Đau Thắt Ngực Prinzmetal

Đau Thắt Ngực Prinzmetal

Đau thắt ngực Prinzmetal là bệnh gì?

Đau ngực Prinzmetal, là tình trạng tương đối ít gặp của đau ngực. Căn bệnh này xảy ra khi bị co thắt ở một trong các động mạch vành - động mạch cung cấp máu cho tim của cơ thể.

Tuy nhiên đây không là cơn nhồi máu cơ tim mặc dù các dấu hiệu của nó cũng tương tự như vậy. Và điều đặc biệt là căn bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ. 

Nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt ngực Prinzmetal là gì?

Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến đau thắt ngực Prinzmetal là do sử dụng cocaine hoặc các chất kích thích khác, từ đó gây ra tình trạng co thắt động mạch vành và nhiều khả năng làm tim bị tổn thương vĩnh viễn (hoặc tử vong).

Trong một số trường hợp, căn bệnh này cũng có thể bị gây ra bởi “rối loạn chức năng nội mô”, có nghĩa là khi các lớp lót bên trong (các tế bào nội mô) của mạch máu không hoạt động bình thường. Ngoài ra rối loạn chức năng nội mô cũng liên quan với hội chứng tim X, hiện tượng Raynaud và chứng đau nửa đầu. Thực tế, người phụ nữ bị đau thắt ngực Prinzmetal thường có tiền sử đau nửa đầu.

Các triệu chứng thường thấy của đau thắt ngực Prinzmetal là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là đau ngực đặc biệt nghiêm trọng - tình trạng này được kích hoạt bởi một khu vực nhỏ của một trong các động mạch vành lớn đột nhiên xảy ra co thắt, và tạm thời ngắt lưu lượng máu đến cơ tim được cung cấp bởi động mạch đó. Ngoài ra một số triệu chứng khác như khó thở, vã mồ hôi, buồn nôn cũng có thể thấy ở đau thắt ngực Prinzmetal.

Đau thắt ngực Prinzmetal được điều trị như thế nào?

Hiện tại, đối với bệnh nhân bị đau thắt ngực Prinzmetal, điều quan trọng là họ có thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ cho tim, đặc biệt là tránh các sản phẩm thuốc lá.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ có thể kê toa thuốc chẹn kênh canxi và/hoặc nitrat để giúp kiểm soát tình trạng này tốt hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thảo luận với bác sĩ việc sử dụng statin - một nhóm thuốc không chỉ làm giảm cholesterol mà còn cải thiện chức năng nội mô - theo như số liệu gần đây cho thấy rằng statin có thể cải thiện đau thắt ngực Prinzmetal.

Tuy nhiên, có một số loại thuốc sau đây có thể gây ra co thắt động mạch vành nên bệnh nhân nên tránh sử dụng bao gồm nhiều thuốc chẹn beta, và một số loại thuốc đau nửa đầu - đặc biệt là sumatriptan (Imitrex).

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan