Hầu hết những trường hợp bị lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu có thể cử xử tốt ở tuổi trưởng thành

Hầu hết những trường hợp bị lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu có thể cử xử tốt ở tuổi trưởng thành

Hai trong ba người từng bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu đều có sức khỏe tinh thần tốt, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy sự cô lập xã hội, đau mãn tính, lạm dụng dược chất và trầm cảm có thể cản trở sự phục hồi của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 651 trường hợp ở Canada để xác định các yếu tố liên quan đến những gì các nhà nghiên cứu gọi là sức khỏe tinh thần hoàn chỉnh.

Đáng chú ý, hai phần ba (chiếm 65%) những người sống sót bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu trong nghiên cứu của chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về sức khỏe tinh thần được xác định là hạnh phúc hoặc hài lòng với cuộc sống hầu hết các ngày trong tháng qua, có mức độ tâm lý xã hội cao và thoải mái tâm lý trong tháng vừa qua, và không bị bệnh tâm thần, ý định tự tử và lệ thuộc chất gây nghiện trong năm qua, các nhà nghiên cứu giải thích.

Tuy nhiên theo các tác giả, những người bị lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu có thể bị trầm cảm bất cứ lúc nào trong cuộc sống, bởi vì họ ít có khả năng được chăm sóc đầy đủ sức khỏe tinh thần, và điều này cho thấy đây là một phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều trị sức khỏe tinh thần cho những bệnh nhân này.

“Ngoài bị trầm cảm những người bị lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu có nguy cơ cao liên quan đến việc sử dụng chất gây nghiện, nghiện rượu, tự tử, tội phạm…”

Vì thế tầm quan trọng của các hệ thống hỗ trợ gia đình và xã hội, các can thiệp ngắn có thể giúp giải quyết chấn thương về tinh thần và hỗ trợ xã hội - gia đình cũng được yêu cầu.

Ngoài ra, những người từng bị lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu bị đau mãn tính có khả năng xuất hiện sức khỏe tinh thần hoàn toàn như những người không bị đau mãn tính.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu muốn mở rộng trọng tâm nghiên cứu từ những hậu quả tàn khốc của lạm dụng tình dục trẻ em đến các yếu tố tương quan với hạnh phúc ở tuổi trưởng thành, qua đó các nhà nghiên cứu có thể giúp thiết kế các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn cho những người bị ảnh hưởng không chỉ tiếp tục cuộc sống mà còn phát triển trong tương lai.

“Cho đến nay về mặt thể chất, những người từng bị xâm hại tình dục có thể bị tổn thương tùy mức độ, từ không có tổn thương hoặc xây xát nhẹ cho đến những tổn thương nặng. Bên cạnh đó là tình trạng nhiễm trùng với các vết thương, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khá nguy hiểm. Do đó việc can thiệp, trị liệu thể chất, tinh thần cho những người bị xâm hại tình dục cần phải được thực hiện kịp thời một cách đầy đủ, khoa học hơn.”

Theo thông tin từ Robert Preidt - phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan