Giảm cân có thể khiến bệnh tiểu đường thuyên giảm

Giảm cân có thể khiến bệnh tiểu đường thuyên giảm

Các nhà nghiên cứu ở Anh vừa công bố một tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 là họ không cần phải giảm quá nhiều trọng lượng để tạo ra sự khác biệt về sức khỏe.

“Bệnh tiểu đường loại 2 (đái tháo đường tuýp 2) xảy ra, khi cơ thể không thể tạo ra hoặc sử dụng tốt insulin.” 

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chỉ cần bệnh nhân giảm được 10% cân nặng trong 5 năm đầu tiên họ mắc bệnh, thì tình trạng bệnh tiểu đường loại 2 của họ sẽ được thuyên giảm. Ví dụ: Chỉ cần giảm 8,2kg ở bệnh nhân nặng 82kg. 

Vì vậy bệnh nhân cũng không cần quan tâm chế độ ăn kiêng nào giúp họ giảm cân. Và họ cũng không quan trọng số cân nặng của họ giảm nhanh hay chậm như thế nào.

Bởi vì ngay cả một trọng lượng nhỏ được giảm cũng có thể giúp bạn thuyên giảm được căn bệnh này. Vì thế ăn kiêng và tập thể dục khắc nghiệt là không cần thiết, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Hajira Dambha-Miller, Bác sĩ thực hành tổng quát và Giảng viên lâm sàng tại Đại học Y khoa lâm sàng Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết.

“Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm gạo lứt, khoai củ, các loại hạt, đậu đỗ, các loại rau xanh, các loại hoa quả ít ngọt (như thanh long, ổi, bưởi, cam, táo,..), sữa không đường, sữa dành cho người đái tháo đường.”

Cho đến nay, bệnh tiểu đường loại 2 không còn được coi là một căn bệnh suốt đời. Về cơ bản, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu người bệnh giảm cân và giữ cân nặng phù hợp, trích lời Dambha-Miller chia sẻ.

Mặt khác các nhà nghiên cứu lưu ý, bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến 400 triệu người trên khắp thế giới. Và căn bệnh này thường được coi là một bệnh mãn tính, tiến triển. Nhưng hiện nay gần 90% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang giảm cân thông qua một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt (ít hơn 700 calo mỗi ngày), có thể mang lại sự thuyên giảm căn bệnh này. Ngoài ra, phẫu thuật giảm cân cũng có xu hướng mang lại sự thuyên giảm.

Theo một báo cáo mới, tập thể dục cao độ kết hợp với việc giảm cân nhẹ từ 7% hoặc ít hơn trọng lượng cơ thể đã mang lại sự thuyên giảm ở gần 12% trường hợp tham gia trong một nghiên cứu.

Nhưng dường như việc đạt được sự thuyên giảm không cần quá khó khăn, các nhà nghiên cứu phỏng đoán.

Dambha-Miller nói: Bằng chứng hiện tại để đạt được sự thuyên giảm cho thấy mức độ tập thể dục khắc nghiệt và chế độ ăn kiêng là khá hạn chế. Điều này đơn giản là không thực tế hoặc có thể đạt được đối với bệnh nhân của tôi, đặc biệt là về lâu dài.

Do đó Dambha-Miller quyết định xem xét việc giảm cân khiêm tốn trong một thời gian dài hơn trong dân số trên thế giới thực mà không có bất kỳ yêu cầu chế độ ăn kiêng hay tập thể dục điên rồ nào.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của gần 900 người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 5 năm. Những người tham gia nghiên cứu, đang ở độ tuổi từ 40 đến 69, đã cung cấp thông tin về cân nặng, mức độ hoạt động, chế độ ăn uống và sử dụng rượu.

Và kết quả cho thấy có 30% của nhóm đã đạt được sự thuyên giảm bệnh tiểu đường loại 2 sau 5 năm theo dõi. Trong đó những người đạt được mức giảm cân 10% có khả năng thuyên giảm bệnh đến 77% sau 5 năm.

Không có sự can thiệp cụ thể nào trong nghiên cứu. Nhưng điều này có nghĩa là không có yêu cầu tập thể dục hoặc chế độ ăn kiêng bắt buộc. Bởi vì tất cả những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi đều thực hiện những hoạt động khác nhau và vẫn cố gắng giảm cân cũng như chiến đấu chống lại bệnh tiểu đường để đạt được sự thuyên giảm, Dambha-Miller chia sẻ.

Không những thế Dambha-Miller còn nhận ra rằng các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác việc giảm cân giúp ích như thế nào, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng khi mọi người giảm cân, các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin bắt đầu hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể sử dụng đúng cách lượng đường từ thực phẩm thay vì để chúng tích tụ trong máu.

Và những phát hiện trong nghiên cứu này rất đáng khích lệ, trích dẫn lời Tiến sĩ Berhane Seyoum, Trưởng khoa nội tiết tại Trung tâm Y tế Detroit và Đại học Wayne State ở Michigan, và ông không tham gia vào nghiên cứu hiện tại.

Ông chia sẻ thêm: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, họ có thể được khuyến khích giảm cân, và không quan trọng bằng cách thức nào. Nhưng họ có thể làm bất cứ điều gì mà họ cảm thấy phù hợp cho họ. Bởi vì nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát sẽ giúp bạn khỏe mạnh, cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Bên cạnh đó một điều mà Seyoum cũng lưu ý đến tất cả bệnh nhân là bất kỳ trọng lượng cơ thể nào được giảm đều có thể giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn và sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

“Cho đến nay, đã có nhiều bằng chứng cho thấy nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến biến chứng nặng về tim mạch, thận, tổn thương mắt, nhiễm trùng bàn chân dẫn đến đoạn chi... Bên cạnh đó, Việt Nam được biết tới là một trong những quốc gia ở châu Á có tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường cao với 5,5% dân số trong độ tuổi từ 20 đến 79. Bên cạnh đó, khoảng 13,7% dân số mắc tiền đái tháo đường. Và chi phí điều trị đái tháo đường ở Việt Nam ước tính khoảng 320 triệu USD năm 2007, dự đoán tăng lên 1,1 tỷ USD năm 2025.”

Các câu hỏi liên quan