Dấu hiệu sớm nhận biết quý ông bị ung thư '2 hòn bi'

Dấu hiệu sớm nhận biết quý ông bị ung thư

Một khối u tinh hoàn không gây đau có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Bệnh diễn tiến thầm lặng nên khó phát hiện, cho đến khi phát hiện, đa số bệnh nhân lại ngại ngần không đi khám nên khối u ác tính ngày một to ra và xâm lấn toàn bộ tinh hoàn. Đến lúc toàn bộ tinh hoàn chỉ là khối ung thư thì đã muộn. Trong khi đó, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, khả năng khỏi bệnh khá lớn.

Giai đoạn đầu

Có thể gặp triệu chứng đau một bên hoặc cả hai bên có thể kèm theo có triệu chứng sưng hoặc không sưng. Khi sờ vào tinh hoàn có cảm giác có khối u hình thành, bìu nặng. Một số trường hợp khác khi ở giai đoạn đầu gần như không có dấu hiệu bất thường, rất khó để phát hiện cho tới khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Vì thế, việc duy trì thói quen khám nam khoa định kỳ có vai trò quan trọng để tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm.

Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn giữa, cuối

Nếu như các dấu hiệu ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh này vẫn còn mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác thì ở giai đoạn 2, 3 và cuối triệu chứng rõ ràng hơn và thường bệnh nhân đi khám ở giai đoạn này. Ngoài đau, sưng và gặp các bất thường ở “cậu nhỏ” thì người bệnh có thể có cảm giác đau bụng bất thường, tràn dịch ở bìu, khối u ở tinh hoàn ngày càng to.

Một khối u không đau trong tinh hoàn là cũng một trong những triệu chứng ung thư tinh hoàn. Nó có thể có kích thước bằng hạt đậu và cũng có thể lớn hơn.

Cảm giác nặng ở bìu là một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư tinh hoàn. Sự nặng nề hoặc đau đớn trong bìu là điều mà bạn không bao giờ được bỏ qua. Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư tinh hoàn.

Chất lỏng trong bìu:

Thông thường chất dịch có trong bìu là bình thường. Bạn nên chú ý đến chất lỏng nếu chúng kéo dài hơn 7 ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tích tụ bất thường chất lỏng có thể là một phản ứng cho một khối u tinh hoàn.

Đau bụng hoặc đau ở các bộ phận cơ thể khác như lưng có thể là một trong những triệu chứng ung thư tinh hoàn sớm:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạch lympho mở rộng cũng như sự lan truyền của tế bào ung thư tới gan có thể dẫn đến đau gan. Các núm vú thay đổi: Người đàn ông có các triệu chứng ung thư tinh hoàn cũng có thể có sự đau nhức đầu vú hoặc thậm chí tăng trưởng lớn hơn bình thường. Một khối u trong tinh hoàn có thể tạo ra một protein dẫn tới các phản ứng ở núm vú của nam giới.

Thay đổi hình dạng của tinh hoàn:

Một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư tinh hoàn là sự thay đổi hình dạng tinh hoàn. Hơn nữa, nếu bạn thấy một số bất thường nổi lên hoặc sưng trong tinh hoàn, bạn phải gặp bác sĩ ngay.

Tinh hoàn sưng do cục máu đông có thể là các triệu chứng có liên quan:

Một cục máu đông trong tĩnh mạch được gọi huyết khối tĩnh mạch sâu. Đối với một số nam giới, có cục máu đông có thể là một trong những triệu chứng ung thư tinh hoàn ban đầu.

Nhiễm trùng tinh hoàn được gọi là viêm mào tinh hoàn:

Viêm mào tinh hoàn là viêm ống cuộn ở mặt sau của tinh hoàn, thường gặp nhất ở những người đàn ông tuổi từ 19 đến 35.

QUẢNG AN - Tiền Phong

Các câu hỏi liên quan