Hành vi 'xấu' cũng có tác dụng có lợi cho bạn và người xunh quanh

Hành vi

"Tôi biết một người đàn ông đã từ bỏ hút thuốc, uống rượu, quan hệ tình dục và ăn uống phong phú. Anh ta vẫn khỏe mạnh cho đến ngày anh ta tự sát". Câu nói này của người dẫn chương trình truyền hình kiêm diễn viên hài Johnny Carson minh họa một sự thật không mấy dễ chịu - rằng chúng ta không phải lúc nào cũng là thiên thần. Và chúng ta cũng không nên như vậy.

Nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều lợi ích có thể phát sinh từ các trường hợp về những gì có thể được dán nhãn là hành vi "xấu".

Chửi thề

Có rất nhiều lợi ích được ghi nhận của việc chửi thề, bao gồm cải thiện khả năng chịu đau, tăng cường thể chất và giúp gắn kết xã hội . Và các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chửi thề có thể là một chiến lược đối phó hiệu quả để đối phó với cơn thịnh nộ trên đường . Hàng trăm tài xế đã được xem những hình ảnh mô tả ba tình huống lái xe gây phẫn nộ: bị người đi bộ băng qua đường ngược chiều giảm tốc độ, bị "cắt" bởi một tài xế khác không chấp nhận quyền ưu tiên và một chiếc ô tô đang dừng trái phép chặn đường phía trước.

Một nửa được hướng dẫn thề thốt, to tiếng hoặc lặng lẽ, trong khi nửa còn lại được yêu cầu im lặng. Sau khi chửi thề, các tài xế cho biết họ cảm thấy tích cực hơn, cho thấy rằng việc chửi thề có thể làm dịu cơn thịnh nộ trên đường. Và chắc chắn thà chửi thề trong xe vài phút còn hơn là về đến đích rồi cư xử tệ bạc với những người xung quanh? Có nhiều lý do tại sao chửi thề - một giải tỏa tâm lý rẻ, sẵn có, không chứa calo, không chứa chất gây nghiện.

Uống rượu

Hiện nay, không có giới hạn an toàn cho việc uống rượu được chấp nhận rộng rãi , cho thấy rằng rượu chắc chắn là "xấu". Tuy nhiên, nó vẫn phổ biến và ở mức độ vừa phải, có khả năng hữu ích. Nghiên cứu gần đây cho thấy rượu có thể khiến bạn trở thành người nói ngoại ngữ trôi chảy hơn . Các nhà nghiên cứu đã cho một số sinh viên Đức sinh sống và học tập tại một trường đại học Hà Lan uống rượu vodka và chanh đắng, có nồng độ cồn tương đương một đến hai chai bia.
Sau đó, các sinh viên được yêu cầu nói chuyện trong hai phút bằng tiếng Hà Lan, ngôn ngữ thứ hai của họ, về chủ đề thử nghiệm động vật, trong khi vốn từ vựng và cách phát âm tiếng Hà Lan của họ được chấm điểm. Sự trôi chảy của họ tốt hơn so với nhóm đối chứng chỉ được uống nước. Có vẻ như đặc tính thư giãn của rượu giúp giảm bớt bất kỳ lo lắng nào liên quan đến việc nói ngoại ngữ. Không cần phải nói, một lượng rượu vừa phải cũng có thể làm giảm bớt lo âu xã hội và giúp chúng ta kết nối với những người xung quanh dễ dàng hơn.

Đang chán

Đã bao giờ nghe nói rằng chỉ có những người nhàm chán mới cảm thấy nhàm chán? Đó là niềm tin phổ biến trong thời đại bận rộn và hướng tới mục tiêu mà chúng ta đang sống, điều này có thể khiến chúng ta coi thường những người chán nản như lười biếng hoặc thiếu sáng tạo. Nhưng có phải vậy không? Thật ngạc nhiên, buồn chán là một trải nghiệm chung của con người — mọi người đều cảm thấy mình buồn chán theo thời gian. Các nhà tâm lý học nói rằng đó chỉ đơn giản là cảm giác không có ý định hoặc không mục đích. Nó giống như ở trong tình trạng lấp lửng.

Nhưng cảm giác như thế này có ích gì? Một câu trả lời là sự nhàm chán buộc chúng ta phải cố gắng thiết lập ý nghĩa, điều này có thể kích hoạt sự sáng tạo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cố tình làm mọi người buồn chán bằng cách xem những video buồn tẻ (ví dụ như ai đó đi giặt quần áo) sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của các nhiệm vụ sáng tạo tiếp theo . Vì vậy, thực ra, buồn chán có thể là một trạng thái được chấp nhận như một điều kiện của khả năng và cơ hội.

Ngu ngốc
Tin hay không thì tùy, có thể có mặt trái của việc ngu ngốc — hoặc ít nhất là sẵn sàng chấp nhận cảm giác ngu ngốc như thế nào. Viết trên Tạp chí Khoa học Tế bào , nhà vi sinh vật học Martin Schwartze kể một câu chuyện về cuộc gặp gỡ với một người quen cũ, một trong những người thông minh nhất mà anh từng gặp, người đã từ bỏ khóa đào tạo khoa học của cô để trở thành một luật sư. Cô nói với anh rằng cô đã từ bỏ khoa học vì nó khiến cô cảm thấy mình thật ngu ngốc .

Câu nói gây sốc này cứ lặp đi lặp lại trong suy nghĩ của anh cho đến ngày hôm sau, khi nó bất ngờ xảy ra với anh - làm khoa học cũng khiến anh cảm thấy mình thật ngu ngốc. Thường có thể không rõ ràng liệu bạn có đang hỏi đúng câu hỏi hay không, chưa nói đến việc tìm ra câu trả lời đúng. Schwartze nhận ra rằng không có tất cả các câu trả lời buộc chúng ta phải đối đầu với "sự ngu ngốc tuyệt đối" của mình. Nếu bạn có thể chấp nhận cảm giác này, nó có thể trở thành sự giải thoát, giúp bạn vượt qua và chịu đựng những sai lầm trên đường đi — được thúc đẩy bởi khả năng khám phá tuyệt vời.

Điều này cũng đúng ngoài khoa học. Nó có thể là động lực để thử thách hoặc thậm chí đôi khi chỉ là nghi ngờ bản thân. Nghiên cứu cho thấy hầu hết chúng ta trên thực tế đều quá tự tin vào khả năng của mình , điều này có thể cản trở việc học hỏi và phát triển khiến chúng ta thông minh hơn về lâu dài.

Vi phạm xã hội

Có lẽ loại hành vi xấu cuối cùng là vi phạm xã hội. Giết người khác đương nhiên là một hành vi xấu rất có hại. Nhưng những hành động nổi loạn trần tục hơn thì sao? Tôi thường nghĩ rằng một chút vi phạm xã hội là cần thiết để thoát khỏi vòng lặp vô tận của phép xã giao và phép lịch sự.

Trong một nghiên cứu tuyệt vời , các nhà nghiên cứu đã thách thức hàng trăm sinh viên đại học bước ra thế giới, phá vỡ một quy tắc xã hội nhỏ và ghi lại hậu quả. Một người chạy lên một thang cuốn đi xuống trong một trung tâm mua sắm. Một người khác hạ cửa kính xe và hát lớn.
Trò đùa của thang cuốn đã không đi xuống tốt, gây ra những ánh mắt phản đối. Nhưng những người qua đường đã reo hò. Nhìn chung, khi tất cả các ví dụ được ghi lại và phân loại, chỉ có một số ít các trường hợp vi phạm nhận được một cách tiêu cực (35,4%). Có điều gì đó để nói về sự vi phạm xã hội ở cấp độ thấp như một công cụ để phá vỡ quy ước và tạo ra một số tương tác và ấm áp thực sự của con người với nhau.
 

Các câu hỏi liên quan