Điều gì tạo nên một cặp vợ chồng hạnh phúc, một gia đình hạnh phúc?

Điều gì tạo nên một cặp vợ chồng hạnh phúc, một gia đình hạnh phúc?

"Các gia đình hạnh phúc đều giống nhau; mỗi gia đình bất hạnh đều không hạnh phúc theo cách riêng của nó", Leo Tolstoy đã viết nổi tiếng vào năm 1878 trong những dòng mở đầu của Anna Karenina. Hóa ra tác giả người Nga đang làm gì đó.

Các gia đình gắn bó, thực sự, dường như có chung một vài đặc điểm quan trọng — các nhà tâm lý học đồng ý. Linh hoạt về mặt cảm xúc có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nói đến tuổi thọ và sức khỏe tổng thể của các mối quan hệ lãng mạn và gia đình của bạn.

Đó là phát hiện của một phân tích tổng hợp mới của Đại học Rochester, kết hợp thống kê kết quả của 174 nghiên cứu riêng biệt đã xem xét liệu pháp chấp nhận và cam kết, điều chỉnh chánh niệm và cảm xúc.

Mục đích của các nhà nghiên cứu là làm rõ mức độ linh hoạt của tâm trí — một mặt — và sự thiếu chú ý, vô tâm và cứng nhắc — có liên quan đến sự năng động trong gia đình và các mối quan hệ lãng mạn như thế nào.

“Nói một cách đơn giản,” đồng tác giả Ronald Rogge, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Rochester, cho biết, “phân tích tổng hợp này nhấn mạnh rằng việc có đầu óc và cảm xúc linh hoạt trong các tình huống khó khăn và thử thách không chỉ cải thiện cuộc sống của các cá nhân mà còn có thể củng cố và làm phong phú thêm các mối quan hệ thân thiết của họ. "

Tâm lý linh hoạt so với không linh hoạt

Tính linh hoạt tâm lý được định nghĩa là một tập hợp các kỹ năng mà mọi người sử dụng khi họ được trình bày với những suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc hoặc trải nghiệm khó khăn hoặc thử thách. Những kỹ năng như vậy bao gồm:

Cởi mở với những trải nghiệm — cả tốt và xấu — và chấp nhận chúng cho dù chúng có thể gặp khó khăn hay thử thách đến đâu
Có ý thức chú ý sâu sắc về khoảnh khắc hiện tại trong suốt cuộc sống hàng ngày
Trải nghiệm những suy nghĩ và cảm xúc mà không đeo bám chúng một cách ám ảnh
Duy trì một quan điểm rộng hơn ngay cả khi đang có những suy nghĩ và cảm xúc khó khăn
Học cách tích cực duy trì liên hệ với các giá trị sâu sắc hơn của chúng ta, bất kể mỗi ngày có căng thẳng hay hỗn loạn như thế nào
Tiếp tục thực hiện các bước hướng tới mục tiêu, ngay cả khi đối mặt với những kinh nghiệm khó khăn và thất bại
Ngược lại - tính không linh hoạt về tâm lý - mô tả sáu hành vi cụ thể, bao gồm:

Chủ động tránh những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm khó khăn
Trải qua cuộc sống hàng ngày một cách mất tập trung.
Bị mắc kẹt trong những suy nghĩ và cảm xúc khó khăn
Xem những suy nghĩ và cảm xúc khó khăn như một phản ánh cá nhân và cảm thấy bị đánh giá hoặc xấu hổ khi có chúng
Mất dấu các ưu tiên sâu hơn trong sự căng thẳng và hỗn loạn của cuộc sống hàng ngày
Dễ bị chệch hướng bởi những thất bại hoặc trải nghiệm khó khăn, dẫn đến việc không thể thực hiện các bước hướng tới những mục tiêu sâu sắc hơn.
Các nhà tâm lý học coi những phản ứng cứng nhắc và không linh hoạt đối với những trải nghiệm khó khăn hoặc thử thách là rối loạn chức năng, cuối cùng góp phần vào và làm trầm trọng thêm tâm lý của một người.

Cách tính linh hoạt định hình các tương tác

Thông qua phân tích của họ, đồng tác giả Jennifer Daks, một Tiến sĩ, và Rogge đã phát hiện ra rằng trong gia đình, mức độ cao hơn của các dạng linh hoạt tâm lý của cha mẹ có liên quan đến:

Sử dụng nhiều hơn các chiến lược nuôi dạy con cái thích ứng
Ít sự cố về các chiến lược nuôi dạy con cái lỏng lẻo, khắc nghiệt và tiêu cực
Giảm căng thẳng hoặc gánh nặng khi nuôi dạy con cái
Sự gắn kết gia đình nhiều hơn
Hạ đau khổ vì trẻ em
Trong các mối quan hệ lãng mạn, mức độ cao hơn của nhiều dạng tâm lý không linh hoạt có liên quan đến:

Giảm mức độ hài lòng về mối quan hệ cho bản thân và đối tác của họ
Giảm mức độ thỏa mãn tình dục
Giảm khả năng hỗ trợ cảm xúc
Xung đột tiêu cực lớn hơn, gây hấn về thể chất, lo lắng về sự gắn bó và sự né tránh gắn bó.
Các nhà nghiên cứu viết: Các kết quả cho thấy sự linh hoạt và không linh hoạt trong tâm lý có thể đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cách cá nhân tương tác với những người gần gũi nhất với họ.

Phân tích tổng hợp, cũng thường được gọi là "nghiên cứu của các nghiên cứu", củng cố và bổ sung vào những phát hiện trong công việc trước đó của Rogge, trong đó anh ta và một nhóm đã thử nghiệm tác động của việc các cặp đôi xem phim cùng nhau và nói về các bộ phim sau đó. Trong công trình đó, Rogge và các đồng nghiệp của mình đã chứng minh rằng các cặp vợ chồng có thể đưa nhận thức, lòng trắc ẩn và sự linh hoạt trở lại mối quan hệ của họ bằng cách sử dụng phim để khơi dậy các cuộc thảo luận về mối quan hệ có ý nghĩa, dẫn đến lợi ích cả trước mắt và lâu dài.

Nghiên cứu đó, được thực hiện vào năm 2013, đã phát hiện ra rằng một phương pháp xem và nói chuyện không tốn kém, vui vẻ và tương đối đơn giản có thể hiệu quả như các phương pháp chuyên sâu khác do bác sĩ trị liệu hướng dẫn — giảm hơn một nửa tỷ lệ ly hôn hoặc ly thân từ 24 xuống 11%. sau ba năm đầu của cuộc hôn nhân.

Rogge nói về nghiên cứu trước đó: “Kết quả cho thấy những người chồng và người vợ có ý thức khá tốt về những gì họ có thể làm đúng và sai trong mối quan hệ của họ. "Bạn có thể không cần phải dạy họ rất nhiều kỹ năng để giảm tỷ lệ ly hôn. Bạn có thể chỉ cần khiến họ suy nghĩ về cách họ hiện đang cư xử. Và 5 bộ phim mang lại cho chúng tôi lợi ích trong vòng 3 năm — đó là tuyệt vời."

Rogge gần đây đã nói với tạp chí People về những bộ phim có sự tham gia của các cặp đôi trên màn ảnh có thể có tác động tích cực đến mối quan hệ của bạn. Đó là một bài tập dễ dàng "có thể là một cứu cánh trong quá trình cách ly," anh nói.

Những bộ phim hoạt động? As Good as It Gets, Funny Girl, Gone with the Wind, Love Story, Indecent Proposal, The Devil Wears Prada và Father of the Bride là một số bộ phim mà Rogge và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của anh đã sử dụng trong nghiên cứu về các cặp đôi năm 2013 của họ.

Các câu hỏi liên quan