Hội Chứng Giấc Ngủ Kinh Hoàng

Hội Chứng Giấc Ngủ Kinh Hoàng

Hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng là gì?

Giấc ngủ kinh hoàng (tên tiếng Anh là Sleep Terrors) là tình trạng la hét, sợ hãi tột độ, xảy ra khi đang ngủ. Ngoài ra, hội chứng trên thường đi đôi với mộng du. Khi mộng du, hội chứng trên xuất hiện gây ra tình trạng cận giấc ngủ (parasomnia) – một tình trạng không mong muốn xảy ra trong khi ngủ. Thông thường thì hội chứng trên thường xảy ra từ vài giây đến vài phút nhưng có những đợt có thể kéo dài hơn.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng là gì?

Hiện nay, hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng được phân loại như một tình trạng cận giấc ngủ - một hành vi hoặc có thể là một trải nghiệm không mong muốn khi ngủ. Hội chứng này là một rối loạn tỉnh thức, có nghĩa là chúng xảy ra ở suốt N3 của giấc ngủ - đây là giai đoạn ngủ sâu nhất không có cử động mắt nhanh (NREM). Khi đó, một rối loạn NERM khác là mộng du có thể xảy ra cùng lúc với hội chứng giấc ngủ kinh hoàng. Sau đây là một vài yếu tố thường thấy có thể dẫn tới hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng bao gồm:

- Thiếu ngủ và sự mệt mỏi nghiêm trọng.

- Căng thẳng (stress).

- Thói quen ngủ bị đảo lộn (có thể khi đi du lịch hay khi giấc ngủ bị cắt ngang).

- Sốt.

Ảnh minh họa

Đôi khi hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng có thể bị kích thích bởi các tình trạng ảnh hưởng đến giấc ngủ đáng lưu lý sau:

- Rối loạn thở khi ngủ - một nhóm rối loạn bao gồm hình thái thở không bình thường, thường gặp nhất là ngưng thở tắt nghẽn khi ngủ.

- Hội chứng chân không yên.

- Một số thuốc.

- Rối loạn khí sắc như trầm cảm hay lo âu.

- Nghiện rượu ở người lớn.

Triệu chứng thường thấy ở hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng là gì?

Thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết quả cho thấy là hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng khác với ác mộng. Vì khi con người gặp ác mộng khi ngủ, thức dậy sau giấc mơ và họ có thể nhớ các chi tiết nhưng đối với một người có giấc ngủ kinh hoàng thì vẫn sẽ ngủ tiếp. Trẻ em thường không nhớ bất kì cái gì liên quan đến những giấc ngủ kinh hoàng của chúng vào buổi sáng. Còn đối với người lớn có thể có một giấc mơ không hoàn chỉnh khi họ trải qua giấc ngủ kinh hoàng. Thực chất, hội chứng trên không phải một giấc mơ mà nó là một dạng rối loạn.

Hội chứng giấc ngủ kinh hoàng thường xảy ra ở một phần ba đến nửa đêm và hiếm khi xảy ra khi ngủ trưa và hội chứng trên có thể dẫn đến mộng du. Sau đây là các triệu chứng thường thấy ở hội chứng trên có thể, bao gồm:

Ảnh minh họa

- Bắt đầu la hét kinh hoàng.

- Ngồi dậy và tỏ ra sợ hãi.

- Mở to mắt.

- Vã mồ hôi, thở gấp và tăng nhịp mạch, vẻ mặt đầy cảm xúc và hai đồng tử giản.

- Đá và đấm.

- Khó đánh thức và bối rối nếu bị đánh thức.

- Không thể xoa dịu.

- Có ít hoặc không có kí ức về sự kiện vào buổi sáng.

- Có thể ra khỏi giường, chạy quanh nhà hoặc có hành vi gây hứng khi bị ngăn cản hay bị kiềm chế.

Cách điều trị hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng như thế nào?

Điều trị hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng

Hiện nay, để điều trị căn bệnh trên thì bác sĩ thường lựa chọn các phương pháp điều trị bao gồm:

​​​​​​​Ảnh minh họa

- Điều trị các tình trạng đáng lưu ý: Nếu hội chứng trên liên quan đến thuốc và tình trạng sức khỏe tâm thần hay các rối loạn giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ, mục tiêu của điều trị sẽ là giải quyết các vấn đề đó.

- Kiểm soát stress: Stress và lo lắng gây ra hội chứng Giấc ngủ kinh hoàng, khi đó bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh hẹn với nhà liệu hoặc tư vấn viên tâm lý. Liệu pháp nhận thức hành vi, thôi miên, phản hồi tự nhiên (biofeedback) hay liệu pháp thư giản có thể giúp người bệnh.

- Sự đánh thức trước cơn: Đánh thức người bị giấc ngủ kinh hoàng khoảng 15 phút trước thời điểm họ lên cơn. Sau đó người đó có thể thức một vài phút trước khi ngủ lại.   

- Thuốc:  Thực tế hiện nay,  thuốc rất hiếm khi được bác sĩ sử dụng để điều trị giấc ngủ kinh hoàng. Nếu cần bác sĩ có thể đưa ra một số loại thuốc và chỉ dẫn cho bệnh nhân sử dụng.​​​​​​​