Đánh giá chính xác đối với các chấn thương về sụn bằng kỹ thuật quang phổ cận hồng ngoại

Đánh giá chính xác đối với các chấn thương về sụn bằng kỹ thuật quang phổ cận hồng ngoại

Novel arthroscopic probe.png Phụ đề hình ảnh: Thăm dò khớp xương mới trong khớp gối trong cơ thể với đầu dò tiếp xúc với bề mặt sụn (inset).

Nhà cung cấp hình ảnh: Đại học Đông Phần Lan

Hiện nay, bệnh Viêm xương khớp là một bệnh lý tương đối phổ biến và các dấu hiệu đặc trưng thường thấy là đau khớp và gây ra những hạn chế về khả năng vận động, đặc biệt đa số các trường hợp mắc phải căn bệnh trên là người cao tuổi. Căn bệnh thường phát triển chậm, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trong thời gian dài. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm xương khớp sau chấn thương thì gây ra nhiều ảnh hưởng đến mọi đối tượng bất kể ở lứa tuổi nào và giai đoạn đầu của căn bệnh trên xuất phát từ các chấn thương khớp, chẳng hạn như do ngã hoặc bị tai nạn. Căn bệnh trên thường xảy ra nhất là ở các khớp, chẳng hạn như đầu gối.

Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh Viêm xương khớp, nhưng nếu căn bệnh trên được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được những tổn thương về sụn và ngăn chặn được các diễn biến xấu do bệnh gây ra, hiện nay để chữa trị căn bệnh trên các bác sĩ thường sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Thông thường, các bác sĩ để được chẩn đoán căn bệnh trên thường dựa vào các triệu chứng gây ra cho bệnh người bệnh, các cử động của khớp và nếu bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh chụp X quang hoặc chụp cộng hưởng từ. Sau đó các bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả này, và có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân như phẫu thuật sửa chữa khớp có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi khớp. Thực tế bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân các lựa chọn điều trị hiệu quả nhất nhưng quyền quyết định vẫn tùy thuộc vào bệnh nhân, và trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ có những đánh giá trực quan về tình trạng của khớp bằng cách sờ vào bề mặt sụn bằng móc kim loại. Đối với những thủ thuật này yêu cầu bác sĩ điều trị phải đưa ra các quyết định chính xác và phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật, vì thế nó có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Hiện nay, đầu dò quang phổ cận hồng ngoại khớp được sử dụng để đánh giá tình trạng của sụn khớp và cấu trúc xương dưới hay có  thể thành phần được phát triển như một phần về luận án nghiên cứu của Ph.D.(Doctor of Philosophy)tại Đại học Đông Phần Lan. Nghiên cứu trên cho thấy đầu dò cho phép phát hiện các vết thương của sụn ngày càng phát triển, cũng như có thể đánh giá tình trạng toàn bộ của mô xung quanh. Vì thế nếu có đầy đủ thông tin toàn diện về tình trạng của các mô khớp, khi đó có thể đem đến hiệu quả đáng kể trong quá trình điều trị can thiệp của khớp.

Thực tế trước đây, kỹ thuật quang phổ cận hồng ngoại đã được sử dụng, ví dụ như đánh giá chất lượng hạt, nhưng các ứng dụng lâm sàng của kỹ thuật này vẫn còn hiếm được sử dụng. Tuy nhiên, ứng dụng lâm sàng của kỹ thuật này hiện nay có thể có khả năng tính toán tốt hơn cùng với các phương pháp mô hình hóa toán học hiện đại, chẳng hạn như các mảng về thần kinh. Với những phương pháp này, mối quan hệ giữa sự hấp thụ ánh sáng hồng ngoại gần và các đặc tính mô có thể được xác định. Điều này cho phép xác định những chỉ số đáng tin cậy độ cứng sụn khớp và mật độ khoáng của xương dưới - và những thay đổi trong các đặc tính mô này là các chỉ số tiên lượng của bệnh viêm xương khớp.

Tuy nhiên kỹ thuật quang phổ cận hồng ngoại không phải lú nào cũng là lựa chọ tối ưu cho việc chụp ảnh các mô, mà đôi lúc có thế sử dụng các kỹ thuật hình ảnh áp dụng theo kỹ thuật arthroscopically, như chụp cắt lớp kết hợp quang học và siêu âm, cũng được sử dụng trong nghiên cứu. Những kỹ thuật này đã được áp dụng trước đây trong một nghiên cứu về hình ảnh nội mạch thông qua các ống thông đường kính 1 mm chuyên dụng, do đó kỹ thuật trên cũng rất phù hợp để chụp các khoang khớp bị hẹp. Nghiên cứu này đã so sánh độ tin cậy của các kỹ thuật trên và đánh giá các chấn thương về sụn thông thường của khớp.

''Ngược lại với các đánh giá nội soi thông thường, kỹ thuật chụp cắt lớp kết hợp với quang học và siêu âm có thể cho phép cung cấp thông tin về cấu trúc bên trong của sụn ví dụ, phát hiện ra tình trạng phân tách sụn từ xương dưới,'' nhà nghiên cứu Jaakko Sarin từ Đại học Đông Phần Lan cho biết.

Thông tin thêm: Jaakko K. Sarin et al. Máy quang phổ cận hồng ngoại cho phép đánh giá đồng thời định lượng sụn khớp và xương dưới trong in vivo, Báo cáo khoa học (2018). DOI: 10.1038 / s41598-018-31670-5