Giấc ngủ và mãn kinh

Giấc ngủ và mãn kinh

Mãn kinh là một giai đoạn xảy ra trong cuộc đời của người phụ nữ khi buồng trứng của họ ngừng sản xuất hormone estrogen và progesterone cũng như kinh nguyệt của họ ngừng lại. Đây là một phần bình thường của sự lão hóa và đánh dấu sự kết thúc sinh sản của người phụ nữ. Thông thường thời kỳ mãn kinh sẽ xảy ra ở độ tuổi 40 đến đầu 50 của phụ nữ. Ngoài ra nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ.

Khi buồng trứng không còn sản xuất đủ lượng estrogen và progesterone (như trong thời kỳ mãn kinh), việc mất các hormone này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm bốc hỏa (cảm giác ấm áp đột ngột lan ra khắp cơ thể) và đổ mồ hôi (có liên quan đến bốc hỏa).

Hiện tại có khoảng 75% -85% phụ nữ mãn kinh điều trải qua các cơn bốc hỏa, và nó có thể kéo dài trung bình trong 5 năm. Thực chất bốc hỏa và đổ mồ hôi có thể gây khó ngủ. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, có khoảng 61% phụ nữ mãn kinh có vấn đề về giấc ngủ. Trong đó khó ngủ có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như buồn ngủ vào ban ngày.

Làm thế nào tôi có thể điều trị các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến mãn kinh?

Hiện nay phương pháp điều trị truyền thống cho các triệu chứng liên quan đến mãn kinh như bốc hỏa và mất ngủ là liệu pháp thay thế hormone (Hormone replacement therapy, tên viết tắt là HRT). Trong đó HRT bao gồm estrogen được dùng dưới dạng thuốc viên, miếng dán và kem âm đạo, riêng lẻ hoặc kết hợp với progesterone (đối với phụ nữ vẫn còn tử cung).

Tuy nhiên nếu bạn không phải là ứng cử viên cho liệu pháp thay thế hormone (Hormone replacement therapy, tên viết tắt là HRT), hoặc nếu các triệu chứng của bạn không nghiêm trọng hay nếu bạn đơn giản chỉ quyết định không sử dụng HRT, thì các loại thuốc ban đầu được sử dụng là thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa. Chúng bao gồm fluoxetine (Prozac) liều thấp, paroxetine (Britorelle, Paxil), venlafaxine (Effexor) và nhiều loại thuốc chống trầm cảm SSRIs khác. Ngoài ra, Bazedoxifene (Duavee) đã được chứng minh là làm giảm chất lượng giấc ngủ. Và hai loại thuốc khác là thuốc chống động kinh gabapentin và thuốc huyết áp clonidine cũng có thể đem lại hiệu quả đối với các triệu chứng mãn kinh.

Ngoài việc dùng thuốc, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn mát hơn vào ban đêm và ngủ ngon hơn mà không cần sử dụng hormone, bao gồm:

  • Mặc quần áo rộng khi nằm giường. Quần áo làm từ sợi tự nhiên, như cotton, thường là tốt nhất.
  • Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ và thông thoáng.
  • Tránh một số thực phẩm có thể gây ra mồ hôi (như thực phẩm cay), đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó các thực hành khác có thể làm giảm các vấn đề về giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh bao gồm:

  • Duy trì lịch đi ngủ đều đặn, bao gồm đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối.
  • Tập thể dục thường xuyên nhưng không thực hiện trước khi đi ngủ.
  • Tránh dùng quá nhiều caffeine.
  • Tránh ngủ trưa vào ban ngày, điều này có thể khiến bạn không ngủ ngon vào ban đêm.
  • Nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc theo toa có thể giúp bạn ngủ.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn làm trống bàng quang trước khi đi ngủ.

Phương pháp điều trị thay thế có thể chữa các cơn bốc hỏa và giúp tôi ngủ ngon hay không?

Cho đến nay các phương pháp điều trị thay thế giúp chữa các cơn bốc hỏa và cải thiện giấc ngủ đã bao gồm các sản phẩm từ đậu như đậu phụ và đậu nành. Trong đó các sản phẩm đậu nành có chứa một loại hormone thực vật gọi là phytoestrogen hoạt động như một estrogen (yếu hơn). Nhưng nhìn chung, nghiên cứu đã cho thấy các sản phẩm đậu nành không giảm được đáng kể các cơn bốc hỏa.

Cây thiên ma (Black cohosh), một loại cây lâu năm và cũng là thành viên của gia đình cây mao lương hoa vàng (buttercup), hiện được sử dụng để điều trị các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi. Mặc dù đã có một số kết quả tích cực, nhưng các nghiên cứu đã điều tra vai trò của cây thiên ma (Black cohosh) trong việc giảm các triệu chứng mãn kinh đã có nhiều thiếu sót.

Vì vậy hãy nhớ rằng bổ sung chế độ ăn uống hiện không được quy định hoặc kiểm soát bởi FDA như thuốc. Do đó nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ sản phẩm nào trong số này.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan