Đội ngũ chăm sóc sức khỏe ADHD

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe ADHD

Khi một ai đó đang tìm kiếm một đánh giá hoặc điều trị cho ADHD, điều quan trọng là họ phải gặp một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện để xử lý rối loạn này.

Hiện có một số chuyên gia thường chẩn đoán ADHD. Những người này bao gồm bác sĩ (đặc biệt là bác sĩ tâm thần, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nội khoa và bác sĩ gia đình), nhà tâm lý học (bao gồm nhà tâm lý học ở trường), nhân viên xã hội, y tá, trợ lý bác sĩ và các nhà trị liệu được cấp phép khác (ví dụ, cố vấn chuyên môn và trị liệu hôn nhân và gia đình).

Một câu hỏi lớn mà những người mới được chẩn đoán đều thắc mắc là: Những ai có thể kê đơn thuốc ADHD? Mặc dù tất cả các chuyên gia được liệt kê ở trên đều có thể điều trị ADHD, nhưng chỉ một số người mới có đủ thẩm quyền kê đơn thuốc và đánh giá thể chất kỹ lưỡng để loại trừ những nguyên nhân khác của các triệu chứng. Những chuyên gia này là bác sĩ (hoặc bác sĩ y khoa hoặc bác sĩ nắn xương), y tá và bác sĩ thực tập được giám sát bởi bác sĩ.

Bởi vì thuốc là một phần quan trọng trong điều trị ADHD, do đó tất cả các thành viên trong nhóm điều trị của bạn phải thường xuyên liên lạc với nhau.

Đội chăm sóc sức khỏe của con bạn

Nếu con của bạn có các triệu chứng ADHD, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà tâm lý học của bé, đây được xem như là bước đầu tiên để chẩn đoán tình trạng.

Ngoài ra, còn có các thành viên khác trong nhóm chăm sóc của bé có thể là y tá, y tá thực tập, bác sĩ thực tập, nhân viên xã hội và các nhà trị liệu khác (như cố vấn và trị liệu gia đình).
Nhưng nếu bé cần dùng thuốc, bác sĩ hoặc y tá sẽ quyết định dùng thuốc và theo dõi các triệu chứng cũng như tác dụng phụ cho đến khi tìm thấy liều lượng thuốc phù hợp. Thông thường trong quá trình chẩn đoán bác sĩ sẽ loại trừ bất kỳ rối loạn nào khác có thể trông giống như ADHD.

Đội chăm sóc sức khỏe cho người lớn bị ADHD

ADHD ở người lớn thường được chẩn đoán bởi bác sĩ chăm sóc chính, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Để chẩn đoán ADHD ở người lớn, bác sĩ có thể thu thập thông tin về tiền sử hành vi của người bệnh khi họ còn nhỏ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phỏng vấn người phối ngẫu, bạn đời, cha mẹ và bạn bè của bệnh nhân, cũng như xem hồ sơ của họ, bao gồm thẻ báo cáo và bảng ghi chép, để xác định xem những khó khăn của bệnh nhân có kéo dài hay không. Không những thế bác sĩ cũng có thể sử dụng kiểm tra tâm lý cho bệnh nhân.

Các câu hỏi liên quan