Dư Chứng Sau Say Rượu

Dư Chứng Sau Say Rượu

Dư chứng sau say rượu là gì?

Dư chứng sau say rượu là một nhóm các dấu hiệu khó chịu và các triệu chứng có thể phát triển sau khi uống quá nhiều rượu. Dư chứng sau say rượu để lại một cảm giác cực kỳ tồi tệ. Nếu tình trạng trên xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và gây ra các xung đột tại nơi làm việc.

Dư chứng sau say rượu để lại một cảm giác cực kỳ tồi tệ.

Dư chứng sau say rượu để lại một cảm giác cực kỳ tồi tệ.

Theo nguyên tắc chung, càng uống nhiều rượu, các dư chứng vào ngày hôm sau càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, không có một công thức nào có thể giúp cơ thể biết được nên uống bao nhiêu để khỏi lo lắng. Thông thường các dư chứng sau say rượu tự biến mất, mặc dù nó có thể tồn tại đến 24 giờ.

Nguyên nhân gây ra dư chứng sau say rượu là gì?

Dư chứng sau say rượu là do uống quá nhiều rượu. Khi dùng một ly rượu duy nhất có thể đủ để kích hoạt dư chứng sau say rượu cho một người, trong khi những người khác có thể uống rất nhiều mà không bị dư chứng này. Sau đây là các yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho dư chứng sau say rượu như:

- Rượu làm tăng lượng nước tiểu trong cơ thể: Tuy vậy, đi tiểu nhiều hơn bình thường có thể dẫn đến mất nước - thường biểu hiện khát nước, chóng mặt và kém minh mẫn.

- Rượu gây nên một phản ứng viêm gọi là đáp ứng của hệ miễn dịch: Hệ thống miễn dịch có thể kích hoạt một số chất nhất định tạo ra các triệu chứng về thể chất thường gặp như không có khả năng tập trung, giảm trí nhớ, giảm cảm giác ngon miệng và mất hứng thú trong các hoạt động bình thường.

- Rượu kích thích niêm mạc dạ dày của cơ thể: Rượu làm tăng việc sản xuất axit trong dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.

- Rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu: Nếu lượng đường trong máu bị xuống quá thấp, cơ thể có thể bị mệt mỏi, suy nhược, run rẩy, rối loạn tâm trạng và thậm chí co giật.

- Rượu làm mở rộng các mạch máu, có thể dẫn đến nhức đầu.

- Rượu có thể làm cho bạn buồn ngủ, nhưng chất lượng giấc ngủ kém: Điều này làm cho cơ thể mệt mỏi.

- Nước uống có cồn chứa các thành phần được gọi là congener tạo hương vị cho rượu và có thể góp phần gây ra dư chứng sau say rượu. Congener được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong rượu sẫm màu như brandy và whisky, so với rượu sáng màu như vodka và gin.

Rượu làm tăng lượng nước tiểu trong cơ thể.

Rượu làm tăng lượng nước tiểu trong cơ thể.

Ngoài các nguyên nhân gây ra tình trạng trên đac được nêu ở trên thì có rất nhiều các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng gây ra dư chứng sau say rượu như:

- Uống rượu lúc bụng đói: Không có thức ăn trong dạ dày làm tăng tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể.

- Sử dụng các loại thuốc khác như nicotin cùng với rượu: Hút thuốc lá kết hợp với uống rượu dường như làm tăng các dư chứng ngày hôm sau.

- Không ngủ đủ hay ngủ kém sau khi uống rượu: Một số nhà nghiên cứu tin rằng một số triệu chứng nôn nao thường xảy ra, ít nhất là một phần, cho người có chất lượng ngủ kém và chu kỳ giấc ngủ ngắn mà thường sau một đêm uống rượu.

- Bệnh sử gia đình có chứng nghiện rượu: Người thân có tiền sử nghiện rượu có thể gợi ý tình trạng di truyền với cách cơ thể của người bệnh đáp ứng với rượu.

- Uống rượu sẫm màu: Đồ uống có màu sẫm thường chứa một số lượng lớn congener - các hóa chất sử dụng để thêm màu sắc và hương vị cho rượu. Congener có nhiều khả năng gây nôn nao.

Triệu chứng thường thấy dư chứng sau say rượu là gì?

Sau đây là các triệu chứng thường thấy của dư chứng sau say rượu, bao gồm:

Mắt đỏ ngầu, nhịp tim tăng.

Mắt đỏ ngầu, nhịp tim tăng.

- Nhịp tim tăng.

- Lo lắng.

- Mắt đỏ ngầu.

- Cơ thể và bắp thịt đau nhức.

- Tiêu chảy.

- Chóng mặt.

- Hôi miệng.

- Nhức đầu.

- Tăng tiết nước bọt.

- Đầy hơi.

- Ngủ lịm, mệt mỏi, bơ phờ.

- Buồn nôn.

- Sợ ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng).

- Các vấn đề tập trung hoặc chú ý.

- Nhạy cảm với tiếng ồn.

- Trầm cảm (bất an).

- Cáu kỉnh.

- Ủ rũ.

- Đau bụng.

- Khát.

- Run rẩy hoặc rung cơ, chức năng vận động thất thường.

- Ói mửa.

Cách điều trị dư chứng sau say rượu như thế nào?

Hiện nay, thời gian chắc chắn là phương thức duy nhất chữa trị dư chứng sau say rượu. Trong khi đó, có một vài cách có thể giúp cơ thể thấy đễ chịu hơn, bao gồm:

Uống nước hoặc nước trái cây để tránh mất nước.

Uống nước hoặc nước trái cây để tránh mất nước.

- Uống nước:

Uống nước hoặc nước trái cây để tránh mất nước. 

- Ăn nhẹ:

Thức ăn như bánh mì nướng và bánh quy giòn có thể giúp tăng lượng đường trong máu và bình ổn dạ dày của cơ thể. Nước canh thịt có thể giúp thay thế muối và kali bị mất.

- Thuốc giảm đau:  

Một liều thuốc giảm đau không cần toa có thể xoa dịu cơn đau đầu. Nhưng aspirin có thể gây kích ứng dạ dày của cơ thể. Nếu thường xuyên uống rượu quá mức, acetaminophen (Tylenol, các biệt dược khác) có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng ngay cả ở liều trước đây được cho là an toàn.

- Nghỉ ngơi tại giường:

Nếu cơ thể được ngủ đủ lâu, di chứng sau khi say rượu có thể biến mất khi thức dậy.

Các câu hỏi liên quan