Giúp những người thân bị bệnh tim ăn đúng cách

Giúp những người thân bị bệnh tim ăn đúng cách

Đối với những người mắc bệnh tim, chế độ ăn uống là một vấn đề lớn. Cùng với các thói quen lành mạnh khác, nó có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược một phần việc thu hẹp các động mạch của tim và giúp ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn. 

Do đó bạn có thể giúp người thân mắc bệnh bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống kiềm chế cholesterol xấu LDL, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu, và giúp giảm cân.

Chiến lược tốt nhất: Tập trung vào những gì khiến người mắc bệnh tim có thể ăn, không chỉ những gì ngoài giới hạn. Ngoài ra một nghiên cứu gần đây cho thấy việc gia tăng thêm thực phẩm tốt cho trái tim cũng quan trọng như cắt giảm những loại thực phẩm khác.

Sau đây là chín chiến lược sẽ giúp bạn lên kế hoạch bữa ăn cho người mắc bệnh tim :

1. Cung cấp nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Mọi người đều có thể ăn nhiều thực phẩm từ thực vật. Chúng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, cũng như đem lại nhiều hương vị tuyệt vời như món salad, đây một món ăn phụ, hoặc một món khai vị. Tuy nhiên bạn nên không sử dụng quá nhiều chất béo hoặc phô mai khi bạn chuẩn bị chúng.

2. Lựa chọn calo, chất béo một cách khôn ngoan bằng cách:

  • Hạn chế chất béo bão hòa (tìm thấy trong các sản phẩm động vật).
  • Tránh chất béo trans (trans fat hay trans fatty acid) nhân tạo càng nhiều càng tốt. Kiểm tra danh sách thành phần cho các loại dầu "hydro hóa một phần".
  • Khi sử dụng chất béo bổ sung để nấu ăn hoặc nướng, hãy chọn các loại dầu có nhiều chất béo không bão hòa đơn (ví dụ, dầu ô liu và dầu đậu phộng) hoặc chất béo không bão hòa đa (như dầu đậu nành, ngô và hướng dương).

3. Phục vụ nhiều loại thực phẩm giàu protein. Cân bằng bữa ăn với thịt nạc, cá, và các nguồn thực vật protein.

4. Hạn chế cholesterol. Cholesterol trong thực phẩm, được tìm thấy trong thịt đỏ và sản phẩm sữa béo, có thể làm tăng huyết nồng độ cholesterol, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao.

5. Cung cấp đúng loại carbs (Carbohydrate). Bao gồm các loại thực phẩm như gạo nâu, bột yến mạch, quinoa và khoai lang để tăng thêm chất xơ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tránh thực phẩm có đường.

6. Ăn đều đặn. Điều này giúp người mắc bệnh tim kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và điều chỉnh mức cholesterol.

7. Cắt giảm muối. Ăn quá nhiều muối có hại cho huyết áp. Thay vào đó, sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị thực phẩm.

8. Khuyến khích hydrat hóa. Giữ nước khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và ăn ít hơn. Do đó hãy khuyến khích người thân của bạn uống 32 đến 64 ounce (khoảng 1 đến 2 lít) nước mỗi ngày, trừ khi bác sĩ nói với họ cần hạn chế chất lỏng.

9. Bảng kiểm tra định lượng thực phẩm. Nó có thể giúp sử dụng các đĩa và ly nhỏ hơn, cũng như kiểm tra nhãn thực phẩm để xem lượng thức ăn trong một khẩu phần là bao nhiêu, điều này giúp bạn dễ ăn hơn bạn nghĩ. Một số hướng dẫn:

  • 28,3g phô mai là kích thước của một cặp súc sắc.
  • Một khẩu phần thịt hoặc đậu phụ là kích thước của một bộ bài.
  • 2 phần cơm hoặc mì ống có kích thước bằng một quả bóng tennis.