Đặt ống thông khí khi bị viêm tai giữa có tốt không?

Đặt ống thông khí khi bị viêm tai giữa có tốt không?

Bác sĩ có tư vấn cho tôi là đặt ống thông khí cho cháu. Tôi rất phân vân không biết phương pháp trên có an toàn cho cháu sau này không. Sau khi tháo ống thì màng nhĩ có liền lại không. Phương pháp này có những rủi ro như thế nào. Tôi cần phải chăm sóc cháu như thế nào trong quá trình điều trị. Rất mong sớm nhận được tư vấn của Bác sĩ! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn từ BS. Đỗ Hữu Thảnh - Từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam:

Chào bạn.

Viêm tai giữa thanh dịch là do lỗ vòi Eustachi bị tắc lại khiến sự thông khí của hòm nhĩ bị ngưng trệ, áp suất trong hòm nhĩ cũng giảm dần làm cho niêm mạc hòm nhĩ tiết ra một chất dịch nhầy. Dần dần hòm nhĩ ứ đầy dịch nhầy đó, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển ngôn ngữ, trí tuệ cũng như khả năng học tập của trẻ bởi trẻ khó có thể nghe được các âm có tần số thấp.

Ngoài ra, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa thanh dịch sẽ gây ra biến chứng xơ cứng chuỗi xương con, làm giảm thính lực trầm trọng sau này.

Đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ em là một trong những phương pháp điều trị cơ bản và hiệu quả nhất nhằm khắc phục tình trạng nghe kém ở trẻ, đặt ống thông nhĩ góp phần khôi phục sức nghe giúp trẻ phát triển một cách bình thường cả về ngôn ngữ và trí tuệ.

Đối với trẻ mắc bệnh viêm tai giữa thanh dịch mà không được đặt ống thông khí để dẫn lưu dịch nhầy ra ngoài sẽ làm trẻ gặp các biến chứng nặng nề hơn, đặc biệt là các rối loạn về thính giác và thăng bằng, trẻ sẽ chậm phát triển về ngôn ngữ (do không giao tiếp được), trẻ sẽ gặp phải tình trạng rối loạn phát triển trí tuệ, đối với trẻ lớn sẽ khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức trên lớp.

Đặt ống thông khí là dùng một ống rất nhỏ dài 3mm, đường kính 2mm đặt ở đáy màng nhĩ, nhằm mục đích thoát dịch nhầy ra ngoài. Thủ thuật này là đơn giản và an toàn, thời gian đặt ống thông khí tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người bệnh, có thể từ 3 - 6 tháng, khi rút ra để lại một sẹo nhỏ nhưng không ảnh hưởng tới sức nghe của trẻ. Đa phần sẹo này tự liền cá biệt có sẹo vĩnh viễn.

Nếu con bạn được chẩn đoán là viêm tai giữa thanh dịch thì nên tiến hành đặt ống thông khí cho bé. Nhưng cũng cần xem xét một khía cạnh khác là: Có thể, một số bác sĩ có thể khuyến cáo trẻ dùng ống thông khí quá sớm, trước khi chưa sử dụng hết các biện pháp phòng ngừa khác, hoặc trước khi chưa đủ thời gian để tai tự làm sạch không cần can thiệp ngoại khoa.

Theo Suckhoedoisong

Các câu hỏi liên quan