Hạn chế những chậm trễ trong chẩn đoán ung thư máu, đã được nghiên cứu tìm ra

Hạn chế những chậm trễ trong chẩn đoán ung thư máu, đã được nghiên cứu tìm ra

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư hạch mất rất nhiều thời gian để được chẩn đoán so với dự kiến, và hiện tại những sự chậm trễ này có thể tránh được, từ một nghiên cứu mới từ Đại học York đã tìm thấy và đã được báo cáo gần đây.

Mặc dù đã có nhiều triệu chứng được báo cáo bởi bệnh nhân nhưng trong các hướng dẫn giới thiệu bệnh của Vương Quốc Anh, đây là tài liệu có có sẵn giúp bác sĩ có thể xác định những trường hợp có nguy cơ mắc ung thư hạch. Hiện tại, hướng dẫn tập trung các dấu hiệu phổ biến nhất như sưng hạch bạch huyết, sụt cân và đổ mồ hôi đêm, tuy nhiên có một số bệnh nhân lại trải qua một loạt các triệu chứng khác.

Theo một khảo sát mới nhất từ ung thư quốc gia dành cho bệnh nhân, được công bố vào năm 2018, cho thấy việc chẩn đoán sớm của bệnh nhân ung thư máu hiện đang ở mức thấp, chỉ có 35,6% bệnh nhân mắc căn bệnh này đến gặp bác sĩ chỉ khoảng 3 lần trước khi họ được yêu cầu nhập viện. 

Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra cách có thể hạn chế sự chậm trễ chẩn đoán cho những bệnh nhân có nguy cơ ung thư ở giai đoạn đầu mà không cần nhập viện ngay lập tức. Và điều này đảm bảo cho bệnh nhân có thể biết được các triệu chứng của họ khi nào sẽ thuyên giảm và họ cần làm gì nếu triệu chứng vẫn không thuyên giảm. 

Cho dù, các triệu chứng của bệnh nhân còn rất mơ hồ và điều này gây khó khăn trong việc kiểm soát bệnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng mong muốn rằng bệnh nhân nên hiểu rõ về những triệu chứng gây ra bệnh và khuyến khích họ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế nếu nhận ra những sự thay đổi trong cơ thể.  

Mỗi năm ở Anh, khoảng 14.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch, một loại ung thư của các tế bào bạch cầu gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. 

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học York và bao gồm các buổi phỏng vấn với 35 bệnh nhân ung thư hạch và người thân của họ về triệu chứng trước khi được chẩn đoán.

Trong nghiên cứu này, bệnh nhân đã báo cáo các triệu chứng của họ đã thay đổi tháng kể, thường là tình trạng mệt mỏi cực độ và nhiễm trùng liên tục. Và từ những điều này, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng quá trình lão hóa, tình trạng căng thẳng hoặc trầm cảm cũng được xem là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch tuy nhiên bệnh nhân thường không nghi ngờ và họ vẫn nghĩ đây là triệu chứng của các chứng bệnh khác.

Nghiên cứu này, được tài trợ bởi tổ chức từ thiện ung thư máu Bloodwise và Cancer Research UK, được công bố trực tuyến hôm nay (Thứ ba ngày 29 tháng 1) trên British Journal of General Practice.

Một bệnh nhân cho biết: Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực, nhưng các bác sĩ vẫn đang cố gắng xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Một số bác sĩ cho rằng những triệu chứng ban đầu của ung thư hạch thường rất khó nhận biết và chúng phát triển chậm. Và những suy nghĩ của các bác sĩ đa khoa cũng tương tự như những gì mà bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đã từng trải qua.   

Từ những điều này, một số bệnh nhân đã nghĩ rằng các bác sĩ không muốn gửi cho họ các thông báo xét nghiệm máu hoặc những kiểm tra khác, vì bác sĩ không muốn "hệ thống bị quá tải'' hoặc các triệu chứng chưa đủ nghiêm trọng.

Và cho dù khi các xét nghiệm được yêu cầu, thì bệnh nhân vẫn không nhận được các kết luận sau khi họ được xét nghiệm, từ những điều này cho thấy việc xác định sớm ung thư hạch là điều cần thiết. Một số bệnh nhân đã nêu ý kiến mong rằng các bác sĩ nên nhận thức nhiều hơn về triệu chứng và ý nghĩa kết quả xét nghiệm của ung thư hạch.  

Nghiên cứu được thực hiện bởi trang trực tuyến nghiên cứu huyết học, một sự hợp tác giữa các bác sĩ và y tá tại 14 bệnh viện trên khắp Yorkshire và Humberside cùng các nhà nghiên cứu tại Đại học York. Chương trình này được thành lập để thu thập nhiều bằng chứng về việc cải thiện chăm sóc bệnh nhân và đã được tài trợ bởi Bloodwise vào năm 2004.

Giáo sư Russell Patmore, một trong những tác giả nghiên cứu chia sẻ: Thông thường các bác sĩ có thể rất khó khăn để đưa ra quyết định vì các triệu chứng tương đối phổ biến ở các bệnh khác, chẳng hạn như mệt mỏi và chỉ có nhiễm trùng là có khả năng dẫn tới ung thư hạch. Vì thế nếu nguyên nhân gây ra các triệu chứng không được xác định rõ ràng, thì việc đưa ra hướng tư vấn và khuyến khích bệnh nhân chia sẻ về vấn đề này là sẽ rất khó, đôi khi vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bệnh nhân không được giải thích rõ ràng về những gì họ đang mắc phải.  

Ngoài ra, Giám đốc - Tiến sĩ Alasdair Rankin, cho biết: Bệnh nhân và bác sĩ có thể dễ dàng đưa các triệu chứng ung thư máu như ung thư hạch có thể do quá trình lão hóa hoặc các tình trạng vô hại. Điều quan trọng ở đây, là các bác sĩ có thể nhận thức được những dấu hiệu của ung thư máu và khuyên bệnh nhân nên an tâm mọi thứ vẫn đang ổn định mặc dù các triệu chứng bất thường vẫn tiếp tục xảy ra ở bệnh nhân và họ vẫn tiếp tục tìm tới sự giúp đỡ của các bác sĩ. 

Tiến sĩ Richard Roope, của Cancer Research UK, tiếp lời: Vì thế, nghiên cứu này nhấn mạnh rằng ung thư hạch thường xuất hiện với các triệu chứng không rõ ràng, và đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác ít nghiêm trọng hơn. Điều này tạo ra một thách thức cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Hiện tại, đối với một trường hợp ung thư hạch mới được phát hiện khoảng ba năm thì bệnh nhân có khoảng 24.000 cuộc tư vấn trong thời gian mắc bệnh.

Cho đến nay, các hướng dẫn của NICE rất hữu ích vẫn rất hữu ích trong việc gợi ý những triệu chứng nào của bệnh ung thư hạch mà bệnh nhân cần lưu ý, đặc biệt chúng thường đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi kéo dài, sụt cân không rõ nguyên nhân, sốt, khó thở hoặc đổ mồ hôi đêm. Bên cạnh đó, một khía cạnh khác đó là các xét nghiệm máu thông thường ở những bệnh nhân mắc ung thư hạch cũng đang là một thách thức đang cần được giải quyết triệt để. Vì vậy, các bác sĩ Đại học Hoàng gia phối hợp với Cancer Research UK, đã tổ chức các khóa học chuyên sâu cho các bác sĩ bao gồm các bệnh ung thư máu, từ đó giúp họ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bệnh ung thư máu và trang bị cho họ thông tin về hệ thống kiểm tra sức khỏe mới cho phép bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn.