Giảm cân trước khi phẫu thuật có mang lại lợi ích không?

Giảm cân trước khi phẫu thuật có mang lại lợi ích không?

Hiện nay đối với bệnh nhân béo phì, thì họ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật khác nhau để giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp trên có thể sẽ được hoãn lại nếu họ giảm cân thành công nhờ vào chế độ ăn uống và tập thể dục.

Trong một phân tích của BJS ( British Journal of Surgery ) về các nghiên cứu được công bố, thì  những phương pháp giảm cân trước khi phẫu thuật có thể không liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh do béo phì hoặc tử vong trong và sau phẫu thuật giảm cân.

Tuy nhiên, những phát hiện trên cho thấy rằng nếu giảm cân bằng một chế độ dinh dưỡng không hợp lý thì có thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe, khi đó để giảm đi những rủi ro có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật ở những bệnh nhân mắc bệnh béo phì mang tính chất lâm sàng.

"Những phát hiện trên của chúng tôi cho thấy các vấn đề nổi bật và tầm quan trọng của việc phá vỡ sự kỳ thị liên quan đến bệnh nhân béo phì trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Vì thế những thay đổi về lối sống trong việc giảm cân đã cho thấy không đem lại nhiều lợi ích trong việc giảm hậu quả phẫu thuật ở những đối tượng bệnh nhân này", Tiến sĩ Marius Roman, Đại học Leicester, ở Anh. "Chúng tôi muốn gởi lời cảm ơn đến Quỹ Tim mạch Anh vì đã hỗ trợ chúng tôi trong việc nghiên cứu này."

Thông tin thêm: British Journal of Surgery (2018). DOI: 10.1002 / bjs.11001