Gen có thể tăng cường hóa trị ung thư phổi

Gen có thể tăng cường hóa trị ung thư phổi

Một nghiên cứu mới cho thấy một số gen có thể làm cho một số bệnh nhân ung thư phổi nhạy cảm hơn với hóa trị liệu.

Nếu vậy, những bệnh nhân ung thư phổi có thể dùng liều hóa trị thấp hơn, lưu ý các nhà nghiên cứu, những người làm việc tại Dallas tại Trung tâm Y tế Tây Nam của Đại học Texas.

Họ đã sàng lọc hơn 21.000 gen trong các tế bào ung thư phổi ở người. Cụ thể, tất cả các tế bào ung thư phổi là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, phổ biến nhất loại ung thư phổi.

Trong số các gen được nghiên cứu, 87 đặc biệt nhạy cảm với thuốc hóa trị liệu Taxol trong một loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Một số gen nhạy cảm với Taxol hơn 1.000 lần khi tiếp xúc với Taxol trong 48 giờ, so với các gen không đặc biệt nhạy cảm với Taxol.

Cho đến nay, các nhà khoa học chưa nghiên cứu về gen ở động vật hay con người. Nhưng nếu phát hiện áp dụng cho mọi người, nó có thể giúp các bác sĩ xác định liều hóa trị thấp nhất mà bệnh nhân yêu cầu.

Hóa trị được sử dụng để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự quay trở lại của bệnh ung thư.

Nhưng hóa trị là một "công cụ rất cùn" có thể gây ra tác dụng phụ, nhà nghiên cứu và nhà sinh học tế bào Michael White, Tiến sĩ, cho biết trong một bản tin mới.

- "Xác định các gen làm cho thuốc hóa trị mạnh hơn ở liều thấp hơn là bước đầu tiên để giảm bớt các tác dụng này ở bệnh nhân", White nói.

Nhóm của White cũng đã thử nghiệm 6 gen nhạy cảm với Taxol với hai loại thuốc hóa trị khác là Navelbine và Gemzar. Các gen nhạy cảm với Taxol không nhạy cảm với các loại thuốc đó, nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu xuất hiện trong Tự nhiên.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan