Ghép tạng và khả năng phòng chống virus SARS-CoV-2

Ghép tạng và khả năng phòng chống virus SARS-CoV-2

Một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Ruhr-Universität Bochum (RUB) đã phát triển một thử nghiệm cung cấp thông tin về phản ứng miễn dịch đối với coronavirus mới ở những bệnh nhân cần dùng thuốc ức chế miễn dịch thường là những bệnh nhân sau khi cấy ghép nội tạng. 
Giáo sư Nina Babel, tại Bệnh viện Marien Herne, cho biết: “Chúng tôi có thể chứng minh rằng những bệnh nhân này có thể đạt được phản ứng miễn dịch tốt với SARS-CoV-2 mặc dù bị ức chế miễn dịch. Liệu pháp ức chế miễn dịch có thể được điều chỉnh riêng lẻ trong quá trình nhiễm COVID-19 bằng cách sử dụng thử nghiệm". 

Nguy cơ nhiễm virus Sars-CoV-2 đối với bệnh nhân ghép tạng cao gấp đôi

Những bệnh nhân bị bệnh mãn tính bị suy giảm khả năng phòng vệ miễn dịch có nguy cơ bị nhiễm trùng COVID-19 nặng hơn. Bệnh nhân cấy ghép bị ảnh hưởng theo một số cách: ngoài bệnh mãn tính dẫn đến suy nội tạng và việc cấy ghép sau đó, bệnh nhân cấy ghép cần phải dùng thuốc ngăn chặn khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của chính họ.

Những chất ức chế miễn dịch này là cần thiết để ngăn cơ thể từ chối các cơ quan được cấy ghép. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến vô số bệnh nhiễm trùng do virus.
Timm Westhoff nhấn mạnh: “Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết liệu các bệnh nhân cấy ghép của chúng tôi có đủ khả năng hình thành phản ứng miễn dịch đối với loại coronavirus mới hay không.

Đáp ứng miễn dịch mặc dù phải thay đổi liều lượng thuốc

Với sự trợ giúp của thử nghiệm được thiết lập trong phòng thí nghiệm chẩn đoán miễn dịch của Bệnh viện Marien, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng những bệnh nhân cấy ghép rất có khả năng đạt được đáp ứng miễn dịch tốt mặc dù bị ức chế miễn dịch. Ngoài hiệu quả kháng thể cao, số lượng lớn tế bào lympho T, chịu trách nhiệm tiêu diệt các tế bào bị nhiễm, đã được tìm thấy trong nghiên cứu trường hợp hiện tại.

Xét nghiệm này có liên quan lớn về mặt lâm sàng đối với bệnh nhân cấy ghép: thông tin được cung cấp bởi xét nghiệm này vượt xa một xét nghiệm kháng thể thuần túy. Timm Westhoff nhấn mạnh: “Dữ liệu thu được giúp chúng tôi đối phó với tình trạng ức chế miễn dịch trong đại dịch hiện nay. "Thử nghiệm cho phép chúng tôi điều chỉnh riêng sự ức chế miễn dịch khi bệnh nhân bị COVID-19."

Các câu hỏi liên quan