HIV có thể đẩy mạnh tấn công vào thời kỳ mãn kinh

HIV có thể đẩy mạnh tấn công vào thời kỳ mãn kinh

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trung bình một phụ nữ bị HIV đều trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn 3 năm so với những phụ nữ khác (không bị mắc bệnh).  

Tuy nhiên, những tiến bộ điều trị hiện nay đang khiến những bệnh nhân nhiễm virus và những trường hợp tuân thủ điều trị dự kiến sẽ sống khoảng gần 70 tuổi hoặc lâu hơn. Nhưng điều này có nghĩa là họ sẽ phải đối mặt với các vấn đề về lão hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm cả mãn kinh, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

Tiến sĩ Stephanie Faubion, giám đốc y tế của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cho biết: "Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe nên nhận thức được nguy cơ mắc căn bệnh này vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh sớm ở những bệnh nhân nữ bị nhiễm HIV cần được tư vấn và quản lý phù hợp".

Hiện nay, mãn kinh sớm gia tăng nguy cơ mắc phải những vấn đề sức khỏe lâu dài có hại và có liên quan đến việc thiếu hụt estrogen sớm, Faubion giải thích trong một bản tin xã hội.

Độ tuổi mãn kinh trung bình ở Hoa Kỳ và Canada là từ 50 đến 52 tuổi.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia hơn 200 phụ nữ ở Canada và kết quả cho thấy: Những phụ nữ bị nhiễm HIV có khả năng mãn kinh ở độ tuổi trung bình 48 tuổi, trẻ hơn ba tuổi so với những phụ nữ khác (không mắc bệnh) trong dân số nói chung.

Thông thường phụ nữ bị nhiễm HIV có tỷ lệ mãn kinh sớm (trong độ tuổi từ 40 đến 45) và tiền mãn kinh (trước 40 tuổi) cao hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ giáo dục thấp và nhiễm viêm gan C cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mãn kinh sớm. Bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng này bao gồm tình trạng hôn nhân và khu vực sinh ra.

Mãn kinh có liên quan đến những thay đổi về tâm trạng và chức năng tình dục, làm giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc các tình trạng khác như bệnh tim và loãng xương. Đó là lý do tại sao bác sĩ nên xem xét đến nguy cơ mãn kinh sớm đang gia tăng ở phụ nữ bị HIV, từ đó họ sẽ có nhiều chiến lược chăm sóc thích hợp cho bệnh nhân, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đối với nghiên cứu này, các nhà điều tra đã phân tích kết quả của Nghiên cứu đoàn hệ sức khỏe sinh sản và tình dục ở phụ nữ bị HIV tại Canada, tập trung vào 229 phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Nisha Andany, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto. Những phát hiện được công bố trực tuyến vào ngày 4 tháng 11 trên Menopause.
 
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị nhiễm HIV có nguy cơ mãn kinh sớm và tiền mãn kinh. Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây là nghiên cứu đầu tiên xác định được độ tuổi mãn kinh trung bình của bệnh nhân HIV cũng như tỷ lệ mãn kinh sớm và tiền mãn kinh.

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay  

Các câu hỏi liên quan