Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Đánh vào giấc ngủ của bạn

Bạn tắt đèn và chuẩn bị sẵn sàng để ngủ. Nhưng bạn nên nằm ngửa, bên hông hay bụng? Tư thế ngủ của bạn có thể được liên kết với những tình trạng như đau lưng, ngáy và tần suất bạn thức dậy trong đêm. Thậm chí nó cũng có thể bật mí một số điều về tính cách của bạn.

Vị trí ngủ: Úp bụng

Bạn có phải là một người úp bụng? Bạn có cảm thấy khó ngủ hay không? Tư thế này cho thấy bạn có thể không cần giúp đỡ. Bạn có nhiều khả năng bồn chồn, quăng và xoay người để thoải mái khi bạn ngủ tư thế này. Tuy nhiên nó có thể làm căng cổ và lưng dưới của bạn. Nếu đây là sở thích ngủ của bạn, bạn có thể sử dụng một chiếc gối mềm hoặc không có gì để giữ cho cổ của bạn thoải mái.

Tư thế ngủ: Rơi tự do

Khoảng 7% dân số ngủ theo cách này. Bạn nằm sấp, hai tay ôm gối và đầu nghiêng sang một bên. Nếu đây là tư thế ngủ yêu thích của bạn, một số nghiên cứu cho thấy bạn là người thích nói lên suy nghĩ của mình, luôn hòa đồng và hướng ngoại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không cởi mở với những lời chỉ trích.

Tư thế ngủ ngữa người

Vị trí này có thể gây đau thắt lưng cho một số người. Và nếu bạn đang ngủ theo kiểu này, nó có thể làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Nếu bạn ngáy hoặc bị ngưng thở khi ngủ, nó cũng có thể gây ra những vấn đề lớn hơn. Nếu bạn có một trong những vấn đề này và không thể ngủ thoải mái theo cách khác, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể giúp đỡ.

Tư thế ngủ: Người lính

Tư thế này được ưa thích bởi khoảng 8% dân số. Bạn ngủ với cánh tay của bạn xuống và gần với cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể là người có nhiều khả năng im lặng và giữ bí mật cho chính mình. Bạn cũng có thể mong đợi rất nhiều từ bản thân và từ người khác. 

Tư thế ngủ: Sao biển

Chỉ có khoảng 5% người ngủ theo cách này. Bạn nằm ngửa, hai tay đưa lên gần đầu. Theo một số nghiên cứu, bạn có thể có nhiều khả năng là một người lắng nghe tốt và không muốn trở thành trung tâm của sự chú ý.

Tư thế: Ngủ một bên

Có nhiều cách để ngủ một bên, nhưng thoải mái nhất là đầu gối hơi cong về phía ngực - vị trí của thai nhi.

Tư thế ngủ: thai nhi

Hơn 40% số người ngủ trong tư thế này. Đây là tư thế phổ biến nhất đối với phụ nữ - họ có khả năng ngủ gấp đôi nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể có nhiều khả năng là người ấm áp, thân thiện và nhạy cảm, nhưng bạn cũng có thể trở thành vỏ bọc bảo vệ xung quanh bạn.

Tư thế ngủ: Khúc gỗ

Đây là tư thế khi bạn ngủ nghiêng về hai tay. Khoảng 15% số người ngủ như một khúc gỗ. Một số nghiên cứu cho biết bạn là người có thể có xu hướng hòa đồng, dễ tính và tin tưởng.

Tư thế ngủ: Hy vọng

Khoảng 13% số người ngủ ở tư thế bên này với hai cánh tay đưa ra trước cơ thể. Nếu bạn ngủ đang ngủ ở tư thế này, một số nghiên cứu nói rằng bạn là người có thể cởi mở, nhưng nghi ngờ và bướng bỉnh về việc tuân theo quyết định một khi bạn đã đưa ra quyết định đó. 

Tư thế ngủ: Cái muỗng

Tư thế này thường gần gũi với bạn tình, bạn có thể thức dậy thường xuyên hơn, nhưng âu yếm có thể tốt cho bạn. Nó làm cho cơ thể bạn giải phóng một hóa chất gọi là oxytocin có thể giúp giảm căng thẳng, gắn kết bạn với bạn tình và giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Nếu bạn ngáy

 

Để giảm độ ồn vào ban đêm, ngủ một bên là tư thế tốt nhất. Nếu bạn thích ngủ trên lưng, xếp một vài chiếc gối có thể giúp ích. Gặp bác sĩ nếu tiếng ngáy của bạn khiến bạn thở hổn hển hoặc cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, hoặc nếu nó đánh thức bạn (hoặc đối tác của bạn) dậy. Ngáy to có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ - một tình trạng ngừng lại và bắt đầu lại nhịp thở khi bạn ngủ. Nó có thể dẫn đến đột quỵ, huyết áp cao và bệnh tim.

Nếu bạn bị đau lưng

Thông thường tư thế ngủ chiến thắng nhiều khả năng gây ra tình trạng này. Để giảm áp lực hơn nữa từ hông và lưng, bạn có thể đặt một chiếc gối giữa hai chân. Nếu bạn là người ngủ ngửa, bạn có thể đặt một bên dưới đầu gối để giữ đường cong tự nhiên của lưng.

Nếu bạn có thai

Tư thế ngủ thoải mái và lành mạnh hơn có thể giúp cho bạn và em bé - nếu bạn ngủ nghiêng. Và bên trái có thể tốt hơn, bởi vì nó có thể nhận được nhiều máu và chất dinh dưỡng cho em bé của bạn. Nếu bạn bị đau lưng, hãy đặt một chiếc gối dưới bụng để hỗ trợ cân nặng. Nó cũng có thể giúp uốn cong đầu gối và đặt một chiếc gối giữa hai chân của bạn. 

Nệm của bạn thì sao?

Một tấm nệm phù hợp với tư thế ngủ và kiểu cơ thể của bạn có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề. Tuy nhiên nó phải đủ vững chắc để hỗ trợ vị trí lưng và giấc ngủ, nhưng đủ mềm để phù hợp với hình dạng của cơ thể bạn. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng để tìm ra. Không những thế một số cửa hàng sẽ cho phép bạn kiểm tra nệm trong vài tuần và thay đổi nếu nó không phù hợp với bạn.

Các câu hỏi liên quan