Dùng nhiều nước cốt dừa không có lợi cho sức khỏe

Dùng nhiều nước cốt dừa không có lợi cho sức khỏe

Nước cốt dừa có mặt trong nhiều món ăn Nam bộ. Nó làm tăng quá trình tổng hợp cholesterol xấu, vốn là nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế TP.HCM, rất nhiều món ăn miền Nam như bánh tầm bì, bánh xèo, bánh khọt, chè xôi, bánh ít, bánh nếp... có sử dụng nước cốt dừa. Đây là loại chất béo thực vật có hàm lượng acid béo no rất cao.

Do đó, dù bản thân không chứa cholesterol nhưng nó có thể làm gia tăng quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh, nhất là các dạng không có lợi cho sức khỏe như LDL. Việc bớt dùng nước cốt dừa có thể góp phần giảm nguy cơ béo phì, rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường type 2...

Một nhược điểm nữa trong tập quán ăn uống của người Nam bộ là hay nướng thực phẩm bằng lửa trực tiếp từ than, củi hay rơm. Chúng tạo ra nhiều khói với các hợp chất có oxy gốc lưu huỳnh, ni-tơ... Đó là những chất oxy hóa mạnh, có thể làm tổn hại tế bào và tạo tổn thương tiền ung thư. Các chất này còn có trong thực phẩm cháy, nhất là thịt.

Để khắc phục, bác sĩ Yến Phi khuyên nên tránh để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa bằng cách sử dụng các loại vỉ nướng hoặc giấy bạc. Thời gian chế biến, nhiệt độ nướng nên ở mức vừa phải.

Nhiều món đặc sản Nam bộ khá mặn như bún mắm, mắm thái ăn với thịt luộc, mắm kho, mắm chưng trứng... Việc có quá nhiều muối trong các món ăn khoái khẩu này có thể là mối nguy cho sức khỏe, nhất là với những người cao huyết áp, có bệnh tim mạch, gan, thận. Để khắc phục, nên bớt ăn mắm và uống các nước mát có tác dụng lợi tiểu như rễ tranh, mía lau, mã đề... nhằm thải bớt lượng natri dư thừa.

Bác sĩ Yến Phi cho rằng, ưu điểm lớn nhất trong ẩm thực Nam bộ là ăn rất đa dạng - một tiêu chuẩn vàng của dinh dưỡng. Các món ăn truyền thống như lẩu mắm, cá lóc nướng trui, bánh xèo, bánh khọt... thường là sự tập hợp của rất nhiều nguyên liệu. Chỉ tính riêng một đĩa rau dùng trong món bún mắm hoặc bánh tráng cuốn thịt heo đã có trên 20 loại. Sự đa dạng này sẽ giúp người dân Nam bộ nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.