Hợp chất cay từ ớt hạn chế quá trình ung thư phổi phát triển

Hợp chất cay từ ớt hạn chế quá trình ung thư phổi phát triển

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra hợp chất cay từ ớt có thể làm chậm sự lây lan của ung thư phổi, đây là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong tất cả các loại ung thư ở cả nam lẫn nữ giới. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi bệnh đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể còn gọi là di căn.

Hiện nay ung thư phổi và các bệnh ung thư khác thường di căn đến các vị trí như não, gan hoặc xương, khiến việc điều trị trở nên khó khăn, Tiến sĩ Piyali Dasgupta tại trường Đại Học Marshall cho biết. Vì thế nghiên cứu này cho thấy hợp chất tự nhiên capsaicin (tên khoa học là Capsaicin) từ ớt có thể được xem là một liệu pháp mới để chống lại sự di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

Friedman sẽ trình bày nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của the American Society for Investigative Pathology được tổ chức từ ngày 6 đến 9 tháng 4 tại Thành phố Orlando, Bang Florida.

Thực tế trong các thí nghiệm liên quan đến 3 dòng tế bào của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được nghiên cứu ở chuột, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy hợp chất tự nhiên capsaicin chống lại sự xâm lấn, đây là bước đầu tiên của quá trình di căn. Ngoài ra, họ còn phát hiện ra ở những con chuột bị ung thư di căn thì hợp chất capsaicin làm cho vùng tế bào (ung thư di căn) nhỏ đi.

Sau đó các nhà nghiên cứu lại tiếp tục làm các thí nghiệm bổ sung và kết quả cho thấy hợp chất capsaicin có thể ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi bằng cách ức chế kích hoạt Src. Protein (tên khoa học là Src. Protein). Protein này đóng một vai trò trong việc truyền tín hiệu điều khiển các quá trình của tế bào như tăng sinh, biệt hóa, vận động và bám dính.

Cuối cùng Friedman kết luận: Chúng tôi hy vọng trong tương lai, hợp chất capsaicin có thể được sử dụng kết hợp với các hóa trị liệu khác nhằm điều trị nhiều loại ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu sử dụng hợp chất capsaicin trên lâm sàng chúng tôi cần khắc phục các tác dụng phụ khó chịu của nó, bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, co thắt dạ dày và cảm giác nóng rát.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực làm việc nhằm xác định các chất tương tự như hợp chất capsaicin có thể hoạt động kháng lại khối u nhưng vẫn không gây ra các kích ứng và có hoạt tính chống ung thư.

Các câu hỏi liên quan