Hệ thống miễn dịch hoạt động khác nhau giữa các lần mang thai đầu tiên và sau này

Hệ thống miễn dịch hoạt động khác nhau giữa các lần mang thai đầu tiên và sau này

Trong số các nhiệm vụ thiêng liêng của những thách thức y tế nghiêm trọng và bí ẩn mà các bác sĩ và nhà khoa học nghiên cứu cố gắng để chiến thắng là ngăn ngừa sảy thai, thai chết lưu và các biến chứng thai kỳ khác bao gồm sinh non.
Hệ thống miễn dịch của người mẹ bị thay đổi trong thai kỳ để ngăn ngừa thai nhi bị cơ thể từ chối. Đó là một sự cân bằng miễn dịch tinh tế, nếu bị phá vỡ, có thể gây sảy thai hoặc sẩy thai nhiều lần. Và thật không may, sự cân bằng đó quá thường xuyên bị phá vỡ bởi phơi nhiễm môi trường hoặc thay đổi sinh lý dẫn đến các biến chứng thai kỳ.
Nghiên cứu cho thấy các con đường miễn dịch thúc đẩy mang thai đầu tiên khỏe mạnh không giống như các con đường thúc đẩy mang thai sau này. 

Các tác giả thảo luận về việc mang thai gây ra phơi nhiễm sinh lý và thường tiếp xúc lại với các kháng nguyên allo của thai nhi, được thể hiện bởi thai nhi đang phát triển. Những kháng nguyên allo này tương tác trực tiếp với hệ thống miễn dịch của người mẹ. Hậu quả sau khi mang thai rất đa dạng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về cả quá trình miễn dịch (nơi hệ thống miễn dịch tấn công) và kiểu hình dung nạp mở rộng ở những nơi không có. Dữ liệu của họ cho thấy rằng sự tích lũy của các tế bào thai của các tế bào T CD8 + dành riêng cho thai nhi và các bà mẹ nhớ các em bé của họ về mặt miễn dịch trong đó các tế bào này tồn tại như một bể nhớ được kích hoạt sau khi cô ấy sinh con.

Hình minh họa này phác thảo hành động cân bằng sinh lý tinh tế mà hệ thống miễn dịch của người mẹ phải thực hiện để ngăn ngừa thai nhi bị cơ thể từ chối.

Hình minh họa này phác thảo hành động cân bằng sinh lý tinh tế mà hệ thống miễn dịch của người mẹ phải thực hiện để ngăn ngừa thai nhi bị cơ thể từ chối.

Biểu hiện với hai protein, PD-1 và LAG-3 bằng cái gọi là tế bào T bộ nhớ, nhắc nhở các tế bào một lần nữa chịu đựng được thai nhi đang phát triển trong những lần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên, sự gián đoạn phân tử làm trung hòa sự biểu hiện của các protein này sẽ giải phóng sự kích hoạt các tế bào T CD8 + đặc hiệu của thai nhi, gây sảy thai một cách chọn lọc trong thời gian tiếp theo, nhưng không phải là lần mang thai đầu tiên, theo tác giả nghiên cứu đầu tiên của nhóm nghiên cứu của Way.

Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này có thể dẫn đến các chiến lược trị liệu cá nhân hóa và hiệu quả hơn.

"Các lần mang thai đầu tiên và sau đó hoạt động rất khác nhau và hiểu được những khác biệt này có thể dẫn đến các liệu pháp cải thiện nhắm vào các rối loạn miễn dịch duy nhất xảy ra trong các lần mang thai đầu tiên và sau này", Way, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu giải thích.

Các câu hỏi liên quan