Hẹp Ống Sống

Hẹp Ống Sống

Hẹp ống sống là bệnh gì?

Hẹp ống sống là hội chứng ống sống bị thu hẹp, là tình trạng cột sống bị hẹp gây ra áp lực cho tủy sống hoặc các dây thần kinh đi qua cột sống. Căn bệnh này gây ảnh hưởng nhiều nhất đến lưng dưới và cổ. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào trên ống sống. Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn tùy thuộc vào tình trạng tổn thương và mức độ ống sống bị thu hẹp đè nén các dây thần kinh.

Hẹp ống sống thường xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi. Ngoài ra, một số người mắc căn bệnh này bẩm sinh và cũng có một số trường hợp từng bị chấn thương ống sống cũng có thể mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh hẹp ống sống là gì?

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn tới hẹp ống sống, sau đây là một số nguyên nhân thường thấy bao gồm:

Tuổi tác:

Đối với những người lớn tuổi, các mô liên kết - hỗ trợ đốt sống trở nên dày và chắc, xương phát triển lớn hơn, từ đó bề mặt xương lồi ra. Và tất cả những yếu tố này sẽ làm thu hẹp phần không gian trong ống sống.

Viêm khớp:

Hiện tại, có hai dạng viêm khớp có thể ảnh hưởng đến ống sống bao gồm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Bẩm sinh:

Một số trường hợp ngay từ khi sinh ra đã có ống sống nhỏ, đến khi trưởng thành tình trạng này sẽ dẫn đến chứng hẹp ống sống. 

Khối u ống sống:

Khối u xuất hiện bất thường xung quanh tủy sống, phát triển, phân chia và không thể kiểm soát được. Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến xương và ống sống bao gồm chứng hẹp ống sống.

Phá hủy tủy sống:

Tai nạn xe hơi hoặc chấn thương lớn khác sẽ làm lệch vị trí xương và có thể có một số mảnh xương rơi vào ống sống.

Một số tình trạng khác cũng có thể gây hẹp ống sống, nhưng rất hiếm xảy ra ví dụ như bệnh xương paget, sụn kém phát triển hoặc cong vẹo cột sống.

Triệu chứng của bệnh hẹp ống sống là gì?

Cho đến nay, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện từ từ. Ban đầu, thì các triệu chứng vẫn chưa xuất hiện rõ rệt cho tới khi hẹp ống sống chèn các dây thần kinh và bệnh chuyển biến nặng hơn. Sau đây là một số các triệu chứng người bệnh thường gặp chẳng hạn như:

- Xuất hiện những cơn đau liên tục hoặc bị chuột rút ở chân và lưng dưới khi đi bộ, chạy xe đạp hoặc đứng thẳng. Các cơn đau sẽ giảm khi người bệnh ngồi xuống hoặc khom người về phía trước.

- Tê và ngứa ở cẳng chân, bàn chân, cánh tay hoặc bàn tay. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể khác nhau đối với từng trường hợp, có thể chỉ là cảm giác hơi khó chịu đến tê cứng cẳng chân và bàn chân.

- Chân yếu và nặng nề gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại.

- Không đứng vững và dễ té.

Phương pháp điều trị bệnh hẹp ống sống như thế nào?

Thông thường, để điều trị căn bệnh này bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, bao gồm:

- Thuốc giảm sưng: Bác sĩ sẽ tiêm cortisone vào ống sống.

- Thuốc giảm đau: Bao gồm các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) như ibuprofen (Advil®, Motrin IB® và những thuốc khác), naproxen, các loại thuốc giảm đau khác như amitriptyline, thuốc chống tai biến như gabapentin và pregabalin cho những cơn đau dai dẳng.

- Hạn chế hoạt động.

- Tập thể dục hoặc vật lý triệu liệu.

- Đau lưng dưới.

Tuy nhiên, nếu những phương pháp điều trị trên không có kết quả, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật. Và tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng trường hợp.

Các câu hỏi liên quan