Hỏi và đáp về coronavirus

Virus Coronavirus là gì?

Virus Coronavirus là gì?

Vi rút coronavirus (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV)  và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) . Một coronavirus mới (nCoV - new coronavirus)  là một chủng mới chưa được xác định trước đây ở người nên dịch viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc , trung quốc bùng phát tháng 12 năm 2019 nên ghi tên virus là coronavirus (2019-nCoV) 

Các coronavirus là hợp tử, có nghĩa là chúng được truyền giữa động vật và người. Điều tra chi tiết cho thấy SARS-CoV được truyền từ cầy hương sang người và MERS-CoV từ lạc đà đến người. Một số coronavirus đã biết đang lưu hành ở động vật chưa nhiễm bệnh ở người. 

Các dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến bao gồm các triệu chứng hô hấp, sốt, ho, khó thở và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí tử vong. 

Các khuyến nghị tiêu chuẩn để ngăn ngừa lây nhiễm bao gồm rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang hoặc che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, nấu chín kỹ thịt và trứng. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng bệnh về đường hô hấp như ho và hắt hơi.