi .

Căng cơ hay đau thần kinh tọa?

Các loại đau lưng sau khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá sức thường là do căng cơ. Nhưng đôi khi đau lưng có thể liên quan đến một đĩa đệm phình ra hoặc vỡ. Vì thế, nếu một đĩa phồng hoặc vỡ đè lên dây thần kinh tọa, cơn đau có thể chạy từ mông xuống một chân. Điều này được gọi là đau thần kinh tọa.

Thủ phạm đau lưng: Công việc của bạn

Nếu công việc của bạn liên quan đến nâng, kéo hoặc bất cứ thứ gì xoắn cột sống, nó có thể góp phần gây đau lưng. Tuy nhiên, ngồi ở bàn làm việc cả ngày cũng có thể đi kèm với những rủi ro của riêng nó, đặc biệt nếu ghế của bạn không thoải mái hoặc bạn có xu hướng ngồi trượt.

Thủ phạm đau lưng: Túi xách

Mặc dù bạn có thể đeo ví, ba lô hoặc cặp trên vai, đây là phần lưng dưới hỗ trợ phần thân trên - bao gồm bất kỳ trọng lượng bổ sung nào bạn mang theo. Vì vậy, một chiếc túi quá khổ có thể làm căng phần lưng dưới, đặc biệt nếu bạn mang nó ngày này qua ngày khác. Do đó, nếu bạn phải mang đồ nặng, hãy cân nhắc chuyển sang một chiếc cặp có bánh xe.

Thủ phạm đau lưng: Tập luyện thể thao

Tập luyện quá sức tại phòng tập thể dục hoặc sân golf là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau thắt lưng. Đặc biệt bạn sẽ dễ bị tổn thương nếu bạn có xu hướng không hoạt động trong tuần và sau đó lại dành hàng giờ tại phòng tập thể dục hoặc sân bóng vào cuối tuần.

Thủ phạm đau lưng: Tư thế của bạn

Mẹ đã đúng khi nói: "Đứng thẳng lên!" Lưng được xem là hỗ trợ trọng lượng tốt nhất khi bạn không ngồi trượt xuống. Điều này có nghĩa là tư thế ngồi có thể đem lại sự hỗ trợ tốt cho thắt lưng của lưng dưới, vai thẳng, với chân nên đặt trên một chiếc ghế thấp. Khi đứng, giữ cân nặng cân bằng trên cả hai chân.

Thủ phạm đau lưng: Thoát vị đĩa đệm

Các đốt sống của cột sống được đệm bởi các đĩa giống như gel nên dễ bị hao mòn do lão hóa hoặc chấn thương. Do đó, một đĩa đệm yếu có thể vỡ hoặc phình ra, gây áp lực lên rễ thần kinh cột sống. Đây được gọi là thoát vị đĩa đệm và có thể gây đau dữ dội.

Thủ phạm đau lưng: Tình trạng mãn tính

Một số tình trạng mãn tính có thể dẫn đến đau thắt lưng: 

  • Hẹp cột sống là hẹp không gian xung quanh tủy sống, có thể gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống.
  • Viêm cột sống liên quan đến đau lưng mãn tính và cứng khớp do viêm khớp nghiêm trọng của khớp cột sống.
  • Đau cơ xơ hóa gây đau cơ lan rộng, bao gồm đau lưng.

Những ai có nguy cơ bị đau thắt lưng?

Hầu hết mọi người đều bị đau lưng trước khi họ ở độ tuổi 30. Tỷ lệ của các cơn đau bổ sung tăng theo tuổi. Những lý do khác khiến lưng của bạn bị đau có thể bị tổn thương bao gồm:

- Thừa cân.
- Đang ít vận động.
- Nâng vật nặng trong công việc.

Chẩn đoán đau thắt lưng

Để giúp bác sĩ chẩn đoán nguồn gốc của đau thắt lưng, hãy mô tả cụ thể các tình trạng gây đau, ví dụ như khi nào nó bắt đầu, hoặc các triệu chứng liên quan hay bất kỳ tiền sử bệnh mãn tính. Từ đó bác sĩ có thể sẽ không cần phải chụp X-quang, CT hoặc MRI trước khi bắt đầu điều trị.

Chăm sóc tại nhà cho đau thắt lưng

Thông thường đau lưng do căng cơ sẽ tự khỏi sau một thời gian, tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện một số bước để khiến bản thân thoải mái hơn. Ví dụ: bạn sử dụng một miếng đệm nóng hoặc tắm nước ấm có thể giúp giảm đau tạm thời.

Nghỉ ngơi trên giường trong khoảng thời gian dài có gây ra tác hại?

Khi lưng bạn đau, bạn có thể cảm thấy không muốn ra khỏi giường. Nhưng nếu vấn đề là khi căng cơ, các bác sĩ khuyên bạn nên quay lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ hơn một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trên giường thực sự có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn và có thể làm giảm trương lực cơ và tính linh hoạt.

Yoga

Nếu đau lưng không biến mất trong ba tháng, yoga có thể giúp ích. Trong một nghiên cứu, những người tham gia lớp yoga 12 tuần có ít triệu chứng đau thắt lưng hơn những người được tặng một cuốn sách về chăm sóc đau lưng. Trong đó các lợi ích kéo dài vài tháng sau khi các lớp học kết thúc. Nghiên cứu cho thấy việc tập yoga kéo dài, cũng giúp hoạt động tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng người hướng dẫn của bạn có kinh nghiệm trong việc dạy những người bị đau lưng và sẽ sửa đổi tư thế cho bạn khi cần thiết.

Thao tác cột sống

Chuyên viên chữa bệnh bằng phương pháp nắn khớp xương và một số bác sĩ nắn xương sử dụng thao tác cột sống để điều trị đau thắt lưng bằng cách áp lực bằng tay vào xương và các mô xung quanh. Điều trị này không phù hợp với tất cả mọi người.

Massage trị liệu

Massage có thể làm giảm đau lưng mãn tính, đặc biệt là khi kết hợp với tập thể dục trong thời gian dài. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đối với những bệnh nhân đã thực hiện cả 3 điều trên có thể di chuyển dễ dàng hơn và ít bị đau ngắn hạn và dài hạn.

Châm cứu

Châm cứu có thể điều trị đau lưng? Câu trả lời là có, và phương pháp này rất hữu dụng đối với những người bị đau lưng ngắn hạn. Nghiên cứu cũng cho thấy những trường hợp này được hưởng lợi từ châm cứu giả cho đến châm cứu thực sự. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu khác, những người mắc bệnh đau lưng mãn tính hoặc kéo dài đã cho thấy sự cải thiện sau khi được điều trị bằng châm cứu.

Thuốc

Thông thường những người bị đau lưng nhẹ sẽ cảm thấy tốt hơn với thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen. Bên cạnh đó, việc sử dụng kem giảm đau cũng có thể hữu ích cho đau cơ. Đối với đau dữ dội hoặc đau mãn tính, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc theo toa.

Tiêm

Nếu các liệu pháp và thuốc không giúp ích được gì, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm thuốc vào lưng. Đây là một thủ tục, được gọi là khối rễ thần kinh, nhắm vào các dây thần kinh bị kích thích. Tiêm cho đau lưng thường chứa thuốc steroid.

Phẫu thuật

Nếu đau lưng kéo dài gây cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn và các phương pháp điều trị khác cũng không giúp giảm đau, Phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các cơn đau của bạn, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một đĩa đệm thoát vị, mở rộng không gian xung quanh tủy sống và / hoặc hợp nhất hai đốt sống với nhau.

Vật lý trị liệu

Nếu đau lưng khiến bạn không hoạt động trong một thời gian dài, chương trình phục hồi chức năng có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp và trở lại với các hoạt động hàng ngày. Vì thế, một nhà trị liệu vật lý có thể hướng dẫn bạn thông qua các bài tập kéo dài, bài tập sức mạnh và tác động tim mạch thấp sẽ giúp bạn khỏe hơn mà không bị căng cơ lưng.

Tăng cường sức mạnh cho lưng

Hai loại động tác rèn luyện sức mạnh có thể có lợi cho lưng dưới là các bài tập uốn cong và mở rộng. Trong các bài tập uốn cong, bạn uốn cong về phía trước để kéo căng các cơ lưng và hông. Trong các bài tập mở rộng, bạn uốn cong về phía sau để phát triển các cơ nâng đỡ cột sống. Một ví dụ điển hình là bạn nên thực hiện nâng chân trong khi nằm sấp. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng của bạn, có một số bài tập bạn không nên làm. Vì thế, nếu bạn bị đau lưng, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ về những bài tập nào an toàn cho bạn.

Ngăn ngừa đau thắt lưng

 

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào chính xác giúp ngăn ngừa đau lưng khi bạn già đi, tuy nhiên bạn thể có thực hiện những bước sau đây để giảm nguy cơ:

  • Giữ một trọng lượng khỏe mạnh.
  • Luyện tập thể dục đều đặn. Nâng bằng chân, không phải lưng.
  • Hãy chắc chắn rằng vị trí trạm làm việc của bạn không góp phần vào nỗi đau của bạn.