Hai nhóm dân tộc hàng đầu dễ mắc bệnh ung thư phổi

Hai nhóm dân tộc hàng đầu dễ mắc bệnh ung thư phổi

Người da đen và người Hawaii bản địa hút thuốc lá rất có thể dễ bị ung thư phổi, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu đã theo dõi ung thư phổi trong số hơn 183.000 người thuộc các nhóm dân tộc khác nhau trong 8 năm. Ung thư phổi là nguyên nhân số 1 gây tử vong do ung thư ở người lớn ở Hoa Kỳ.

Trong số những người báo cáo hút ít hơn 30 điếu thuốc hàng ngày, người da đen và người Hawaii bản địa có nhiều khả năng hơn người da trắng, người Mỹ gốc Nhật và người gốc Tây Ban Nha bị ung thư phổi.

Hút thuốc lá nặng (hơn 30 điếu thuốc mỗi ngày) là điều mà bệnh ung thư phổi có thể xảy ra cho tất cả các chủng tộc giống nhau, theo nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Các nhà nghiên cứu bao gồm Christopher Haiman, ScD, thuộc khoa y tế dự phòng tại Đại học Nam California ở Los Angeles.

Nghiên cứu ung thư phổi

Đàn ông và phụ nữ ở California và Hawaii đã tham gia vào nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã chọn chúng ngẫu nhiên từ hồ sơ của chính phủ, bao gồm danh sách cử tri đã đăng ký và những người có bằng lái xe.

Bắt đầu từ năm 1993-1996, những người tham gia đã hoàn thành các cuộc khảo sát về thói quen hút thuốc, tình trạng y tế, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, chế độ ăn uống và các yếu tố khác.

Nhóm đã có 1.979 trường hợp ung thư phổi vào thời điểm nghiên cứu kết thúc vào năm 2001. Mô hình chủng tộc của ung thư phổi xảy ra ở nam và nữ.

Các phát hiện lặp lại các nghiên cứu khác nhưng rất khó để giải thích, các nhà nghiên cứu lưu ý. Họ nói thêm rằng các yếu tố khác như lượng trái cây và rau quả của người tham gia không giải thích được kết quả.

Nicotine và khói thuốc lá có thể hoạt động hơi khác nhau ở các nhóm dân tộc khác nhau, Haiman và các đồng nghiệp cho biết. Họ kêu gọi các nghiên cứu để thăm dò khả năng đó.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan