Điều trị ung thư bàng quang: Những điều cần biết

Điều trị ung thư bàng quang: Những điều cần biết

Nếu ai đó bị ung thư bàng quang, hiện một số lựa chọn điều trị đang có sẵn cho họ. Khi đó bác sĩ sẽ giúp người bệnh quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bạn và điều này sẽ phụ thuộc vào một số điều. Chúng bao gồm tuổi, mức độ ung thư đã lan rộng (các bác sĩ gọi đây là giai đoạn ung thư) và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác mà người bệnh có.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT - Transurethral Resection of Bladder Tumor) là phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu. Thủ tục này được thực hiện trong bệnh viện, nhưng bạn sẽ có thể về nhà vào cùng ngày hoặc ngày hôm sau.

Ban đầu bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ gọi là ống nội soi vào bàng quang thông qua niệu đạo. Đây là ống mà nước tiểu chảy qua khi đi vệ sinh. Tiếp theo máy nội soi có một vòng dây ở cuối. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng nó để loại bỏ các mô hoặc khối u bất thường. Tuy nhiên nếu người bệnh vẫn bị ung thư sau khi khối u được cắt bỏ, bác sĩ có thể phá hủy nó bằng tia laser và một công cụ khác gọi là soi bàng quang.

Cắt bàng quang

Trong loại phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần bàng quang của bạn (cắt bàng quang một phần) hoặc toàn bộ (cắt bàng quang triệt để).

Tuy nhiên nếu ung thư đã lan đến lớp cơ bàng quang và vẫn còn nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt nang một phần. Nhưng hầu hết những bệnh nhân ung thư (đã phát triển thành cơ bàng quang) sẽ cần một cuộc phẫu thuật lớn hơn để thay thế.

Và nếu ung thư đã lớn hoặc lan đến nhiều phần của bàng quang, thì bác sĩ có thể sẽ loại bỏ toàn bộ cơ quan và các hạch bạch huyết gần đó. Đây là một phẫu thuật cắt bàng quang triệt để.

Thông thường cả hai quy trình này, bạn sẽ được gây mê (không tỉnh táo) và có thể phải ở lại bệnh viện tối đa một tuần. Và sau một vài tuần sau đó, bạn có thể trở lại thói quen bình thường. 

Điều trị nội

Hóa trị trong bàng quang (Intravesical chemotherapy, hay còn gọi là hóa trị liệu)

Hóa trị trong bàng quang (Intravesical chemotherapy, hay còn gọi là hóa trị liệu)

Điều trị này cũng được sử dụng cho ung thư giai đoạn đầu. Khi đó bác sĩ của bạn sử dụng ống thông để tiêm một loại thuốc lỏng vào bàng quang. Sau đó bác sĩ sẽ lựa chọn giữa hai loại khác nhau của thuốc là liệu pháp miễn dịch hoặc hóa trị (“ hóa trị liệu ”).

  • Liệu pháp miễn dịch. Trong phương pháp này, hệ thống miễn dịch chính của cơ thể sẽ tấn công các tế bào ung thư. Tiếp theo bác sĩ sẽ tiêm một loại vi trùng có tên Bacillus Calmette-Guerin (BCG) vào bàng quang thông qua một ống thông. Loại vi trùng này có liên quan đến một trong những nguyên nhân gây bệnh lao. Điều này thu hút các tế bào miễn dịch của cơ thể đến bàng quang. Ở đó, chúng được kích hoạt bởi BCG và bắt đầu chiến đấu với các tế bào ung thư. Ngoài ra bác sĩ của bạn cũng có thể bắt đầu điều trị này một vài tuần sau khi bạn đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT - Transurethral Resection of Bladder Tumor).
  • Hóa trị trong bàng quang (Intravesical chemotherapy, hay còn gọi là hóa trị liệu). Nếu bác sĩ và người bệnh quyết định phương pháp điều trị này, anh ta sẽ tiêm thuốc chống ung thư vào bàng quang thông qua ống thông. Sau đó các hóa chất hoạt động để tiêu diệt các tế bào có hại.

Hóa trị

Hóa trị toàn thân. Bác sĩ sẽ cung cấp cho người bệnh hóa trị thông qua tĩnh mạch IV. Điều đó có nghĩa là thuốc đi qua dòng máu của người bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư (có thể đã lan ra ngoài bàng quang của người bệnh).

Xạ trị

Theo dõi cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT - Transurethral Resection of Bladder Tumor) hoặc phẫu thuật cắt bỏ bàng quang một phần.

Theo dõi cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT - Transurethral Resection of Bladder Tumor) hoặc phẫu thuật cắt bỏ bàng quang một phần.

Điều trị này bao gồm sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó giống như chụp X-quang nhưng liều lượng mạnh hơn nhiều. Thường không đau. Nhưng người bệnh có thể cần phải xạ trị 5 ngày một tuần và thực hiện điều trị này trong vài tuần.

Ngoài ra bác sĩ có thể đề nghị điều trị này vì một trong những lý do sau:

  • Người bệnh bị ung thư bàng quang giai đoạn đầu.
  • Người bệnh bị ung thư giai đoạn đầu nhưng không thể phẫu thuật.
  • Theo dõi cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT - Transurethral Resection of Bladder Tumor) hoặc phẫu thuật cắt bỏ bàng quang một phần.
  • Để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng ung thư bàng quang tiến triển.