Đau Thần Kinh Tọa

Đau Thần Kinh Tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh gì?

Đau thần kinh tọa xuất hiện khi thần kinh tọa bị tổn thương hoặc chèn ép gây ra các cơn đau. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, đi từ tủy sống đến hông và xuống mặt sau của cẳng chân.

Đau thần kinh tọa là triệu chứng của các bệnh về dây thần kinh chứ không phải là một bệnh tách biệt và thường cải thiện sau 4 đến 8 tuần điều trị

Bệnh nhân đau thần kinh tọa phần lớn là người cao tuổi, người bị tiểu đường lâu năm và người béo phì. 

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa là gì?

Hiện nay, nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa là đĩa đệm cột sống bị lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Đĩa đệm cấu tạo từ một chất giống như sụn bao bọc bởi một lớp cứng có sợi ở bên ngoài và có nhiệm vụ giảm áp lực cho cột sống nhưng trong một số trường hợp có thể thoái vị và đè lên dây thần kinh.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng trên bao gồm viêm khớp thoái hóa, dây thần kinh tọa bị chèn bởi khối u, cơ - tuy nhiên đây là tình trạng rất hiếm gặp. Bên cạnh đó bị chảy máu trong, nhiễm trùng và biến chứng từ chấn thương như gãy xương chậu cũng được xem là tác nhân gây ra bệnh.

Chứng hẹp ống sống chèn lên dây thần kinh có thể gây ra đau thần kinh tọa.

Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên thì các yếu tố sau đây có thể góp phần làm tăng nguy cơ gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Lớn tuổi.
  • Béo phì.
  • Tiểu đường.
  • Ngồi lâu hoặc ít vận động.

Triệu chứng thường thấy của đau thần kinh tọa là gì?

Cho đến nay, tình trạng này có thể gây ra rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên những triệu chứng sau đây là thường thấy nhất chẳng hạn như:

Cảm giác đau, nóng rát, tê cứng, cơ mỏi hoặc yếu và ngứa râm ran từ thắt lưng xuống mông và dọc xuống mặt sau cẳng chân. Thông thường chỉ có một chân (đôi khi là cả chân hoặc một phần bàn chân) bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng tệ hơn khi bệnh nhân đi lại, cúi người, ngồi lâu, ho hoặc hắt hơi nhưng đỡ hơn khi người bệnh nằm.

Cơn đau có thể nhẹ hoặc nhức, buốt, nóng rát hoặc đau cực độ.

Còn ở những trường hợp nghiêm trọng, đau thần kinh tọa có thể khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn hoặc thậm chí không thể đi lại.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa như thế nào?

Hiện tại, để điều trị tình trạng này bác sĩ thường dựa vào nguyên nhân và mức độ đau của bệnh nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể tự phục hồi mà không cần điều trị.

Sau đây là các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật bao gồm:

Chườm nóng hoặc lạnh nơi bị đau. Thông thường bệnh nhân nên chườm lạnh trước trong vòng 48 đến 72 giờ sau đó hãy bắt đầu chườm nóng.

Bệnh nhân cũng có thể dùng các loại thuốc như thuốc kháng viêm không steroid để giúp giảm sưng và giảm đau. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân dùng thêm thuốc giãn cơ, steroid dạng uống hoặc tiêm steroid ngoài màng cứng.

Nếu bệnh nhân bị đau dữ dội, bác sĩ có thể kê toa các thuốc mạnh hơn có chứa narcotic trong thời gian ngắn. Không những thế, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nên xoa bóp nóng lạnh xen kẽ để giảm nhức cơ và đau buốt. Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý rằng tất cả các thuốc giảm đau và sưng đều có tác dụng phụ. Điển hình như, thuốc kháng viêm không steroid có thể gây rối loạn dạ dày, tiêu chảy, loét dạ dày, đau đầu, chóng mặt, khó nghe hoặc phát ban. Còn ở thuốc giãn cơ có thể gây uể oải, chóng mặt hoặc phát ban.

Vật lý trị liệu kết hợp thể dục cũng có thể làm giảm các cơn đau.

Nếu tất cả phương pháp trên không hiệu quả và triệu chứng bệnh trở ngày càng nghiêm trọng, khi đó bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cần phải được phẫu thuật để loại bỏ các xương nhánh hoặc phần đĩa đệm đang chèn ép dây thần kinh tọa.