Giải độc cơ thể

Giải độc cơ thể

Bài viết này như lời gọi thức tỉnh về sự độc hại của các độc tố thâm nhập vào cơ thể và khuyến khích bạn quan tâm nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe hiện tại của mình và để quyết định cách bạn có thể điều chỉnh vấn đề này được tốt hơn. Bạn sẽ biết cách thực hiện một chương trình giải độc đem lại lợi ích toàn diện.

Cơ thể của bạn luôn luôn muốn được khỏe mạnh và hoạt động ở mức tối ưu nhất. Nếu bạn muốn được như thế thay vì tiếp tục vướng phải lối sống khiến cho sức khỏe bị hủy hoại dần, thì cách tiến hành giải độc này sẽ mang lại cho bạn sức khỏe tốt.

Đây chỉ là gợi ý dưỡng sinh “Giải độc để sống khỏe”, không phải là cẩm nang vạn năng. Việc thực hành các kiến thức này sẽ giới hạn trong nhóm và nếu bạn có nhu cầu tự làm ở nhà, nên tham khảo các chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

1. Tại sao phải giải độc?

Chưa bao giờ loài người phải tiếp cận với quá nhiều hợp chất độc hại phát sinh từ thuốc trừ sâu, hóa chất, phụ gia thực phẩm (hàn the, formaldehyde, M3PCD và vô số chất độc hại khác...), hơi độc, khói xe, dược phẩm, các kim loại nặng và bức xạ ở nhiều nơi trên thế giới như ngày nay. Bắt tay vào một chương trình giải độc là bước đầu tiên để giảm bớt các tác hại của những độc tố này cho sức khỏe của chúng ta.

2. Quy trình giải độc tự nhiên?

Cơ thể người cấu tạo từ nhiều cơ quan, trong đó bao gồm cơ quan bài tiết, tất cả chúng đều cùng nhau hoạt động gần giống như một đội chạy tiếp sức theo một thứ tự liên tiếp tự nhiên. Phương pháp giải độc cân bằng này hoạt động hài hòa với cơ thể thông qua việc giải độc lần lượt cho các cơ quan trong cơ thể. Ở giai đoạn đầu, việc giải độc dạ dày và hệ tiêu hóa giúp tăng cường và hỗ trợ khả năng tiêu hóa. Giai đoạn kế tiếp liên quan đến sự hô hấp và bài tiết. Ở giai đoạn hai này, phổi, ruột kết, hệ bạch huyết và da sẽ được xử lý. Giai đoạn cuối cùng, thận và gan sẽ kiểm soát để hoàn tất chu kỳ giải độc. Kết quả là các độc tố được phóng thích dần theo cách cơ thể có thể điều khiển.

3. Giải thích về giải độc cơ thể

Mức độ căng thẳng và lượng độc tố thâm nhập cơ thể càng nhiều, thì việc giải độc càng phải tiến hành sâu hơn. Chương trình gồm ba giai đoạn tác dụng hài hòa với cơ thể để khôi phục sự cân bằng của cơ thể và sức khỏe.

Giai đoạn I:

Giai đoạn I có hai mục đích chính:

- Hỗ trợ hệ tiêu hóa để nó có thể tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

- Giảm tiếp cận với các hợp chất, chất gây dị ứng thực phẩm.

Các bác sĩ theo liệu pháp tự nhiên tin rằng khả năng tiêu hóa kém và mức không chịu được thực phẩm liên kết với nhau thành sự cộng hưởng bất lợi. Họ cho rằng khả năng tiêu hóa kém là dấu hiệu báo trước về mức không chịu được thực phẩm và mức độ này sẽ tiếp tục tạo ra các vấn đề về khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khoảng một nửa số tế bào miễn dịch của cơ thể có nhiệm vụ ngăn chặn và tiêu hủy các chất có hại nằm ở ruột. Nếu chức năng tiêu hóa kém và mức không chịu được thực phẩm vẫn không thể điều chỉnh - điều này có thể dẫn tới sự suy yếu ở thành ruột, góp phần làm việc hấp thu kém đi.

Giai đoạn II: 

Giải độc ở giai đoạn II có ba mục đích chính:

- Hạn chế cơ thể tiếp xúc với các chất độc hại “bên ngoài”.

- Phóng thích các độc tố nằm ở ruột.

- Cải thiện và điều chỉnh chức năng hoạt động của ruột trước khi phóng thích số lượng lớn độc tố ở giai đoạn tiếp theo.

Ở giai đoạn này, chương trình giải độc tập trung vào các cơ quan hô hấp và bài tiết bên ngoài. Các cơ quan này gần da, ruột, phổi và hạch bạch huyết. Việc hỗ trợ các cơ quan này làm cho cơ thể giải tỏa các độc tố tích tụ ở các mức bên ngoài. Nó còn tăng cường khả năng miễn dịch và sức chống lại bệnh tật.

Ở giai đoạn II cần thiết phải tuân theo toàn bộ chương trình này để cơ thể thanh tẩy các độc tố bên ngoài, chẳng hạn như các chất hóa học gây ô nhiễm lẫn các độc tố ở ruột kết (ruột già). Tây y phân biệt hai “kênh giải độc” được gọi là pha A và pha B. Ruột kết bị nhiễm độc tạo ra sự mất cân bằng giữa hai pha này và gây áp lực lên các kênh giải độc. Gan và thận cố giải tỏa các hợp chất độc hại sẽ không thể đối phó với lượng độc chất quá mức phát xuất từ ruột kết. Vì lý do này, quan trọng là phải giải độc ruột kết thích đáng trước khi chuyển sang giải độc gan và thận ở giai đoạn sau.

Khả năng tiêu hóa kém có thể kích thích vi khuẩn và các men gây bệnh tăng lên gấp bội dẫn đến việc sản xuất ra các sản phẩm phụ có hại làm viêm niêm mạc ruột. Điều này có thể dẫn tới ruột dễ thẩm thấu khiến cho các chất có hại này thâm nhập vào cơ thể, một tình trạng được coi là “hội chứng ruột có lỗ thở”. Do đó rất cần phải tăng cường cho ruột ngăn chặn mức độ gia tăng vi khuẩn có hại.

Giai đoạn III:

Ở giai đoạn III, tập trung hỗ trợ gan, thận và các cơ quan bài tiết sâu bên trong khác.

Gan là một cơ quan giải độc và phục hồi thể chất mạnh. Nó cũng là thành phần cần thiết trong quá trình tiêu hóa, sản xuất chất gây nhuận tràng tự nhiên. Mật cũng sẽ góp phần vào khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất béo. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, gan được tin là giúp ích cho việc lọc máu và giải độc cơ thể. Thận thuộc hành Thủy có chức năng loại bỏ các độc tố khỏi gan và thải các chất cặn bã của cơ thể.

Điều cần thiết là bạn phải tiến hành giai đoạn I và II đầy đủ trước khi chuyển sang giai đoạn III. Ở giai đoạn này, cơ thể được thanh tẩy sâu hơn nhiều, bằng cách này nó tác động đến thận và gan, các cơ quan quan trọng nhất của việc giải độc. Nếu bạn tiến hành quá nhanh để chuyển sang giai đoạn II, các độc tố được phóng thích nhanh hơn sẽ chưa đủ sẵn sàng để thận và gan có thể xử lý chúng.

* Các chất dinh dưỡng cần thiết ở giai đoạn II:

Cốt lõi của giai đoạn II là kết hợp với hành Mộc trong y học cổ truyền Trung Quốc, dựa vào việc ăn uống các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng thực vật, các acid béo cần thiết cho sức khỏe. Cơ thể không thể tạo ra các chất béo này mà phải hấp thu chúng từ thực phẩm. Chất béo omega-3 (alpha linolenic acid) được tìm thấy trong loại cá có dầu và hạt lanh; các chất béo omega-6 (linoleic acid) có trong các quả hạch và các loại hạt và các chất chống lão hóa khác được y học hiện đại công nhận có giá trị là các chất cần thiết cho sức khỏe và sự giải độc.

Các thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hợp lý, gồm rau, các loại hạt, các chất đạm thực vật, rau đậu, các loại quả hạch và trái cây. Bạn cũng cần giảm việc hấp thu các thực phẩm tinh luyện, chiên dầu mỡ và các thực phẩm dùng đường hóa học.

Sau khi thực hiện xong giai đoạn III, cơ thể sẽ đủ tráng kiện để chống lại các ảnh hưởng tiêu cực của stress và tiếp xúc môi trường có các độc chất. Bạn có thể theo nguyên tắc của chế độ ăn uống ở giai đoạn III trong suốt cuộc sống.

4. Tìm ra chương trình giải độc thích hợp cho lối sống của bạn

Việc giải độc hài hòa với thiên nhiên sẽ đi vào chiều sâu và tăng cường tác dụng thanh tẩy. Điều quan trọng là bạn phải giải độc thích hợp với sự nhịp nhàng của cơ thể mình, việc thực hiện chương trình với nhịp độ tiến triển làm cho bạn cảm thấy dễ chịu. Bạn là một chủ thể cá biệt và đó là yếu tố quan trọng phải tìm ra những gì tạo được sự cân bằng và sự hài hòa cho cá nhân mình.

Nếu bạn là người mới thực hiện kiểu chương trình giải độc này, bạn nên bắt đầu vào một ngày cuối tuần, phòng khi bạn có thể cần nghỉ ít ngày ở nhà. Một vài ngày đầu của mỗi giai đoạn thường khó nhất và cơ thể có thể có các triệu chứng, chẳng hạn như nhức đầu hoặc mệt mỏi khi bạn giảm bớt các thực phẩm nhất định nào đó.

Nếu bạn có lối sống bận rộn hay phải tiếp khách, bia rượu, cà phê, cần tạo ra một môi trường tập luyện phù hợp. Do đó, nên bắt đầu tiến hành giải độc bằng cách tham gia một khóa học để giảm sự lôi cuốn khác.

* Khuyến cáo:

Trong giai đoạn đầu của bất kỳ chế độ thải độc nào, có người thường cảm thấy mệt hơn, có người thấy dễ chịu hơn. Lý do là khi cơ thể có cơ hội, nó sẽ loại bỏ mọi độc tố đã tích tụ từ trước tới giờ. Tuy nhiên, sự thải loại quá lớn các chất độc từ các tế bào cơ thể sẽ khiến gan phải làm việc nhiều và gây ra các triệu chứng: Đau đầu, uể oải, đau nhức và các triệu chứng của cảm cúm nhẹ. Những phản ứng thải độc này của cơ thể thường chỉ kéo dài một ngày, nếu cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố hoặc chức năng gan suy yếu thì những triệu chứng này sẽ kéo dài cỡ 1 tuần. Để giúp hạn chế tối đa tác động tiêu cực của chế độ ăn ít chất đạm và điều trị này thì quan trọng là phải đảm bảo nhiều chất lỏng cho cơ thể (nó sẽ giúp cơ thể đẩy các độc tố ra ngoài theo đường nước tiểu) và uống một số dưỡng chất hỗ trợ gan (ví dụ như artichoke).

Các câu hỏi liên quan