HPV chịu trách nhiệm trong việc gia tăng tỷ lệ của ung thư hậu môn

HPV chịu trách nhiệm trong việc gia tăng tỷ lệ của ung thư hậu môn

Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy: Tỷ lệ ung thư hậu môn đã tăng trong 15 năm qua, và papillomavirus ở người qua đường tình dục (HPV) có thể chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Nhà nghiên cứu chính Ashish Deshmukh cho biết: Điều gây sốc cho chúng tôi là tỷ lệ mắc ung thư hậu môn đã tăng rất nhanh. Deshmukh là Trợ lý giáo sư trong khoa nghiên cứu, quản lý và chính sách dịch vụ y tế tại Trường Y tế Công cộng UTHealth, tại Houston.

Tuy nhiên điều mà Deshmukh cảm thấy bất ngờ nhất là tỷ lệ ung thư hậu môn và tử vong đang tăng gần 3% mỗi năm, qua đó khiến chúng trở thành một trong những căn bệnh ung thư gia tăng nhanh nhất.

Hiện tại có một số nhóm yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư hậu môn cao hơn những nhóm khác.

“Ví dụ: Nhiễm HIV, quan hệ tình dục qua hậu môn, quan hệ tình dục với nhiều người, mụn cóc ở hậu môn do nhiễm virus Papilloma ở người (HPV).”

Các trường hợp bị ung thư hậu môn và tử vong do căn bệnh này đã gia tăng hơn gấp đôi đối với những người ở độ tuổi 50 và 60. 

Ngoài ra, mỗi năm chẩn đoán ung thư hậu môn giai đoạn cuối lại tăng 7%, và đây là điều làm Deshmukh cảm thấy rất lo lắng, bởi vì một khi ung thư đã lan rộng thì tỷ lệ sống sót sẽ rất thấp.

Ngược lại, nếu ung thư hậu môn được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là gần 70%, Deshmukh lưu ý.

Hiện nay HPV có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Và liều lượng lý tưởng nhất là hai liều vắc-xin được tiêm cho bé trai và bé gái trước tuổi 15 hoặc ba liều nếu bắt đầu tiêm vắc-xin ở độ tuổi từ 16 đến 26.

Hiện nay HPV có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Và liều lượng lý tưởng nhất là hai liều vắc-xin được tiêm cho bé trai và bé gái trước tuổi 15 hoặc ba liều nếu bắt đầu tiêm vắc-xin ở độ tuổi từ 16 đến 26.

“Lợi ích của việc tiêm vắc-xin HPV là giúp bảo vệ mọi người khỏi virus HPV chủng 16 và 18. Đây là hai loại virus nguy hiểm nhất vì chúng có thể gây ra các căn bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và hậu môn. Bên cạnh đó, một số loại vắc-xin như Gardasil cũng có tác dụng chống lại virus HPV chủng 6 và 11, hai chủng virus này có thể gây ra bệnh mụn cóc sinh dục.”

Tuy nhiên cho đến nay, có 50% người Mỹ (đã đủ điều kiện) vẫn chưa được tiêm phòng, và điều này có thể dẫn đến một làn sóng nhiễm trùng mới, cũng như tỷ lệ ung thư hậu môn sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới.

Mặt khác Deshmukh nghĩ rằng không nên gọi vắc-xin HPV là vắc-xin giúp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, mà là vắc-xin để ngăn ngừa ung thư.

Ung thư hậu môn không phải nằm trên hệ thống của hầu hết mọi người, mặc dù nó đã gây ra cái chết của nữ diễn viên Farrah Fawcett vào năm 2009. Căn bệnh này cũng được chẩn đoán ở cựu ngôi sao "Desperate Housewives" là Marcia Cross, chồng của cô cũng bị ung thư vòm họng liên quan đến HPV.

Ung thư hậu môn phát triển ở cuối đường tiêu hóa. Căn bệnh này không giống như ung thư đại tràng hoặc trực tràng vì vị trí của chúng và căn bệnh này liên quan đến các tế bào khác với các bệnh ung thư.

“Ung thư hậu môn là những phát triển bất thường của các tế bào trong lớp niêm mạc hậu môn, từ đó tạo thành các khối u và có chiều hướng di căn ra các khu vực lân cận. Phần lớn trường hợp ung thư hậu môn là ung thư dạng biểu mô, u tế bào hắc tố, biểu mô tế bào vảy, và biểu mô dạng mụn cóc.”

Trong nghiên cứu, Deshmukh và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu gần 69.000 trường hợp ung thư hậu môn và hơn 12.000 trường hợp tử vong từ năm 2001 đến 2016.

Và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng "rõ ràng là tỷ lệ mắc bệnh ung thư hậu môn đang gia tăng."

Trong đó những người có nguy cơ cao mắc ung thư hậu môn bao gồm những người đồng tính nam và lưỡng tính, những người hút thuốc, những người bị béo phì và những phụ nữ bị nhiễm vi-rút, nhóm nghiên cứu cho biết.

Vì thế Deshmukh khuyên rằng những người có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn nên được kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là những người đồng tính nam và lưỡng tính.

“Một số phương pháp kiểm tra giúp nhận biết ung thư hậu môn bao gồm kiểm tra hậu môn bằng tay, dùng dụng cụ soi hậu môn, chụp PET, CT, MRI, X-quang, siêu âm và sinh thiết”

Swaminath nói thêm rằng "lớp lót bạc cho rằng 90% bệnh ung thư hậu môn là do vi-rút, có vắc-xin."

Vì thế nếu hầu hết mọi người đã được tiêm phòng, thì khả năng phần lớn các trường hợp ung thư hậu môn mới sẽ được ngăn ngừa.

Cuối cùng Swaminath giải thích thêm: Do vắc-xin chỉ mới có sẵn trong một thập kỷ, do đó chúng ta cần thêm thời gian để nhận thấy những chiều hướng tích cực mà vắc-xin đem lại trong cuộc chiến ngăn ngừa ung thư.

Theo thông tin từ Steven Reinberg - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan