WHO tuyên bố đã có bằng chứng Corticosteroid thực sự có thể cứu sống bệnh nhân nguy kịch do COVID-19

WHO tuyên bố đã có bằng chứng Corticosteroid thực sự có thể cứu sống bệnh nhân nguy kịch do COVID-19

Những loại thuốc sẵn có trên thị trường, với khả năng làm giảm các phản ứng viêm nhiễm ở các bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng, có thể cứu được họ, dựa theo bằng chứng xác thực đã được công bố tuần vừa qua.

Một phân tích từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tập hợp nhiều kết quả từ một số nghiên cứu, đã xác nhận tác dụng của nhóm thuốc chống viêm Steroid, hay còn gọi là Corticosteroid.

Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy tác dụng rõ rệt của một trong những loại thuốc này, Dexamethasone, bằng chứng mới nhất còn đi xa hơn nữa.

Các loại thuốc Corticosteroid rẻ tiền và sẵn có khác, bao gồm Hydrocortisone, đã được chứng minh là đem lại lợi ích cho bệnh nhân đang trong giai đoạn bị đe dọa tính mạng bởi vi-rút Corona.

Một lần nữa nhắc lại, Corticosteroid là gì?

Corticosteroid đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị các loại bệnh viêm nhiễm, bao gồm các dạng viêm nhiễm ở phổi nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn và các hội chứng hô hấp nghiêm trọng. Chúng cũng được dùng để điều trị những bệnh phổ biến khác, bao gồm hen suyễn và bệnh chàm.

Những loại thuốc này nằm trong danh sách thuốc thiết yếu của WHO, có nghĩa là sẽ được bán rộng rãi (và thường là với giá rẻ).

Những gì chúng ta biết về Corticosteroid dùng trong chữa trị COVID-19?

Vào tháng 6, kết quả từ thử nghiệm HỒI PHỤC đã được công bố sớm, cho thấy Dexamethasone làm giảm nguy cơ tử vong đến 1/3 ở những bệnh nhân COVID-19 cần đến sự hỗ trợ của máy thở.

Mặc dù kết quả đã được công bố sớm cũng như những hạn chế về chi tiết ở thời điểm đó, những phát hiện này vẫn rất thuyết phục và thực hành lâm sàng đã thay đổi.

Một số thử nghiệm khác đã dừng lại. Tất cả bệnh nhân đều đã chuyển sang điều trị tích cực bằng Corticosteroid.

Kết quả của thử nghiệm HỒI PHỤC đã được bình duyệt và công bố.

Bằng chứng mới nhất thể hiện điều gì?

WHO đã tổng hợp các kết quả từ bảy thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiêu, bao gồm dữ liệu từ 1703 bệnh nhân COVID-19 trầm trọng.

 

Kết quả của thử nghiệm lâm sàng dexamethasone đã được công bố sớm.

Đây là một cách mạnh mẽ và thuyết phục để tổng hợp thông tin và thực sự giải quyết câu hỏi còn đang bỏ ngỏ, liệu những loại thuốc này thực sự có ích cho những người đang trong tình trạng nguy kịch vì COVID-19 hay không.

Nghiên cứu bao gồm các bệnh nhân từ Úc và New Zealand cho thấy gần 33% người được điều trị bằng Corticosteroid đã tử vong trong vòng 28 ngày điều trị. Trước đó, tỷ lệ này là 41% đối với những bệnh nhân được chữa trị bằng chăm sóc giảm nhẹ (hoặc giả dược). Corticosteroid có hiệu quả cho dù bệnh nhân có cần dùng máy thở hay không.

Điều quan trọng là, cuộc phân tích cũng kết luận rằng không chỉ một loại Corticosteroid có tác dụng, mà tương tự nhau giữa Dexamethasone và Hydrocortisone.

Corticosteroid có thể tác động đến hệ miễn dịch. Do đó, các nhà nghiên cứu đã đã xem xét nguy cơ viêm trùng do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như viêm phổi do vi khuẩn, và nhận ra đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với các bệnh nhân?

Bằng chứng này có trọng lượng đến mức khiến cho các hướng dẫn của WHO tuần này đặc biệt khuyến cáo sử dụng Corticosteroid để điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do COVID-19.

Điều này cũng phù hợp với các hướng dẫn hiện tại của Úc về việc chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 cần sự can thiệp của máy thở.

Corticosteroid không dành cho tất cả mọi người và không phải là thuốc chữa bệnh

Điều quan trọng cần lưu ý là phát hiện này chỉ áp dụng cho việc dùng Corticosteroid để điều trị cho những người bệnh nặng phải nhập viện do COVID-19. Hiện tại, không có quá nhiều thông tin cho thấy những loại thuốc này phù hợp với người bị COVID-19 nhẹ.

Mặc dù Corticosteroid hỗ trợ phản ứng của cơ thể đối với vi-rút corona, nhưng đây không phải là thuốc kháng vi-rút. Chúng không thể tự ức chế vi-rút, nên không phải là thuốc chữa bệnh.

Một hướng nghiên cứu mới

Thông thường, các thử nghiệm lâm sàng về một chủ đề chung được công bố sau nhiều năm. Sau đó, một cuộc phân tích sẽ tổng hợp các kết quả lại với nhau, rồi mới công bố những kết quả được kết hợp này.

Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc về bằng chứng mới nhất này là phân tích tổng hợp bao gồm các dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng này được công bố cùng lúc. Điều này cho thấy mức độ hợp tác và cộng tác giữa những nhà nghiên cứu trong việc chia sẻ dữ liệu nhằm giải quyết khẩn cấp các vấn đề nghiêm trọng nhằm hướng dẫn chăm sóc lâm sàng.

Bằng chứng để hướng dẫn công tác điều trị và quản lý tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 tiếp tục xuất hiện. Bạn có thể tiếp tục theo dõi các bằng chứng và cách nước Úc áp dụng chúng vào thực tế tại đây.

Các câu hỏi liên quan